05/19/2021 13:32

TP.HCM: không chấp hành phòng chống dịch có thể bị xử phạt 5-10 triệu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, những ai không chấp hành có thể bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Theo thông tin được báo Tuổi Trẻ đăng tải, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai những nội dung phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp.

TP.HCM: không chấp hành phòng chống dịch có thể bị xử phạt 5-10 triệu
Tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống dịch bệnh ở Bến xe Miền Đông. Nguồn ảnh: Người Lao Động

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia WHO chỉ dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Theo đó, các đơn vị vận tải hành khách đường bộ phải đáp ứng theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn đối với hoạt động giao thông vận tải. Cụ thể, yêu cầu bắt buộc lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Đặc biệt lưu ý đến việc sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách và khai báo y tế bắt buộc.

Bên cạnh đó, cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, tại các nhà ga, bến xe hành khách phải ngồi cách ghế và giữ khoảng cách theo quy định. Xe không được dừng để đón hoặc trả khách tại địa bàn có dịch theo thông báo của Bộ Y tế hoặc các cơ quan có thẩm quyền. 

TP.HCM: không chấp hành phòng chống dịch có thể bị xử phạt 5-10 triệu
Ông Dương Anh Đức (Phó chủ tịch UBND TP.HCM) kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe buýt. Ảnh: Hoàng Hùng/ SGGP

Riêng việc vận tải hành khách bằng xe buýt, xe hợp đồng (gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ có ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách) hoặc tuyến cố định, xe vận tải du lịch, xe taxi, xe vận chuyển học sinh, sinh viên và công nhân viên... phải đảm bảo chở tối đa không quá 50% sức chứa và sắp xếp, bố trí hành khách ngồi cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m (không áp dụng đối với xe khách giường nằm và xe cải tạo ghế ngồi đã đảm bảo giãn cách).

Bên cạnh đó phải chở không quá 30 người trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ). Tài xế, nhân viên và hành khách thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc. Khử khuẩn hằng ngày đối với xe, khu vực nhà ga, bến xe. Riêng xe buýt, xe taxi... phải khử khuẩn sau mỗi chuyến đi.

>> Bạn xem chưa: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ thì cần lập và lưu trữ dữ liệu hành khách, lộ trình di chuyển... để cung cấp khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Với hoạt động xe ôm truyền thống thì UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện tuyên truyền tổ xe ôm tự quản, nghiệp đoàn yêu cầu tài xế thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế đồng thời kiên quyết từ chối phục vụ những người vi phạm quy định phòng, chống dịch. Các đơn vị, cá nhân từ chối không vận chuyển đối với người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là không khai báo y tế, không đeo khẩu trang đúng cách...

Song song đó, Sở GTVT TP.HCM cũng đề nghị các đơn vị cung ứng dịch vụ công nghệ trên thiết bị di động kết nối mua bán hàng trực tuyến và vận chuyển giao nhận hàng bằng xe máy, lái xe phải luôn đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách 2m trong quá trình giao, nhận. Thực hiện khai báo y tế, lập sổ nhật ký theo dõi hoạt động hằng ngày đồng thời khách hàng cũng phải thực hiện tương tự.

TP.HCM: không chấp hành phòng chống dịch có thể bị xử phạt 5-10 triệu
Những người có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Quang/Hà Nội Mới

Đặc biệt, không chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép và thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp chở người nhập cảnh trái phép tại TP.HCM. Khi phát hiện trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, khẩn trương báo về tổng đài 1022, các cơ quan chức năng giải quyết.

>> Xem thêm: Người đàn ông bị "lên phường" vì khoe thuốc chữa Covid từ 6 loại lá

Thanh tra Sở GTVT TP sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng để tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm. Đặc biệt, Sở GTVT TP.HCM cho biết, với những người có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19.

Trước 2 ca mắc Covid-19 vừa được phát hiện trong cộng đồng (một ở TP.Thủ Đức và một ở quận 7), hiện tại các biện pháp ứng phó, ngăn ngừa Covid-19 đang được UBND TP.HCM chỉ đạo và triển khai rất quyết liệt tại khắp các quận, huyện. Trước đó, UBND TP.HCM cũng có văn bản về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, giao Công an TP khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy và các cửa ngõ vào TP.HCM  từ 0g ngày 15/5.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

WHO XÁC ĐỊNH: BIẾN THỂ VIRUS Ở ẤN ĐỘ LÀ MỐI LO NGẠI TOÀN CẦU

Trước tốc độ lây lan chóng mặt cùng khả năng chống kháng thể và vaccine của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn (B.1.617), Tổ chức Y tế thế giới hôm 10/5 đã liệt nó vào hàng “đáng lo ngại” ở cấp độ toàn cầu.

TS. M.V Kerkhove (người đứng đầu bộ phận chuyên trách các loại bệnh truyền nhiễm mới của WHO) cho biết: “Giờ đây, chúng tôi phân loại B.1.617 là biến thể gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Một số thông tin còn cho hay khả năng lây nhiễm của nó đã tăng lên". Chỉ một tháng trước đó, WHO còn xếp B.1.617 vào nhóm “đáng quan tâm”, tức mức độ cảnh báo thấp hơn. Hiện tại, nó lại trở thành biến thể thứ 4 được đưa vào mục “đáng lo ngại” của toàn cầu...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top