05/10/2021 12:55

Người SG đáng yêu đến thế: 20 năm sửa dép miễn phí cho người nghèo

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Làm nghề sửa giày dép suốt 20 năm nay cũng là 20 năm anh nhận sửa giày dép miễn phí cho người lao động nghèo, những người bán vé số, người lái xe ba gác, xích lô và những người khiếm thị.

Theo thông tin từ VN Express, trên một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, anh Huỳnh Thanh Tuấn, 45 tuổi có một cửa tiệm sửa giày dép nhỏ đặt ngay bên hông nhà đã 20 năm nay. Cửa tiệm không có bảng hiệu nhưng lại có những dòng chữ nổi bật để ai đi qua cũng phải để ý đến: “Tuấn nhận sửa giày dép miễn phí cho các anh chị: Vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị”. Anh chia sẻ: "Việc tôi làm chẳng to tát gì, chỉ là bỏ chút thời gian dán keo hay khâu vài đường chỉ thôi mà".

Chân dung người đàn ông 20 năm sửa dép miễn phí cho người nghèo
Anh Huỳnh Thanh Tuấn đã làm nghề sửa giày dép 20 năm nay. Ảnh: Vn Express

>> Xem thêm: Được tặng 75 triệu, cụ ông chỉ xin 5 triệu, nhường cho người khó khăn

Anh Tuấn là người gốc Sài Gòn, từ nhỏ đi học đã thường đi qua cửa tiệm sửa giày dép và được ông chủ "rủ rê": "Sau này không đi học nữa thì tới đây chú dạy nghề cho". Sau anh kể sức học của anh cũng kém nên đã xin mẹ cho đi học nghề sửa giày. Đến năm 2000 khi anh đã lành nghề thì đã tự đóng một cái tủ rồi đặt ở bên con hẻm nhận sửa giày dép và sửa miễn phí cho người lao động nghèo. 

Chân dung người đàn ông 20 năm sửa dép miễn phí cho người nghèo
Anh đã nhận sửa giày dép miễn phí suốt 20 năm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vnexpress

Nhiều lần anh ngồi sửa giày, quan sát thấy những người lao động dù đôi dép đã sờn rách vẫn cố đi nên anh đã quyết định giúp đỡ họ. Anh chia sẻ: "Ba năm ngồi vỉa hè học nghề, tôi để ý hơn tới những đôi giày, dép mà người đi đường đang mang. Cánh đàn ông lái ba gác, xích lô hay những người bán vé số thường mang những đôi đế đã mòn, có những đôi đế mỏng như một chiếc dao cạo”. Có lần anh gặp một người đàn ông đạp xích lô ghé tiệm rồi nhờ anh sửa giúp đôi dép cao su đế đã mòn. Thế rồi anh bảo chú đi mua đôi khác vì đôi này cũ quá rồi nhưng người đàn ông bảo: "Tôi không đủ tiền để mua dép mới. Chú ráng sửa cho tôi". Thấy vậy anh càng cố gắng sửa giúp những người còn khó khăn hơn mình.

>> Xem thêm: Quán cơm từ thiện 2k giữa trung tâm TPHCM: SG khen bao giờ cho đủ

Những người ở xung quanh kể, có người còn mang đôi dép thủng lỗ ở gót đến chỗ anhTuấn sửa. Dần dần nhiều người thấy cảm kích trước hành động của anh nên đã mang những đôi dép cũ của mình đến để anh tặng lại cho những người cần. Thế rồi niềm vui của anh Tuấn nhận lại chính là những quả xoài mà thỉnh thoảng người bán dúi cho anh hoặc đôi lúc là vài tờ vé số.

Chân dung người đàn ông 20 năm sửa dép miễn phí cho người nghèo
Anh vẫn ngày ngày sửa giày giúp đỡ người nghèo như thế. Ảnh: Vnexpress

>> Xem thêm: Gần 1 năm làm từ thiện, cô gái quyên góp được 4 tỷ giúp người nghèo

Vậy mà cũng có những người lợi dụng lòng tốt của anh, dù họ không thật sự khó khăn và thậm chí có cả những người khá giả đến nhờ anh sửa thì anh vẫn giúp. Anh bảo: "Người ta nhờ thì mình làm, trông vậy nhưng có khi họ đang khó khăn thật. Nếu cân đo quá nhiều thì không thể duy trì được công việc này. Từ hồi làm nghề đến giờ, tôi chưa từ chối sửa miễn phí cho ai". Đúng là khi làm việc tốt chỉ cần làm bằng tất cả tấm lòng thành thì sẽ nhận lại những niềm vui và sự bình yên trong tâm hồn. 

Chàng trai xăm trổ 2 năm ròng rã cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Giờ đây tiệm sửa giày, dép của anh không còn đông khách như trước cũng không có nhiều người đến nhờ anh sửa dép cho nhưng anh vẫn luôn duy trì cửa tiệm này và nhất là việc sửa giúp những người khó khăn. Bởi với anh niềm vui của cuộc sống đơn giản lắm chỉ là giúp đỡ được người khác bằng chính nghề của mình.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Sài Gòn đẹp lắm: Có thêm nhiều tiệm cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Cuộc sống này vẫn còn rất nhiều tấm lòng nhân hậu luôn giúp đỡ cho những người khó khăn hơn mình. Gần đây tại Sài Gòn lại mới mở thêm một tiệm cắt tóc 0 đồng cho những người khó khăn.

Có lẽ với số tiền cắt tóc vài chục ngàn đồng mỗi tháng là điều rất bình thường với nhiều người nhưng với những người lao động nghèo thì đó là cả một bữa cơm, một ngày công của họ. Vậy nên những tiệm cắt tóc miễn phí này đã giúp được cho họ rất nhiều.

Cứ mỗi buổi chiều các ngày 2-4-6, tại cổng bệnh viện Ung bướu trên đường Nơ Thăng Long tiệm cắt tóc 0 đồng lại mở cửa cắt tóc giúp những người cần.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top