05/05/2021 10:37

Tin được không, đến sư tử ở Ấn Độ cũng mắc Covid-19 đây này

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trong bối cảnh “cuộc chiến” chống dịch đang ngày càng khốc liệt, quốc gia gần 1,4 tỷ dân này tiếp tục ghi nhận trường hợp động vật nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Cụ thể, theo thông tin từ Times of India, 8 con sư tử được chăm sóc tại công viên Nehru (NZP) thuộc bang Telangana (Ấn Độ) đã có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi được lấy mẫu xét nghiệm hôm 22/04.

Tin được không, đến sư tử ở Ấn Độ cũng mắc Covid-19 đây này
Những con sư tử ở công viên Nehru. Ảnh: AFP

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Khi nhận thấy những biểu hiện bất thường của đàn sư tử bao gồm ho, chảy nước mũi và chán ăn, các bác sĩ thú y đã cảnh báo cho ban quản lý. Ngay lập tức, việc lấy mẫu được tiến hành, gửi về Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCB) để làm xét nghiệm. Cũng theo Times of India, kết quả xét nghiệm RT-PCR chỉ ra rằng 8 (4 con đực và 4 con cái) trong tổng số 12 con dương tính với virus SARS-CoV-2. Đồng thời họ cũng bắt tay vào nghiên cứu xem dòng virus này có lây từ người sang động vật hay không.

Tin được không, đến sư tử ở Ấn Độ cũng mắc Covid-19 đây này
Những triệu chứng nhiễm bệnh ở sư tử cũng giống với người. Ảnh: ANI

Tuy nhiên, người phụ trách cũng như GĐ công viên không xác nhận hay phủ nhận mà thay vào đó thông báo rằng họ chưa nhận được kết quả xét nghiệm từ CCMB. “Đúng là có những con sư tử có biểu hiện mắc Covid-19 nhưng tôi vẫn chưa nhận được kết quả từ Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử. Vì thế, khá vội vàng nếu đưa ra bất kỳ kết luận nào ngay lúc này. Mặt khác, những con sư tử vẫn đang khá ổn”, Siddhanand Kukrety - bác sĩ thú y làm việc tại công viên chia sẻ.

Tuy vậy, công viên này đã quyết định đóng cửa từ hôm 02/05. Một số nguồn tin còn cho hay có đến 25 nhân viên làm việc tại đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Vậy nên, việc những con sư tử bị lây nhiễm bởi nhân viên chăm sóc không phải là không có khả năng.

Tin được không, đến sư tử ở Ấn Độ cũng mắc Covid-19 đây này
Công viên tạm đóng cửa từ ngày 02/05 để tránh làm lây lan dịch. Ảnh: Times of India

Ấn Độ chạm ngưỡng 20 triệu ca nhiễm Covid-19

Theo thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ, đến sáng ngày 04/05, số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã chạm mốc 20 triệu. Cùng ngày, có 357.229 ca nhiễm mới và 3.449 trường hợp không qua khỏi. Vậy là trong vòng 13 ngày liên tiếp, số ca dương tính ở Ấn Độ đều trên mức 300.000. Trong đó, ngày  30/04 là thời điểm cao kỷ lục với hơn 400.000 ca được ghi nhận.

Tin được không, đến sư tử ở Ấn Độ cũng mắc Covid-19 đây này
Số ca nhiễm mới tuy có giảm nhưng không đáng kể. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 muốn nhập viện phải có bình oxy riêng.

Trong khi đó, tình trạng khủng hoảng y tế, thiếu oxy, giường bệnh và thậm chí cả bác sĩ tại đây vẫn tiếp tục diễn ra. Những lò hỏa táng hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ vì số người không qua khỏi mỗi ngày lên đến hàng nghìn. Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng, số lượng thực tế phải cao hơn gấp 5 – 10 lần so với con số mà Ấn Độ đưa ra.

Màn “vỡ trận” của Ấn Độ trong làn sóng dịch đợt 2 cùng pha dương tính với Covid-19 của 8 con sư tử mới đây chính là bài học cho tất cả mọi người. Đừng lơ là, chủ quan dù chỉ một giây vì sự lây lan có thể tiềm ẩn ngay bên cạnh mà bản thân mỗi người lại chẳng hề hay biết.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

 N440K – BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 Ở ẤN ĐỘ GÂY THIỆT MẠNG GẤP 15 LẦN

Sau khi hai biến chủng B.1.617 và B.1.618 được phát hiện cách đây không lâu, Ấn Độ lần nữa phải đối mặt với biến chủng mới mang tên “N440K”. Nó hiện đã đã được tìm thấy ở nhiều khu vực.

Theo CCMB (Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử), “biến chủng mới không phải dòng chủ đạo trong đợt dịch này nhưng khả năng gây không qua khỏi của nó lại cao hơn gấp 15 lần so với B.1.617 và B.1.618”. Nguyên nhân là do N440K có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tốc độ lây nhiễm lại nhanh hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top