05/18/2021 09:00

Phát hiện 15 tấn găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Qua kiểm tra, 15 tấn găng tay trong container toàn là hàng cũ, nhàu nát, đầy bụi bẩn, không nhãn hiệu từ Trung Quốc tuồng về Việt Nam và đã bị Hải quan giữ lại để điều tra làm rõ.

Theo thông tin từ Zing, chiều 17/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra 1 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về cảng Cát Lái.

Phát hiện 15 tấn găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc
Container hàng này được nhập khẩu từ Trung Quốc.

>>Xem thêm: Cận cảnh xưởng găng tay y tế giả với hơn 2,3 triệu chiếc tại TP.HCM

Sau khi mở container, cơ quan chức năng phát hiện bên trong toàn là găng tay phế thải, cũ nát, nghi là găng tay y tế, nhàu nát, dính đầy bụi bẩn, mốc hoen ố, không nhãn hiệu được đóng trong hàng trăm bao tải. Hải quan đã nghi ngờ đây là găng tay y tế đã qua sử dụng.

Phát hiện 15 tấn găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc
Mặc dù được khai là hàng mới nhưng khi mở container ra kiểm tra thì toàn là hàng cũ, đã qua sử dụng.

Theo thông tin được biết, lô hàng này của một công ty tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Khai báo với hải quan, đại diện doanh nghiệp cho biết, hàng hoá gồm gần 15 tấn găng tay gia dụng bằng cao su, sử dụng trong gia đình, không phải găng tay y tế, tuy không có nhãn hiệu nhưng mới 100%, nhập khẩu từ Trung Quốc. Nhưng qua kiểm tra, hải quan đã cho biết lô găng tay này đã qua sử dụng và trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như thế này nếu tuồng ra thị trường thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Phát hiện 15 tấn găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc
Găng tay được đóng trong nhiều bọc nilon cỡ lớn.
Phát hiện 15 tấn găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc
Hiện lô hàng đã được cơ quan Hải quan lấy mẫu giám định. 

Cộng đồng mạng bức xúc với kiểu làm ăn gian dối này

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng làm ăn gian dối của một số doanh nghiệp. Trước đó, cũng có nhiều trường hợp bị phanh phui nhưng dường như tình trạng này vẫn tiếp diễn:

- Bất chấp lương tâm để kiếm tiền, nên xử thật nặng những người làm ăn bất nhân này.
- Những loại khẩu trang, găng tay y tế đã qua sử dụng, không đạt chất lượng này mà vào đến phòng mổ, bệnh viện không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Hành vi này chẳng khác nào cố tình lây nhiễm cho cộng đồng.
- Xem mà rùng cả mình, nếu người sử dụng mang mầm bệnh lây lan cộng đồng thì sao nhỉ! Phải có quy định pháp luật xử lý thật nặng thì sẽ không ai dám phạm pháp.
- Đừng vì đồng tiền mà đánh mất lương tâm, làm hại chính người dân mình.
- Sản xuất khẩu trang và găng tay không đúng chất lượng đã là tội ác huống chi ở đây lại âm mưu buôn bán tiêu thụ những sản phẩm đã qua sử dụng rồi, ác quá!

>>Xem thêm: Cách phân biệt BVS thật giả: Giấy lót sơ sài, có mùi khét

Lô hàng hiện đang được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 giám định và tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ. Đa số các ý kiến đều cho rằng với những trường hợp làm ăn vô trách nhiệm, mất nhân tính như trên đây cần phải xử thật nặng.

Ảnh: Hải quan

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Phát hiện hàng triệu khẩu trang, găng tay đã qua sử dụng tại nơi sản xuất

Không chỉ bị hải quan phát hiện ngay tại cảng, nhiều trường hợp hàng đã đưa vào tận nơi sản xuất. Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường, Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường đã phát hiện một số cơ sở làm khẩu trang, găng tay giả, đã qua sử dụng.

Đa phần đều không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm về nhãn hàng hóa. Chỉ trong 1 ngày đã phát hiện ra hàng vi phạm với 1.065.640 găng tay; 3.254.750 khẩu trang; 1.214 kg nẹp nhựa, dây thun, vải không dệt; 4.560 vỏ thùng carton và vỏ hộp.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top