05/14/2021 06:22

Thái độ không hợp tác của hành khách đi cùng chuyến bay với BN Covid

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mặc dù được đề nghị phải khai báo và liên hệ với các trung tâm y tế để được hướng dẫn nhưng những hành khách đi cùng chuyến bay với BN3141 vẫn không chủ động hợp tác, thậm chí cúp máy ngang khi nhận được điện thoại.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, trước đó BN 3141 được ghi nhận mắc COVID-19 tại Bắc Ninh, từ ngày 1 đến 2-5, BN đến TP Nha Trang (Khánh Hòa) nghỉ ngơi, vui chơi trước khi lên Đà Lạt. Vì thế theo quy định của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đề nghị những người liên quan, nhất là những người đi cùng chuyến bay với BN 3141 phải gọi điện thoại đến cơ quan y tế gần nhất.

Thái độ không hợp tác của hành khách đi cùng chuyến bay với BN Covid
Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra việc khai báo y tế tại một khách sạn. Ảnh: VOV

>> Xem thêm: 633 người Đà Lạt, 625 người Khánh Hòa đi cách ly vì ca bệnh ở Bắc Ninh

Tuy nhiên, lãnh đạo CDC Khánh Hòa cho rằng nhiều người không hợp tác nên rất khó trong xác minh, liên hệ được trực tiếp với tất cả hành khách trong chuyến bay VN1559 có BN3141.

Chiều 13-5, bác sĩ Tôn Thất Toàn, phó giám đốc CDC Khánh Hòa chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Phải mất hơn 4 ngày CDC Khánh Hòa mới xác minh, liên hệ được với 69 hành khách (chỉ có 17 hành khách ở Khánh Hòa) trên chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 số 3141".

Thái độ không hợp tác của hành khách đi cùng chuyến bay với BN Covid
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa tại đường Quang Trung, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo bác sĩ Toàn, điều khó khăn nhất trong việc truy vết là tìm kiếm, xác minh để liên hệ với những hành khách ở ngoài tỉnh. Vì theo danh sách tên tuổi, số điện thoại được cung cấp của hành khách đi trên chuyến bay VN1559 thì các cán bộ, nhân viên CDC Khánh Hòa đã liên hệ nhưng có nhiều người không thừa nhận, có người lại cúp máy ngang mà không một lời giải thích khiến việc điều tra trở nên khó khăn hơn.

Thậm chí khi gọi lại nhiều người còn bực bội, chửi luôn cán bộ, nhân viên CDC. Có trường hợp thì không đủ thông tin, số điện thoại cụ thể nên phải mất thời gian rà soát, tìm kiếm lại mới có để liên hệ.

Lịch trình của bệnh nhân 3141:

Ngày 1/5: BN đi từ Nội Bài đến Cam Ranh trên chuyến bay VN1559 lúc 16h5. Lúc 17h45, đi taxi từ sảnh sân bay Cam Ranh về khách sạn Pearl City, số 7 Hoàng Diệu, Vĩnh Nguyên, Nha Trang. 19h10 đi ăn tối ở nhà hàng Asian, địa chỉ 17 Hoàng Diệu, Vĩnh Nguyên, Nha Trang.

Ngày 2/5: Lúc 8h đến 15h, bệnh nhân đi chơi tại Vinpearl, đi xe taxi màu vàng không nhớ biển số, ăn trưa tại nhà hàng Lotte. 17h bệnh nhân đi Đà Lạt của Hãng xe Limousine Khanh Phong, số xe 51B 41365. Dọc đường dừng ăn, không nhớ tên nhà hàng. 20h30 bệnh nhân đến Đà Lạt.

Thái độ không hợp tác của hành khách đi cùng chuyến bay với BN Covid
Những ngày vừa qua, Đà Lạt và Khánh Hòa đã ráo riết tìm kiếm những người có liên quan đến BN3141. Ảnh: Thanh Niên

>>Xem thêm: Bệnh nhân covid-19 về quê dự 2 đám cưới, tiếp xúc nhiều người

Vì thế, để việc truy vết, tìm kiếm những người liên quan đi cách ly thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Cần chủ động khai báo kịp thời, nhanh chóng và trung thực để việc truy vết, xác minh, hỗ trợ, xử lý y tế nhanh chóng và đúng quy trình hơn, tránh lây lan dịch bệnh rộng hơn, khó kiểm soát hơn.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Sáng 14-5: Thêm 30 ca COVID-19 mới, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội nhiều nhất

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, nay 14-5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, (ca bệnh 3711-3740) gồm 29 bệnh nhân trong nước và 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Giang.

Trong đó Bắc Giang có 10 ca, Bắc Ninh 6 ca, Hà Nội 5, Lạng Sơn 4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh 1, Bệnh viện K 3.  Được biết, các ca nhiễm mới đều đã nằm trong tầm kiểm soát

- 26 ca mới trong số này ghi nhận ở khu vực đã được cách ly.

- 4 ca mới trong bệnh viện được phong tỏa, không phát hiện các ổ dịch mới.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top