05/25/2021 15:18

Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ca dương tính SARS-CoV-2, là con gái của bệnh nhân 4780 vừa được xác định thì ngay lập tức lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa con hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM.

Theo thông tin từ Người Lao Động, trong sáng 25/5, lực lượng chức năng đã bắt đầu dựng rào chắn, khoanh vùng con hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM. Các nhân viên y tế đã tiến hành đến khu vực cách ly để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1
Cơ quan chức năng quận 3 đang làm nhiệm vụ tại hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Lao Động

>>Xem thêm: Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh

Hiện tại, con hẻm đang được khoanh vùng tạm thời để phòng dịch. Ông Nguyễn Ngọc Đức - Chủ tịch UBND phường 4, quận 3 xác nhận, bệnh nhân này chính là con gái và cũng là F1 của BN bán bánh canh (BN 4780): "Người con này đã được cách ly từ ngày 20-5 và có xét nghiệm âm tính lần thứ nhất, đến ngày 24-5 thì mới có kết quả dương tính SARS-CoV2. Tuy vậy, chúng tôi vẫn khoanh vùng 39 hộ dân xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống và đang tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm giám sát cho mọi người".

Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ trong mưa. Ảnh: Lao Động
Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1
Trời mưa to nhưng công tác khoanh vùng, lấy mẫu vẫn được tổ chức nhanh chóng. Ảnh: Lao Động.
Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1
Lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn tại con hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu và các khu vực lân cận. Ảnh: Lao Động

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin về ca nghi nhiễm này. Trường hợp này đã chuyển từ âm tính sang dương tính trong khu cách ly và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do đang điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Phong tỏa hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu vì liên quan ca dương tính lần 1
Một cụ ông sau khi ra ngoài ăn sáng trở về đã thấy khu mình ở bị phong tỏa, ông được lực lượng chức năng thông báo tình hình và yêu cầu ở tại nhà đến khi có thông báo mới. Ảnh: Lao Động

Theo hướng dẫn của ngành y tế hiện nay, khi F1 sau khi đi cách ly và được chẩn đoán âm tính thì sau đó chuyển sang dương tính sẽ khó có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Vì thế, các F2 và những người có liên quan có thể không cần cách ly. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng vẫn tiến hành lấy mẫu giám sát mở rộng các trường hợp liên quan, ví dụ như những người sống cùng khu nhà, chung cư với bệnh nhân.

>> Xem thêm: Phát hiện khu bầu cử có người mắc Covid, lập chốt kiểm soát 4 tòa nhà

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Tính đến hiện tại, chuỗi lây nhiễm liên quan đến quán bánh canh tại quận 3 đã có 5 trường hợp nhiễm gồm 3 người sống chung nhà (bệnh nhân 4780, bệnh nhân 4781, bệnh nhân 4782), 2 trường hợp F1 là con và cháu ngoại đến thăm bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đã được cách ly. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, đòi hỏi tất cả chúng ta phải chung tay phòng dịch bằng cách tuân thủ theo chỉ đạo của cơ quan chức năng và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

CA NGHI NHIỄM Ở GÒ VẤP XÉT NGHIỆM HAI LẦN DƯƠNG TÍNH, HAI LẦN ÂM TÍNH

Những ca nhiễm ở TP.HCM đều xác định được nguồn lây và có kết quả xét nghiệm. Chỉ riêng trường hợp ở Gò Vấp vẫn chưa xác định được cụ thể người này có mắc Covid-19 không, khi đã 5 ngày kể từ khi xét nghiệm dương tính lần 1.

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Xét nghiệm nCoV lần đầu tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ngày 20/5 kết quả dương tính yếu. Khi chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm lại, kết quả cũng dương tính yếu. Sau đó, xét nghiệm kiểm tra lần ba, lần tư đều cho kết quả âm tính".

"Có thể đây là trường hợp bị nhiễm lâu trước đây, khi phát hiện thì đang ở giai đoạn cuối của bệnh, hoặc như các trường hợp đã bị nhiễm và tái dương tính trước đây", ông Bỉnh chia sẻ thêm.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top