05/03/2021 06:08

Công nhận liệt sĩ cho nam sinh viên xả thân cứu 4 người đuối nước

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Lần lượt cứu được các bạn học thoát ải tử thần nhưng cậu sinh viên tên Nguyễn Văn Nhã (SN 1998) quê Nghệ An đến cuối cùng lại “đầu hàng” trước con sóng dữ, khép lại cuộc đời ở tuổi 23.

Chiều tối ngày 30/04, trong khi một nhóm nam – nữ sinh viên trường ĐH Khoa học (ĐH Huế) đi tại bãi tắm tự phát qua thôn Tân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế thì một sự việc thương tâm đã xảy ra. Khi mà 3 cô gái trong số đó chẳng may bị sóng cuốn ra xa bờ, Nguyễn Văn Nhã đã không màng nguy hiểm mà lao ra cứu.

Kết quả, sau khi đưa được các bạn vào bờ, Nhã đuối sức rồi trôi theo dòng nước. Phải mất 30 phút, bạn bè và cư dân địa phương mới tìm thấy và đưa em đến bệnh viện nhưng tiếc là đã muộn.

Xem xét truy tặng huân chương cho nam sinh xả thân cứu bạn đuối nước
Cứu người nhưng lại không cứu nổi mình. Ảnh: Netnews

>> Xem thêm: Nhiều người đã chết đuối vì nhìn thấy dấu hiệu này mà không bỏ chạy.

Sau khi tin tức này được lan truyền rộng rãi, theo Cổng thông tin Chính phủ, chiều tối ngày 02/05, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi cũng như chia buồn sâu sắc đến gia đình nam sinh viên dũng cảm. Song song đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đồng thời công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định. Hành động quên mình, không ngại hi sinh vì người khác của em xứng đáng nhận được sự tuyên dương, ngưỡng mộ của hết thảy mọi người.

Xem xét truy tặng huân chương cho nam sinh xả thân cứu bạn đuối nước
Người tuy ra đi nhưng nghĩa cử cao đẹp thì còn mãi. Ảnh: ngoisao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh Nghệ An và trường Đại học Huế - nơi Nhã đã theo học suốt 4 năm cần quan tâm, hỗ trợ gia đình em hết khả năng có thể bởi hoàn cảnh của họ tương đối khó khăn. Theo thông tin từ Thanh Niên, cũng trong chiều ngày 02/05, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã ủy quyền cho đại diện tỉnh đoàn Nghệ An đến viếng và truy tặng Huy chương Tuổi trẻ cho em Nhã.

Xem xét truy tặng huân chương cho nam sinh xả thân cứu bạn đuối nước
Đại diện gia đình Nhã nhận Huy chương. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp bạn thoát chết đuối trong gang tấc.

Sự mất mát to lớn của gia đình Nhã là không gì bù đắp được. Nỗi đau trong lòng những người thân cũng chẳng thể được xoa dịu chỉ trong ngày một ngày hai. Có điều, Huy chương, Huân chương hay danh hiệu liệt sĩ có lẽ là sự công nhận, ngưỡng mộ, lòng biết ơn của hết thảy mọi người dành cho Nhã. Em tuy nằm xuống nhưng vẫn mãi là “người hùng”.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

GIA CẢNH NAM SINH KHÔNG QUA KHỎI VÌ CỨU BẠN ĐUỐI NƯỚC: NHÀ NGHÈO, THÁNG 7 TỐT NGHIỆP

Nguyễn Văn Nhã là người con thứ 6 trong một gia đình nghèo có 7 anh em ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Trong khi người cha mang trong mình căn bệnh tai biến thì người mẹ tuổi 60 phải một mình gồng gánh kinh tế gia đình.

Nếu không có gì thay đổi thì tháng 7 sắp tới đây, chàng sinh viên này sẽ làm lễ tốt nghiệp, cầm trên tay tấm bằng Đại học và trở thành cử nhân công nghệ thông tin. Tuy nhiên, sau pha dũng cảm cứu người, Nhã đã ra đi mãi mãi, cuộc đời và ước mơ đều khép lại ở con số 23 khiến người ta không khỏi lấy làm chua xót.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top