05/03/2021 10:03

Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng "sóng thần Covid-19"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nepal là quốc gia láng giềng, có đường biên giới giáp với Ấn Độ, vì thế nước này đang chịu nhiều ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 thứ 2 bủa vây, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo tờ The Himalayan Times, song song với Ấn Độ, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Nepal cũng tăng không kiểm soát. Những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt và cần thở máy đã tăng lên đáng kể. Các bác sĩ bệnh viện Bheri giáp biên giới Ấn Độ cho biết, nơi này chẳng khác gì Ấn Độ thu nhỏ: "Chúng tôi đang bất lực".

Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Binh sĩ Nepal sát khuẩn tay sau khi xử lý thi thể bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô Kathmandu. Ảnh: AP

>> Xem thêm: Giữa đại dịch hoành hành, còn sót lại ngôi làng Ấn Độ không ca covid

Những con số đau thương tăng chóng mặt

Hiện, Nepal đang "chịu trận sóng thần Covid" từ Ấn Độ vì có đường biên giới khá dài, không chỉ thế, những lao động nhập cư trở về từ nước láng giềng Ấn Độ cũng khiến Nepal bùng phát quá tải. Cựu quốc vương Nepal Gyanendra và vợ sau khi trở về từ một lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ cũng đã được xác nhận dương tính. Hai người hiện đang được điều trị tại một cơ sở y tế tư nhân ở Kathmandu.

Theo hãng tin Reuters, ngày 30/4, nước này phát hiện thêm 5.657 ca mắc mới, con số kỷ lục kể từ tháng 10/2020. Số bệnh nhân cần máy thở tăng hơn 100% trong tuần qua. Hiện Ấn Độ đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ hai, với hơn 400.000 ca bệnh được ghi nhận, 3.164 ca không qua khỏi.

Ông Anup Bastola, chuyên gia tư vấn chính về y học nhiệt đới tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Sukraraj, cho biết: “Khi số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến, số lượng bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt và những người cần hỗ trợ thở máy sẽ tăng lên. Chúng tôi hy vọng rằng các lệnh cấm sẽ giúp kiểm soát căn bệnh này khỏi lây lan. Nhưng mọi người sẽ phải tuân theo các hướng dẫn về an toàn sức khỏe".

Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Tình hình dịch bệnh ở Nepal vô cùng nguy cấp. Ảnh: Reuters
Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Gào khóc trước thi thể người thân qua đời vì Covid-19. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Người đàn ông Ấn Độ chở thi thể vợ trên xe đạp đi tìm nơi hỏa táng

Tình hình nguy cấp, Nepal chìm trong cảnh lầm than vì Covid-19: Bệnh viện quá tải, thiếu hụt oxy

Prakash Thapa, bác sĩ tại bệnh viện Bheri ở Nepalgunj, một thành phố ở vùng đồng bằng phía Tây Nam giáp với Ấn Độ, cho biết: “Tình hình thực sự đáng sợ".

Bộ Y tế và Dân số Nepal cho biết Nepal đang bị quá tải tương tự như Ấn Độ, bệnh nhân không có đủ giường bệnh để điều trị. Số lượng ca không qua khỏi vì Covid-19 ở Nepal cũng tăng cao đột biến khiến các lò hỏa táng phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để xử lý. 

Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Thi thể người không qua khỏi vì Covid-19 được đưa đi xử lý. Ảnh: Reuters
Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Nếu không có biện pháp hợp lý, khả năng vỡ trận có thể xảy ra với quốc gia này.

Nhiều người đã phải vượt hàng trăm cây số để nạp bình oxy duy trì sự sống trong bối cảnh bệnh viện thiếu giường, thiếu nhân lực, vắc-xin cũng không đủ để tiêm cho tất cả. Ông Shambhu Bhandari, giám đốc của một công ty khí oxy ở địa phương, cho biết hằng ngày ông nhận được hàng chục hàng trăm cuộc gọi để hỏi rằng liệu có đủ oxy để họ đến nạp hay không. Tuy nhiên nhu cầu mua oxy y tế tăng gấp nhiều lần nên khó mà có thể cung ứng đủ cho mọi người.

Những ngày gần đây, thủ đô Kathmandu của Nepal có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Người lao động xa quê bắt đầu đổ lên xe khách để về nhà trước khi thủ đô Kathmandu và một số thành phố lớn ở Nepal áp đặt lệnh phong tỏa.

Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
Người dân đổ xô về quê.... Ảnh: Reuters
Sau Ấn Độ, một quốc gia Nam Á tiếp tục hứng sóng thần Covid-19
...nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng từ đây mà ra. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Xôn xao: Bệnh nhân covid-19 ở Ấn Độ uống nước tiểu bò để chữa bệnh

Trước sự gia tăng đáng sợ về số ca nhiễm Covid-19 trong nước, bộ Y tế Nepal đã yêu cầu mọi người kích hoạt mức cao nhất hệ thống phòng dịch, tuân theo các quy trình an toàn sức khỏe đồng thời khuyến khích mọi người ở nhà và tránh đi lại khi không cần thiết. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

BÁC SĨ ẤN ĐỘ LÀM VIỆC 24/7, NGƯỜI ĐẦM ĐÌA MỒ HÔI SAU KHI CỞI ÁO BẢO HỘ

Tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, các bác sĩ tuyến đầu vẫn là những người chịu nhiều áp lực nhất khi vừa chữa trị vừa nhìn bệnh nhân qua đời mà không thể nào cứu giúp được.

Như mới đây, trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh một bác sĩ trẻ người đầm đìa mồ hôi sau khi cởi áo bảo bộ mặc cả ngày liền.

Đó là bác sĩ Sohil Makwana, anh còn đăng tải dòng caption “Tự hào vì được phục vụ đất nước”. Tuy khó khăn, mệt mỏi đến đâu, anh vẫn hy vọng người dân Ấn Độ có thể tự bảo vệ mình khỏi Covid-19.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top