05/17/2021 09:22

Từ 1/6/2021, người dân không cần mang bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trước đây bảo hiểm y tế là giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta đến bệnh viện khám chữa bệnh. Nhưng giờ đây chúng ta có thể vào viện mà không cần mang theo bảo hiểm y tế nữa bởi đã có ứng dụng trên điện thoại thay thế.

Hiện nay Việt Nam đang bắt đầu tinh giảm những giấy tờ thủ tục hành chính để người dân có thể làm mọi thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện. Vì vậy giờ đây khi đi khám chữa bệnh, người dân không cần mang theo bảo hiểm y tế. Trong đề xuất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn 1115/BHXH-TST đã thống nhất việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa, bệnh từ ngày 1/6/2021. 

Từ 1/6/2021, người dân không cần mang bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh
Trước đây mỗi khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh chúng ta đều cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế giấy như thế này. Ảnh: Luật Việt Nam

>> Xem thêm: Từ 1/1/2021: Bệnh nhân tỉnh nhập viện TPHCM được chi trả 100% BHYT

Theo thông tin từ trang Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, khi cài đặt ứng dụng VssID - ứng dụng bảo hiểm xã hội số sẽ có rất nhiều tiện ích như: tra cứu được quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, lịch sử các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và có ứng dụng quét mã QR nên người dân chỉ cần mang điện thoại của mình là có thể dùng được bảo hiểm y tế.

Trước đó, bảo hiểm xã hội đã cho sử dụng thí điểm trên 10 tỉnh thành là: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Định. Và các thí điểm đó đã thành công nên Bộ Y tế đã đề xuất thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong việc khám, chữa bệnh trên toàn quốc từ ngày 1/6/2021.

Từ 1/6/2021, người dân không cần mang bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh
Từ ngày 1/6 này chúng ta có thể không cần mang theo thẻ BHYT nữa mà sử dụng ngay trên điện thoại thông minh của mình. Ảnh: An ninh thủ đô

>> Xem thêm: Thắng - Nhi lưu trữ tế bào gốc cho con, Bs "đây là bảo hiểm đắt đỏ"

Đề xuất mới này được mọi người vô cùng hưởng ứng bởi nó giúp cho người dân giảm thời gian làm thủ tục y tế, không còn phải lo xuất trình thẻ khi đi khám chữa bệnh. Cũng như phải mất thời gian làm lại thẻ khi thẻ bị mất hoặc hư hỏng. Ngoài ra điều này cũng giúp cho những người quản lý có thể làm việc dễ dàng hơn với những dữ liệu trên máy. Và đặc biệt có thể tiết kiệm kha khá chi phí làm các giấy tờ thủ tục bảo hiểm.

Từ 1/6/2021, người dân không cần mang bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh
Người dân có thể được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ảnh: Báo Nhân Dân

>> Xem thêm: Các nhóm đối tượng được bảo hiểm y tế trả phí xét nghiệm Covid-19

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã có 5,1 triệu lượt tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID và đã có trên 4,3 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt để hoạt động. Với một ứng dụng tiện ích và dễ dàng như vậy chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều. Không chỉ nhanh, gọn mà còn có thể cập nhật nhiều thông tin như quá trình mình đã tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và có thể nhận được cả những thông tin mới nhất về các thẻ trên. Bạn và gia đình mình đã cài đặt ứng dụng VssID chưa? Nếu chưa thì hãy cài đặt ngay nhé để có thể sử dụng bảo hiểm một cách tối ưu và nhanh chóng nhất. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết và thiết thực đối với tất cả mọi người. Vậy nên bất kì ai cũng nên tham gia bảo hiểm y tế để có thể tiết kiệm rất nhiều tiền khám chữa bệnh. Nếu trước đây bạn thường sử dụng bảo hiểm y tế theo từng năm. Thì giờ đây bạn có thể sử dụng 1 chiếc thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục. Và việc sử dụng như thế này cho bạn rất nhiều quyền lợi.

Theo khoản 15, điều 1, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi nêu rõ: Người bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top