05/02/2021 07:36

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Nam tiếp nhận yêu cầu của Thủ tướng chính phủ về việc kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân gây nên ổ dịch tại Hà Nam để tiến hành xử lý.

Sau hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 29/04 vừa qua, Việt Nam ghi nhận ca dương tính tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

BN2899 (N.V.Đ, 28 tuổi) là nam giới, trở về từ Nhật Bản hôm 07/04 và được đưa đi cách ly tập trung tại khách sạn ở Đà Nẵng. Kết thúc 14 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính, ngày 21/04, BN đón xe Tân Kim Chi (giường cuối cùng bên phải) lúc 20h xuống nút giao Liêm Tuyền, Hà Nội để đi xe về nhà.

Sau 2 ngày có mặt tại Hà Nam, BN có triệu chứng sốt, ho đau họng và nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/04.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam
Hết 14 ngày cách ly, bệnh nhân tự bắt xe khách về nhà nhưng cuối cùng dương tính với Covid-19, khiến dịch lây lan. Ảnh: Bộ Y tế

>> Xem thêm: 23 F1 ở Hà Nội toả về các tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ lễ.

Tính đến hiện tại, Việt Nam có tổng 13 ca dương tính liên quan trực tiếp đến BN2899 tại các tỉnh Hà Nam (7), Hưng Yên (2), Hà Nội (3) và TP.HCM (1). Người bị lây nhiễm bao gồm bố mẹ đẻ, vợ, con gái 1 tuổi của bệnh nhân, còn lại là những trường hợp tiếp xúc gần. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện thêm các mắc mới là rất lớn.

Chiều 01/05, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp đột xuất về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra hôm 30/04. Trong đó nêu rõ nhiều địa phương, cơ quan và đơn vị đang có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đồng thời không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, nhất là trong khâu quản lý, giám sát y tế trong và sau cách ly tập trung. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lây nhiễm cộng đồng của ổ dịch tại Hà Nam.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam
Chốt kiểm soát nơi ghi nhận ca bệnh 2899 tại Hà Nam. Ảnh: CAHN

Dù đánh giá cao nỗ lực cũng như những thành quả ấn tượng trong công tác phòng và chống dịch song Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Nam và các thành phố có liên quan đến chùm ca lây nhiễm cộng đồng “thần tốc truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly ngay, điều trị tích cực, dập dịch triệt để”. Hơn hết, cần kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân gây nên ổ dịch tại Hà Nam để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu chấn chỉnh việc cách ly cũng như quy trình bàn giao, đưa người hoàn thành cách ly về nơi ở. Trường hợp xảy ra sự cố tại nơi cách ly tập trung, cách ly tại nhà, chính quyền cơ sở sẽ bị xử lý.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam
Quy trình đưa người hoàn thành cách ly về nơi ở cần được xem xét lại. Ảnh: Người lao động

>> Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị.

Việt Nam tiếp tục quán triệt và thực hiện theo quan điểm “chống dịch như chống giặc”. Các cơ quan chức năng phải đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc và sức khỏe của nhân dân, cộng đồng lên hàng đầu. Trong khi đó, người dân cả nước được khuyến cáo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Bất cứ khi nào xuất hiện triệu chứng phải khai báo và tiến hành xét nghiệm, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN 5 TRƯỜNG HỢP NHIỄM BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 Ở ẤN ĐỘ

Biến chủng virus của Ấn Độ mang trên mình hai loại đột biến (E484Q và L452R) là biến chủng kép có tên gọi B.1.617. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào diện “đáng chú ý” nhưng chưa phải là “biến chủng thuộc diện lo ngại”.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sau khi tiến hành phân giải trình tự gene của 5 BN dương tính bao gồm 4 chuyên gia trong đoàn Ấn Độ và 1 nam nhân viên khách sạn Yên Bái tiếp xúc gần cho hay cả 5 trường hợp trên đều mang virus “biến chủng kép” của Ấn, cụ thể là B.1.617.2.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top