05/30/2021 11:40

Từ vụ clip nóng: Khi nào công an được kiểm tra điện thoại người dân?

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Vừa qua, trước sự việc sau khi làm việc với công an phường thì diễn viên A.T. bị phát tán clip nóng gây xôn xao dư luận, nhiều cư dân mạng đã đặt ra câu hỏi: Khi nào công an được kiểm tra và thu giữ điện thoại của người dân?

Theo đó, vừa qua cộng đồng mạng đã rất xôn xao trước một "clip nóng" mà người nữ xuất hiện trong clip ấy là A.T (23 tuổi) - diễn viên, từng đóng một số phim truyền hình. Và sau đó không lâu, cô diễn viên này cũng đã lên tiếng thừa nhận người nữ trong đoạn "clip nóng" bị phát tán chính là cô. 

Từ vụ clip nóng: Khi nào công an được kiểm tra điện thoại người dân?
Đoạn "clip nóng" xuất hiện trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao trong mấy ngày qua. Nguồn ảnh: Saostar

>> Đừng bỏ lỡ: Từ việc hot girl bọ lộ clip nóng", tuyệt đối đừng lưu những thông tin này vào điện thoại 

Liên quan đến vụ việc gây xôn xao dư luận như trên, vào chiều 28/5, Tuổi Trẻ Online cũng đăng tải thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng (Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội) cho biết đã tiến hành vào cuộc điều tra, xác minh vụ diễn viên A.T. bị lộ "clip nóng". Trong khi chờ cơ quan chức năng điều tra nguồn phát tán đoạn "video nóng" ấy thì nhiều cư dân mạng đã đặt câu hỏi về sự việc này: Theo nhiều cư dân mạng, khi nào thì công an được thu giữ và kiểm tra dữ liệu điện thoại của người dân?

Theo thông tin được Zing đăng tải, trả lời về câu hỏi khá thời sự này, Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) chia sẻ: "Chỉ 2 lực lượng công an có quyền thu giữ điện thoại theo quy định pháp luật, đó là lực lượng công an điều tra và công an có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính".

>> Xem thêm: Công an điều tra, truy nguồn phát tán vụ nữ diễn viên bị lộ clip nóng

Cũng theo thông tin trên Zing, Luật sư Hoàng Trọng Giáp phân tích thêm: "Với lực lượng công an điều tra, theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015, cơ quan điều tra có quyền ra lệnh thu giữ đồ vật, dữ liệu điện tử khi có căn cứ nhận định những đồ dùng, dữ liệu này có công cụ, phương tiện phạm tội hay tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án đang điều tra. Lệnh này phải được VKSND cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành. Mọi trường hợp khám xét đều được lập thành biên bản theo quy định của pháp luật để giao cho chủ sở hữu đồ vật và đưa vào hồ sơ vụ án".

Từ vụ clip nóng: Khi nào công an được kiểm tra điện thoại người dân?
Ngay cả khi được quyền kiểm tra điện thoại người dân thì công an cũng không được công khai, phát tán dữ liệu cá nhân của người dân lên mạng xã hội. Nguồn ảnh: Kotonova

"Còn đối với lực lượng công an có thẩm quyền xử phạt hành chính, người được quyền khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 là thủ trưởng trực tiếp của người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc, cụ thể như trưởng công an phường, trưởng công an huyện, trưởng phòng CSGT, trưởng phòng cảnh sát trật tự... Những người này được quyền kiểm tra điện thoại khi xác định điện thoại đó được dùng để vi phạm hành chính, nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy. Việc khám đồ vật phải có người chứng kiến và lập thành biên bản, giao cho chủ đồ vật một bản" - Luật sư Hoàng Trọng Giáp chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Luật sư Hoàng Trọng Giáp còn nhấn mạnh rằng: "Nếu bị công an yêu cầu cung cấp thông tin dữ liệu điện tử khi chưa biết mình có phạm tội hay không, người dân cần yêu cầu cán bộ xuất trình giấy tờ như lệnh khám xét, quyết định phê chuẩn của VKSND để tránh trường hợp cán bộ công an lạm quyền và tránh bị lộ lọt thông tin cá nhân".

Từ vụ clip nóng: Khi nào công an được kiểm tra điện thoại người dân?
Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể chịu mức án tối đa đến 15 năm tù. Nguồn ảnh: Luattoanquoc

Trở lại với vụ việc phát tán "clip nóng" như trên, theo các luật sư, cần phải làm rõ công an phường có kiểm tra điện thoại hay không. Chia sẻ trên Zing, Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh) cho rằng: "Theo quy định của pháp luật, không ai được xâm phạm trái pháp luật điện thoại của người khác. Việc khám xét, thu giữ điện thoại và các phương tiện điện tử khác chỉ được thực hiện bởi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và phải tuân theo trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015".

>> Bạn xem chưa: Quay clip nóng: Bạn nghĩ "Em giấu cho riêng em biết" nhưng chẳng có gì an toàn ở thời 4.0 cả

Và qua những thông tin mà "người trong cuộc" đã chia sẻ sau khi "clip nóng" bị phát tán lẫn theo dõi sự việc, chia sẻ trên Zing, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp) cũng cho biết: "Với thông tin cô gái chia sẻ với báo chí, cơ quan chức năng cần xác định có việc cán bộ công an phường khám điện thoại hay không? Mục đích của việc thu giữ, khám xét là gì? Có dấu hiệu lạm quyền hay xâm phạm bí mật đời tư cá nhân không?".

Sau tất cả, các luật sư đều nhấn mạnh rằng, cán bộ công an phường không phải người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cũng không được kiểm tra điện thoại trong các vụ việc vi phạm hành chính và tất nhiên cũng không được quyền kiểm tra điện thoại của người dân. Thậm chí, theo các luật sư, ngay cả khi được quyền kiểm tra điện thoại người dân thì công an cũng không được công khai, phát tán dữ liệu cá nhân của người dân dưới bất kì hình thức nào.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Theo các luật sư, nếu người dân nghi ngờ cán bộ khám xét không đúng quy định thì có quyền khiếu nại, tố cáo, thậm chí khởi kiện. Nếu được xác định có vi phạm, cán bộ có thể bị kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tùy thuộc mức độ nghiêm trọng mà hành vi vi phạm gây ra.

Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 quy định với tội danh Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tùy thuộc các yếu tố như dung lượng clip bị phát tán, phương thức thực hiện hành vi hay lượng người tiếp cận clip, người vi phạm có thể bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc chấp hành mức án tối đa 15 năm tù.

Video có thể bạn quan tâm
Cố dỗ em nín khóc, bé gái 2 tuổi vô tình lại gây ra cớ sự này
Scroll to top