05/25/2021 16:01

Hơn 300 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang yêu cầu không ra khỏi nhà

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hơn 300 công nhân được xác định dương tính với nCoV, hiện Bộ Y tế đang họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại tỉnh Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang để tìm ra cách xử lý.

Theo thông tin từ VN Express, bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết, tính đến chiều 25/5 tỉnh này ghi nhận thêm hơn 300 ca dương tính với nCoV, chưa được Bộ Y tế công bố nên chưa định mã số bệnh nhân.

Hơn 300 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang yêu cầu không ra khỏi nhà
Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn Trường tiểu học Dĩnh Kế, Bắc Giang. Ảnh: Trung Anh/Tuổi Trẻ

>>Xem thêm: Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh

Với số lượng ca nhiễm lớn hàng đầu cả nước nên Bắc Giang đã tiến hành tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Y tế, lực lượng y tế Bắc Giang đã triển khai tại tất cả khu công nghiệp, nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh và kết quả là hàng trăm ca nhiễm mới được phát hiện. May mắn là tất cả công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Hơn 300 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang yêu cầu không ra khỏi nhà
Bộ Y tế họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. Cuộc họp do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ: "Nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí"

Hơn 300 ca mắc COVID-19 mới, Bắc Giang yêu cầu không ra khỏi nhà
Test nhanh kháng nguyên trong container tại Trung tâm xét nghiệm lưu động Bắc Giang. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Trước tình trạng ca dương tính tăng với tốc độ nhanh này, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả khu nhà ở của công nhân, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, có thể coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ.

TS Trần Như Dương cho biết: "Có nhiều khu công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao. Số mắc mới là “bệnh nhân vòng thứ 3” (F0 lây cho F1 là vòng thứ nhất, F1 lây cho F2 là vòng thứ 2, F2 lây cho F3 là vòng thứ 3)".

>>Xem thêm: Phát hiện khu bầu cử có người mắc Covid, lập chốt kiểm soát 4 tòa nhà

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Tính đến thời điểm hiện tại, Bắc Giang đã công bố 1.156 ca, bằng 1/4 số mắc cả nước từ đầu dịch và con số khả năng vẫn còn có thể tăng trong những ngày tới. Vì thế, Bắc Giang đã ra yêu cầu, người dân không được ra Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người dân 6 huyện, thành phố chưa cách ly xã hội không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu. Đây là tỉnh "nóng" nhất trong đợt dịch này, vì thế, các chuyên gia đề nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, có thể sẽ test nhanh kháng nguyên bằng mẫu gộp, "quét” tìm người bệnh thật nhanh.
 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NỮ BN 4807 Ở BẮC GIANG KHÔNG QUA KHỎI VÌ COVID-19 DÙ KHÔNG CÓ BỆNH NỀN

Trong ngày 24/5 vừa qua tỉnh Bắc Giang đã xác nhận có một nữ bệnh nhân 38 tuổi không qua khỏi do mắc Covid-19. Đây là trường hợp thiệt mạng thứ 44 của Việt Nam. 

Đây là bệnh nhân nữ số 4807, 38 tuổi, hiện đang là công nhân của công ty Hosiden, trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Nguyên nhân không qua khỏi là do sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân viêm phổi do SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển ARDS, và đặc biệt, bệnh nhân này không có tiền sử bệnh hay bệnh nền nghiêm trọng trong khi mắc Covid-19. Vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn thận, bởi đây là dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV2 đang ngày càng nguy hiểm.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top