05/28/2021 16:29

Phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm âm tính

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Biến chủng mới của Covid-19 khá phức tạp, mặc dù cho kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần nhưng vẫn có khả năng dương tính, như trường hợp F1 ở Thái Bình dưới đây.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết đã ghi nhận 1 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần âm tính. Bệnh nhân là nam giới, tên T.V.C (sinh năm 1968, địa chỉ xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).

Phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm âm tính
Bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhất tỉnh Thái Bình có 8 lần xét nghiệm âm tính. Ảnh: Đ.Tùy

>> Xem thêm: Hỏa tốc: Sân bay tân sơn nhất dừng đón người nhập cảnh từ 27/5

Bệnh nhân C. là F1, con trai của bệnh nhân số 3537 được công bố ngày 11/5. Trước đó, ông C. chăm sóc bố ở phòng H910, khoa Nội Lão khoa – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Sau đó, các bệnh nhân trong phòng được xác định dương tính với Covid-19 thì hai cha con ông C được chuyển cách ly tại Bệnh viện Phổi Thái Bình.

Đến này 11/5, bố ông C, ghi nhận dương tính với Covid-19 thì được chuyển đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lúc này, ông C. có kết quả âm tính và được cách ly y tế tại Bệnh viện Phổi. Sau đó, ông C đã được lấy mẫu xét nghiệm 8 lần đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Đến ngày 27/5, ông C. được xét nghiệm lần thứ 9 bằng kỹ thuật Gene Xpert cho kết quả dương tính với Covid-19.

Phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm âm tính
Thái Bình hiện có 2 ca dương tính với Covid-19. Ảnh: Giáo dục và thời đại

>>Xem thêm: TP.HCM thêm 10 ca nghi nhiễm mới, 2 người liên quan BV Hoàn Mỹ

Trước đó, ở Huế cũng có 1 trường hợp tương tự khi có một bệnh nhân sau 6 lần xét nghiệm âm tính thì đến lần thứ 7 thì cho kết quả dương tính. Trước tình tình huống này, nhiều người thắc mắc vì sao “tái dương”? GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết: 

"Có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt -  xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gen của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này".

Phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm âm tính
Không ít trường hợp tái dương tính sau nhiều lần âm tính. Ảnh: VN Express
Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19

Đối với những bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh và xuất viện sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế tuyến huyện, nơi thường trú để tránh trường hợp đột ngột tái dương tính. Thế mới thấy, tình trạng dịch bệnh hiện nay vô cùng phức tạp, vì thế chúng ta không nên chủ quan, cần đeo khẩu trang thường xuyên, tránh ra ngoài khi không có việc cần thiết để giảm áp lực cho tuyến đầu chống dịch. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

TP.HCM THÊM 10 CA NGHI NHIỄM MỚI, 2 NGƯỜI LIÊN QUAN BV HOÀN MỸ

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm mới, trong đó có 8 bệnh nhân có liên quan đến Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, 2 người liên quan đến bệnh viện Hoàn Mỹ và chưa xác định được nguồn lây.

Tuy nhiên TP đang tổ chức truy vết tất cả những nơi và những người liên quan để ngăn chặn sự lây lan rộng ra cộng đồng nên người dân không cần quá lo lắng. Hãy bình tĩnh, không hoang mang hay tin vào những nguồn tin sai lệch mà hãy chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top