05/20/2021 13:05

Việt Nam phát hiện ca mắc Covid-19 dù cách xa 10m

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bằng chứng virus SARS-CoV-2 lây trong không khí ngày càng được củng cố khi Việt Nam liên tiếp ghi nhận nhiều ca dương tính mặc dù cách xa 10m vẫn bị lây và mắc Covid-19.

Theo thông tin từ Vietnamnet, từ 27/4 đến nay, số ca dương tính ở Việt Nam tăng nhanh, cả nước đã ghi nhận 1.538 ca mắc tại 28 tỉnh, thành phố. Đây là làn sóng dịch thứ 4 và số ca mắc cũng cao nhất từ trước đến nay.

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ trong đợt dịch này bị lây nhiễm cao là do xuất hiện 2 biến chủng SARS-CoV-2 đến từ Ấn Độ, Anh. Hơn nữa giả thuyết virus SARS-CoV-2 lây truyền trong không khí không phải là không có căn cứ. 

Virus có thể lây trong không khí, VN phát hiện ca mắc dù cách 10m
Tình trạng ca nhiễm của Việt Nam cũng đang tăng. Ảnh: Người Lao Động

>>Xem thêm: Ca Covid-19 tại chung cư SunView Town từng đến Bệnh viện TP.Thủ Đức

Ca bệnh Việt Nam cách 10m vẫn mắc Covid-19, thêm bằng chứng virus lây qua không khí

- Dễ thấy nhất là phân xưởng 4 của công ty Hosiden tại khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang đã ghi nhận đến 37,9% mẫu xét nghiệm dương tính. Ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế chỉ rõ, "Ổ dịch tại công ty này lan nhanh do công nhân ngồi rất sát nhau, phòng làm việc sử dụng điều hoà, trần rất thấp, môi trường khép kín".

- Tại Hà Nội, theo điều tra dịch tễ ban đầu của CDC, BN 3669, 40 tuổi, nhân viên kinh doanh bất động sản sống tại chung cư Booyoung, Hà Đông có tham dự buổi giới thiệu dự án với bệnh nhân 3634 -cựu giám đốc Hacinco vào sáng 11/5 trong 2 tiếng, ngồi cách xa hơn 10m nhưng vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

- Ngày 29/4, chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội có 2 chuyên gia Trung Quốc ngồi hàng ghế 49 và 50 nhưng tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 11 ca mắc, dù không ngồi cạnh, hàng ghế trước hoặc sau.

- Tương tự, ngày 2/5, chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội có vợ chồng BN 3633 và 3634 lần lượt ngồi hàng ghế 13 và 15, bệnh nhân N.T.T. (ca bệnh 3777) ngồi hàng ghế 20 nhưng cũng dương tính.

Virus có thể lây trong không khí, VN phát hiện ca mắc dù cách 10m
10 mét vẫn chưa phải là khoảng cách an toàn, tốt nhất nên đeo khẩu trang thường xuyên. Ảnh: BBC

Việt Nam đang trong tình trạng báo động

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh: "Việt Nam đang ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh. Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần nhưng biến chủng của Ấn Độ còn lây nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh”.

GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam khẳng định: "Virus SARS-CoV-2 lây truyền qua đường không khí và giọt bắn. Đặc biệt biến chủng kép từ Ấn Độ có khả năng lan tràn rất nhanh. Dù vậy, chuyên gia khuyến cáo, các biện pháp 5K, đặc biệt là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách vẫn còn nguyên tác dụng với các biến chủng mới".

Virus có thể lây trong không khí, VN phát hiện ca mắc dù cách 10m
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu công nghiệp Quang Châu, nơi công ty Hosiden hoạt động. Ảnh: Vietnamnet

>>Xem thêm: Cư dân Sunview Town bị phong tỏa: Thấy tội nhân viên y tế

Thông tin SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí đã được các nhà khoa học đưa ra từ năm ngoái nhưng phải đến gần đây nhiều người mới công nhận. Theo đó, ngoài lây truyền qua các giọt bắn, chạm tay vào chỗ dính virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng, virus SARS-CoV-2 còn lây truyền qua các hạt siêu nhỏ lơ lửng trong không khí, đặc biệt trong môi trường kín. Đồng nghĩa, cách xa 10m vẫn có thể nhiễm virus. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Cụ ông 81 tuổi qua đời liên quan COVID-19, ca không qua khỏi thứ 39 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế công bố chiều 20/5, Việt Nam đã có ca không qua khỏi thứ 39, trên nền bệnh nhân nhiều bệnh lý nền. BN3554, 81 tuổi, nam, có tiền sử đau khớp gối nhiều năm, xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp, gout.

Chẩn đoán cụ ông 81 tuổi: Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đường vào viêm mủ khớp gối 2 bên trên bệnh nhân xơ gan, đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm SARS-COV-2.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top