05/03/2021 23:34

Từ ngày 1/7: nhập khẩu vào Hà Nội, TP.HCM không cần điều kiện tạm trú

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Luật Cư trú năm 2020 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Và trong luật có một số thay đổi mà ai cũng nên biết nhất là những người mong muốn nhập hộ khẩu vào Hà Nội hoặc TP.HCM.

Người ta vẫn nói “an cư lạc nghiệp” có nghĩa là việc ở đâu vô cùng quan trọng để có thể giúp cá nhân đó có thể phát triển nhiều hơn trong tương lai. Và có rất nhiều người dù sống tại các thành phố lớn đã lâu nhưng vẫn không thể nhập hộ khẩu vào thành phố đó.

Nhưng từ 1/7 này những ai đang mong muốn có hộ khẩu ở Hà Nội hoặc TP.HCM sẽ rất dễ dàng để có thể nhập khẩu vì luật đã có nhiều sự thay đổi.

Từ ngày 1/7: nhập khẩu vào Hà Nội, TP.HCM không cần điều kiện tạm trú
Năm 2021 này sẽ có rất nhiều thay đổi về việc đăng kí và quản lý sổ hộ khẩu theo Luật Cư trú 2020. Ảnh: Ngân Hàng Pháp Luật

>> Xem thêm: Từ 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin

Theo thông tin từ Đời sống và pháp luật, Luật Cư trú năm 2020 đã thay đổi việc quản lý thường trú, tạm trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang hình thức quản lý bằng sổ định danh cá nhân. Thay đổi được nhiều người mong đợi nhất chính là bỏ điều kiện nhập hộ khẩu thường trú riêng của các thành phố trực thuộc Trung ương. Chính vì vậy mà hiện nay khi người dân muốn nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ thì sẽ không cần phải có điều kiện về thời gian tạm trú tại địa phương như trước đây. Và Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.

Từ ngày 1/7: nhập khẩu vào Hà Nội, TP.HCM không cần điều kiện tạm trú
Hiện nay nếu người dân muốn nhập khẩu vào các thành phố lớn thì sẽ không cần điều kiện tạm trú như trước nữa. Ảnh: Pháp luật dân sinh

>> Xem thêm: Trước ngày 1/7/2021: Người ngoại tỉnh cần phải báo tạm vắng, tạm trú

Điều 20, Luật Cư trú 2020 có quy định về việc đăng kí thường trú hay còn gọi là nhập khẩu như sau:

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ,

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Từ ngày 1/7: nhập khẩu vào Hà Nội, TP.HCM không cần điều kiện tạm trú
Đây chính là tin vui cho những ai đang mong muốn có thể nhập khẩu vào Hà Nội hoặc TP.HCM. Ảnh: Tourvietnam

>> Xem thêm: Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, CMND 9 số còn sử dụng không?

Hi vọng với những thay đổi trong Luật Cư trú 2020 này nhiều người sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc đăng kí hộ khẩu thường trú cho mình và gia đình. Có những điều kiện đầy đủ về pháp lý như vậy chắc chắn mọi người có thể luôn an tâm khi học tập và làm việc.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Từ ngày 1/7/2021, khi công dân thay đổi thông tin sẽ thu hồi sổ hộ khẩu

Theo Luật Cư trú năm 2020, thay thế việc đăng kí, quản lý thường trú từ phương pháp thủ công sang cách thức bằng công nghệ thông tin. Và như vậy người dân có thể sử dụng mã số định danh cá nhân chính là 12 số trên thẻ căn cước công dân để thay đổi thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công An cho biết: “Việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà chỉ cần mang theo thẻ CCCD hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng để thực hiện”.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top