05/02/2021 16:08

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, CMND 9 số còn sử dụng không?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Kể từ ngày 1/7/2021 bắt đầu thu hồi sổ hộ khẩu giấy, nhà nước sẽ quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số. Lúc này những người còn chứng minh nhân dân 9 số chưa kịp đổi có còn sử dụng được không?

Theo Luật Cư trú 2020, kể từ, ngày 1/7, khi người dân làm CCCD mới, thay đổi thông tin trong hộ khẩu, công an sẽ cập nhật vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy và thay đổi hình thức quản lý dân cư bằng giấy sang phương thức điện tử. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chưa kịp làm CCCD, vẫn còn giữ CMND 9 số, vậy nhiều người thắc mắc có còn sử dụng được không hay bắt buộc phải làm CCCD mới?

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, CMND 9 số còn sử dụng không?
Đến 1/7, không bắt buộc 100% người dân có CCCD. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Ý nghĩa của 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa?

Theo Thông tư 04/1999/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân được quy định như sau:

"CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Như vậy, Chứng minh nhân dân 9 số có thời hạn 15 năm. Công dân không phải đổi Chứng minh nhân dân nếu thẻ vẫn còn hạn. Hiện nay, không có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021.

Mốc 01/7/2021 thực ra là mốc Bộ Công an không cấp mới Sổ hộ khẩu giấy, chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân)". Đây cũng là mốc Bộ Công an cam kết cơ bản hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì thế, mục tiêu của Bộ Công an là cấp được 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 01/7/2021. Chính vì những lý do trên, Công an các tỉnh, quận, huyện… đang cấp tốc cấp Căn cước công dân cả cuối tuần, thậm chí cả ngày lẫn đêm".

Tóm lại, theo trang luật Việt Nam thì dù bỏ sổ hộ khẩu giấy thì vẫn chưa bắt buộc những người đang có CMND 9 số cũ đổi sang CCCD gắn chip mới.

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, CMND 9 số còn sử dụng không?
...tuy nhiên vẫn khuyến khích người dân sớm làm CCCD. Ảnh: CAND

>> Xem thêm: Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm căn cước công dân gắn chip?

Không bắt buộc thế nhưng khuyến khích bạn nên làm vì rất có lợi

Nếu người dân làm CCCD trước 1/7 thì rất có lợi vì thông tin được cập nhật nhanh chóng lên hệ thống. Việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể sẽ trở nên “gọn nhẹ” hơn rất nhiều do người dân không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ, đồng thời lệ phí cũng được giảm.

Cụ thể theo Thông tư 112/2020/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 đang được giảm 50%. Từ ngày 01/7/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Sau 1/7/2021 thu hồi sổ hộ khẩu giấy, CMND 9 số còn sử dụng không?
Lệ phí khi làm CCCD. Ảnh chụp màn hình.

Hiện tại, CCCD được tổ chức làm tại phường xã, hỗ trợ làm ngoài giờ hành chính, thậm chí đến nửa đêm. Vì thế, những người làm ăn xa, đi học xa tranh thủ ngày nghỉ vẫn có thể về để đi làm CCCD. Sau ngày 1/7/2021, có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện để làm Căn cước và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

TỪ 1/5: CÔNG AN TP.HCM NHẬN HỒ SƠ CẤP CCCD GẮN CHIP CHO NGƯỜI TẠM TRÚ

Tin vui cho nhiều người tạm trú ở TP HCM là bắt đầu từ ngày 1/5, Công an TP.HCM bắt đầu tiếp nhận hồ sơ làm CCCD gắn chip cho người dân trạm trú trên địa bàn thành phố.

- Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Người dân nộp hồ sơ tại Công an TP Thủ Đức và Công an 21 quận, huyện trên địa bàn thành phố. 
- Người dân đi làm CCCD phải chuẩn bị sổ hộ khẩu gốc và CMND. Lưu ý, không sử dụng bản photo công chứng.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top