05/01/2021 12:19

Quốc gia này phải chôn thi thể người mắc Covid giữa đường vì hết chỗ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tình hình dịch bệnh của Ấn Độ đã quá tang thương nhưng Brazil cũng không hề kém, không chỉ chôn người qua đời bằng mộ tập thể, mà còn phải chôn ra giữa đường đi vì nghĩa trang đã hết đất.

Theo thông tin từ trang News.com.au của Úc, bắt đầu từ tháng 4/2020 thì, ông Manual Viana, người quản lý nghĩa trang ở Brazil đã tận mắt chứng kiến cơn ác mộng khủng khiếp nhất trần đời khi lượng thi thể được đưa đến chôn quá tải.

Thời điểm đỉnh dịch Covid-19 của Brazil, người đàn ông này ngày ngày phải đào những ngôi mộ tập thể để chôn thi thể nạn nhân của làn sóng Covid-19 đầu tiên tại Brazil. Ông đã nói một câu làm nhiều người không thể kìm lòng: "Tôi chỉ ước một chiếc trực thăng sẽ đến và đưa tôi đi khỏi đây. Chúng tôi đang sống trong một cơn ác mộng".

Ông Viana cho biết những người trông coi nghĩa trang không thể đào mộ xuể vì quá đông, họ cũng không thể tự tay đào mộ cho những người xấu số này mà phải sử dụng máy móc vì lượng thi thể càng ngày đưa đến càng đông.

Quốc gia này phải chôn thi thể người mắc Covid giữa đường vì hết chỗ
Người qua đời vì dịch bệnh Covid-19 Brazil đếm không xuể. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn qua đời vì thiếu giường người nhà đuổi đánh BS

Hơn cả Ấn Độ, Brazil đã phải chôn thi thể người mắc Covid giữa đường vì hết chỗ

Ở thời điểm hiện tại, 1 năm sau khi bùng dịch, mọi thứ càng tồi tệ hơn. Thi thể được chôn ngay giữa đường đi trong nghĩa trang vì không đất trống. Điều này cho thấy, Brazil vẫn chưa dập dịch hoàn toàn, vẫn còn bị Covid-19 quật ngã.

Theo số liệu được thống kê, số người thiệt mạng vì dịch Covid-19 của quốc gia này đã vượt qua con số 400.000 hôm 29.4. Brazil là quốc gia thứ hai chạm cột mốc nghiệt ngã này sau Hoa Kỳ. Thậm chí nếu chiếu theo số liệu thì mỗi phút 3 người chết vì covid-19 ở Brazil.

Quốc gia này phải chôn thi thể người mắc Covid giữa đường vì hết chỗ
Những ngôi mộ của nạn nhân COVID-19 trên đường đi của nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil, vào ngày 29 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Michael Dantas/ AFP

>>Xem thêm: Ấn Độ "vỡ trận", loạt sao Việt cầu nguyện bình an cho nước bạn

Dù đã qua đỉnh dịch nhưng lượng người không qua khỏi vẫn cao kinh ngạc, chỉ sau Ấn Độ

Brazil với tổng số dân lên đến 212 triệu người từng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, là một trong những quốc gia có tỷ lệ không qua khỏi cao nhất trong đại dịch, đứng thứ 15 trên thế giới. Cứ 100.000 dân là có 189 ca không qua khỏi vì dịch bệnh.

Hiện tại mặc dù Brazil đã qua đỉnh dịch nhưng số người không qua khỏi vẫn cao kinh ngạc, trung bình là 2.526 người một ngày trong tuần qua, chỉ sau Ấn Độ. Tình hình vô cùng khó khăn, nhiều bệnh viện của quốc gia này đang đứng trên bờ vực thẳm vì quá tải, thiếu nhiều vật dụng để điều trị cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cho rằng biến thể Covid-19 xuất hiện lần đầu tại Brazil là một trong những nguyên nhân của sự gia tăng số ca bệnh. Biến thể đó được gọi là P1, biến thể có thể gây tái nhiễm ở những người đã mắc chủng virus gốc và có thể dễ lây lan hơn.

Quốc gia này phải chôn thi thể người mắc Covid giữa đường vì hết chỗ
Một nhân viên nghĩa trang đi giữa những ngôi mộ tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil. Ảnh: Michael Dantas / AFP

Nhà dịch tễ học Ethel Maciel của Đại học Liên bang Espirito Santo, Brazil cho biết, biến thể P1 của Brazil có thể gây tái nhiễm ở những người đã mắc chủng virus gốc và có thể dễ lây lan hơn. Không có biện pháp nào để ngăn chặn hoàn toàn. "Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi biến thể này quét qua toàn qua Brazil".

>>Xem thêm: Giữa đại dịch hoành hành, còn sót lại ngôi làng Ấn Độ không ca Covid

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, P1 "có mặt" ở 54 quốc gia. WHO gọi nó là "biến thể đáng lo ngại", cùng với các chủng từ Anh và Nam Phi. Thế mới nói, dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, nhiều biến thể mới xuất hiện vì thế, cần hết sức lưu ý, không được chủ quan, tránh vỡ trận như Ấn Độ, Brazil.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

THỦ ĐÔ HẾT CHỖ HỎA TÁNG, ẤN ĐỘ TRƯNG DỤNG LUÔN CÔNG VIÊN, BÃI ĐỔ XE

Trường hợp nhà hỏa táng quá tải, nghĩa trang hết chỗ chôn không phải điều gì xa lạ với những quốc gia bị dịch bệnh càn quét. Trong khi Brazil chôn thi thể giữa đường đi thì Ấn Độ trưng dụng luôn công viên, bãi đỗ xe để hỏa táng. Thậm chí, các khu vực gần sông cũng được đưa vào “tầm ngắm” nếu số ca không qua khỏi tiếp tục tăng lên. 

Để hỏa thiêu một lượng lớn thi thể, Ấn Độ còn yêu cầu đốn hạ các loại cây trong công viên để lấy củi phục vụ việc hỏa táng các bệnh nhân qua đời vì Covid.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top