05/27/2021 12:26

TP.HCM dừng hớt tóc, gội đầu, tất cả quán ăn, cà phê dừng bán tại chỗ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sáng 27-5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có cuộc họp khẩn tính toán đến việc giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao, tạm dừng hoạt động hớt tóc, gội đầu để đảm bảo cho việc phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết 3 ca dương tính mới phát hiện đều sinh hoạt tại "hội thánh truyền giáo Phục hưng".

TP.HCM dừng hớt tóc, gội đầu, tất cả quán ăn, cà phê dừng bán tại chỗ
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Được biết danh sách tại "hội thánh truyền giáo Phục hưng" chỉ có 24 người sinh hoạt nhưng thực tế, số lượng người cao hơn rbởi vì có thành viên đăng ký đưa thêm người trong gia đình. Ngay trong đêm lực lượng chức năng đã triển khai truy vết và lấy được 120 mẫu xét nghiệm. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đến thời điểm này, TP.HCM ghi nhận 25 trường hợp dương tính liên quan "hội thánh truyền giáo Phục hưng" ở Gò Vấp.

Ông Dũng đánh giá mức độ lây nhiễm của chuỗi này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây. Hiện các F1 đã trải rộng 16 quận, huyện. HCDC cùng các cơ quan khác đang tiếp tục truy vết các ca F1, F2.

>>Xem thêm: Tin khẩn sáng 27/5: TP.HCM phát hiện 10 người nghi mắc COVID-19

Chưa xác định được nguồn lây, đề xuất ngưng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo tập trung trên 10 người

Ông Nguyễn Duy Tân - trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết "hội thánh truyền giáo Phục hưng" sinh hoạt vào chủ nhật hằng tuần, từ khi có lệnh giãn cách chỉ có 20 người tham gia theo đúng quy định, nhưng có thể địa điểm sinh hoạt chật chội.

Mục sư đại diện "hội thánh truyền giáo Phục hưng" cho biết: "Từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP.HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài". Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

TP.HCM dừng hớt tóc, gội đầu, tất cả quán ăn, cà phê dừng bán tại chỗ
Phong tỏa tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp. Ảnh: Độc Lập

Ông Nguyễn Duy Tân đề xuất ngưng các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tín ngưỡng, thờ tự có tập trung từ 10 người trở lên. Các chùa, nhà thờ không được phép mở cửa đón khách. Đối với Phật giáo, đề nghị tổ chức cầu nguyện trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, ngưng tổ chức cầu nguyện tại các cơ sở.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao

Cuối cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ra yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở làm đẹp như hớt tóc, gội đầu. Những hàng quán vỉa hè cũng phải bán mang về, không được phép ngồi tụ tập. Ngoài ra ông còn yêu cầu sở Y tế xác định mức độ dịch bệnh để tiến hành giãn cách xã hội những nơi có nguy cơ cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá đây là chuỗi lây bệnh lớn, bùng phát nhanh vì thế: "Khi chưa xác định được vị trí, chưa nắm chắc được nguồn lây thì có thể khoanh vùng truy vết rộng hơn, sau đó có thể thu dần quy mô. Không thể xuất hiện ở đâu khoanh vùng đến đó. Có những điểm hiện nay chưa lường trước được, không biết có lây đến không, do vậy phải mở rộng phạm vi kiểm tra xử lý, xét nghiệm truy vết để chặn đầu từ trước, hơn là phát hiện đâu truy tới đó".

TP.HCM dừng hớt tóc, gội đầu, tất cả quán ăn, cà phê dừng bán tại chỗ
Hẻm 25/49 Nguyễn Minh Châu, quận Tân Phú đang được khoanh vùng để lấy mẫu. Ảnh: Duyên Phan

>>Xem thêm: Khẩn: TP.HCM phát hiện một ca dương tính COVID-19 làm việc ở Phú Nhuận

Nghẹn ngào các bé mầm non hô cố lên khi làm xét nghiệm covid-19

Tuy dịch bệnh phức tạp nhưng lãnh đạo thành phố vẫn kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng mà hãy nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CHUYÊN GIA NÓI: BN COVID-19 ÍT TRIỆU CHỨNG, DIỄN BIẾN NHANH, NẶNG

Tình hình dịch bệnh hiện nay khá phức tạp, BN Covid-19 không xuất hiện quá nhiều các triệu chứng như các đợt dịch trước mà diễn biến âm thầm, sau đó diễn tiến nhanh, nặng.

Theo thống kê của Tiểu ban điều trị cho biết, có tới 80% người mắc bệnh ở Việt Nam xuất hiện ít triệu chứng: sốt không cao, cơ thể không quá mệt mỏi, sự biến đổi trong cơ thể cũng chưa rõ ràng, chưa xuất hiện tình trạng viêm phổi. Nhiều ca mắc Covid-19 là người trẻ, không có bệnh nền nhưng tình hình bệnh lại chuyển biến xấu rất nhanh. Vì thế chúng ta không được chủ quan mà cần hết sức phải cảnh giác với cả những người ít triệu chứng.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top