05/29/2021 09:57

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

“Cơ quan y tế vừa phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại cuộc họp Chính phủ sáng nay.

Theo thông tin từ Pháp Luật, trong cuộc họp sáng 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có báo cáo về tình dịch bệnh trong cả nước. “Hình thái lây nhiễm nổi trội nhất trong thời điểm hiện nay là lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng lây ngược lại khu công nghiệp”.

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

>> Xem thêm: 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh

Thông qua việc qua giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân cho thấy chủng của Ấn Độ khá phổ biến, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Cơ quan y tế vừa phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh".

“Đặc điểm của chủng này lây nhanh phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn”.

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh
Người dân gấp rút được lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Việt Nam xác định nguy cơ cao đối với các khu công nghiệp

Hiện tại, việc lây nhiễm trong các khu công nghiệp là cao nhất vì tiếp xúc gần, khả năng lây nhiễm rất nhanh chóng, khó khăn trong vấn đề kiểm soát.

Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu quản lý chặt chẽ công nhân từ nơi làm việc, khi đi trên phương tiện giao thông, đến nơi cư trú. Các khu công nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, tối thiểu từ 20% số công nhân trở lên. Có những nơi yêu cầu khu công nghiệp phải có chỗ cho công nhân ở lại mới được phép hoạt động.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết với tình huống lây nhiễm trong khu công nghiệp, phải lên phương án giãn cách sản xuất cụ thể trong từng nhà máy, khu công nghiệp khi có dịch bệnh.

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 lai giữa chủng Ấn Độ và Anh
Công nhân KCN Quang Châu chờ xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Lao Động

>> Xem thêm: Phát hiện ca dương tính với sars-cov-2 sau 8 lần xét nghiệm âm tính

Về giãn cách xã hội, ông Nguyễn Thanh Long xem đây là biện pháp rất quan trọng để phòng chống dịch. “Các địa phương đã rất chủ động thực hiện khoanh vùng, cách ly quyết liệt nhưng ở phạm vi gọn nhất có thể, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân” .

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Sáng 29-5, TP.HCM ghi nhận thêm 6 ca nghi nhiễm mới, miền Tây siết chặt phòng dịch, Long An có ca nghi mắc COVID-19 thứ 2, Bạc Liêu có ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn vì thế, việc chống dịch được các cơ quan chức năng đẩy mạnh, quyết liệt hơn và thần tốc hơn đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Hiện tại, quận Gò Vấp là ổ dịch lớn của TP vì có liên quan đến hội truyền giáo Phục Hưng.  Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo quận triển khai ngay việc lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại phường 15 với khoảng 50.000 người dân.

Chính quyền địa phương sắp xếp 8 địa điểm, dự kiến mỗi địa điểm từ 5.000 - 6.000 người và chia khung giờ để người dân lên lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn. "Người dân cần bình tĩnh và phối hợp với chính quyền địa phương để cùng chiến đấu với dịch bệnh".

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top