05/22/2021 19:47

Xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp một số sinh viên Ký túc xá ĐHQG TP.HCM

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Chiều ngày 22/5, ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp đối với sinh viên, người lao động, viên chức đến từ 4 tỉnh, thành có dịch Covid-19.

Theo thông tin từ báo Thanh niên, trung tâm quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM vừa phối hợp cùng Trạm Y tế P. Linh Tây, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho những người từng đi đến Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang và Bắc Ninh trở về ký túc xá từ ngày 1/5 đến nay.

Xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp một số sinh viên Ký túc xá ĐHQG TP.HCM
Trong ngày 22/5, Việt Nam ghi nhận thêm 145 ca mắc mới. Ảnh: Vinmec

Quá trình lấy mẫu xét nghiệm sẽ diễn ra tại Trạm Y tế P. Linh Tây. Trưởng Trạm Y tế của Ký túc xá ĐHQG TP.HCM - Bác sĩ Nguyễn Thị Trọng cho biết đã khoanh vùng và liên hệ với 20 người về từ 4 tỉnh, thành nói trên để đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trước đó, trung tâm quản lý cũng đã yêu cầu toàn bộ sinh viên phải thực hiện khai báo y tế trước khi quay trở lại vào ký túc xá. Theo bác sĩ Trọng, từ thông tin khai báo y tế cho thấy có 2 sinh viên tại ký túc được xác định là F2 của các F1 từng đến quán bánh canh cá lóc O Thanh (quận 3) và Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic (quận 10). Hiện F1 của 2 sinh viên này đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp một số sinh viên Ký túc xá ĐHQG TP.HCM
Xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp một số sinh viên Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM về từ vùng dịch. Ảnh: Thanh Tùy

>> Xem thêm: TP.HCM tìm người đến quán bánh canh ở quận 3 từ ngày 12/5 đến nay

Bản tin tối của Bộ Y tế cũng  cho biết từ 12h đến 18h ngày 22/5 có 73 ca mắc Covid-19 tại 8 địa phương. Trong đó, Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 64 ca. Bên cạnh đó, chùm ca bệnh tại TP.HCM, Hà Nội, cũng tiếp tục phát hiện thêm người liên quan nhiễm nCoV. Cùng ngày, Bộ Y tế công bố 32 người mắc Covid-19 khỏi bệnh.

Xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp một số sinh viên Ký túc xá ĐHQG TP.HCM
TP.HCM hiện đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Chí Hùng

Trong bối cảnh Bắc Giang, Bắc Ninh liên tiếp ghi nhận số lượng lớn ca mắc Covid-19, phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất việc thí điểm cho F1 cách ly tại nhà và giám sát bằng công nghệ.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nếu công tác phòng, chống dịch bệnh trong khu cách ly tập trung không tốt vì số lượng tăng nhanh, chúng ta sẽ khó đảm bảo an toàn cho người dân. Dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo tăng cao.

>> Xem thêm: Đến chiều 21/5, 11 điểm tại TP.HCM đã bị khoanh vùng vì dịch

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Vậy nên PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định ở thời điểm này, việc để các trường hợp F1 cách ly tại nhà là hợp lý. Tuy nhiên, phương án này phải được thực hiện tuyệt đối nghiêm ngặt. Tránh để xảy ra sơ xuất khiến F1 trở thành F0, có thể lây cho người nhà và lan ra cộng đồng.

>> Xem thêm: 3 nhóm chất thiết yếu cần bổ sung để tăng sức đề kháng mùa dịch Covid

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TP.HCM: QUÁN ĂN NHỎ CHỈ BÁN MANG VỀ, NHÀ HÀNG PHỤC VỤ TỐI ĐA 20 KHÁCH

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều ca dương tính được phát hiện ngoài cộng đồng nên nhiều quận huyện TP.HCM đề xuất phương án tạm dừng hoạt động những quán ăn vừa và nhỏ nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo thông tin trên Thanh Niên, ông Võ Văn Đức (Chủ tịch UBND Q.3) cho biết: "Thực tế hằng ngày, lực lượng chức năng đều đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hàng quán tập trung đông người. Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra rời đi thì quán ăn lại đông đúc trở lại". Do đó, ông Đức đề xuất tạm dừng hoạt động quán nhậu và khuyến khích bán hàng mang về…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top