05/30/2021 12:41

NÓNG: Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trước diễn biến rất nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 với các ca mắc mới liên tiếp được phát hiện, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo áp dụng giãn cách xã hội trên toàn thành phố, bắt đầu từ 0h ngày 31/5.

Theo thông tin mới nhất trên Tuổi Trẻ Online, bắt đầu từ 0g ngày 31/5, TP.HCM sẽ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong vòng 2 tuần đối với khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12). Riêng địa bàn còn lại (những quận, huyện khác ở TP.HCM) sẽ áp dụng giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

NÓNG: Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày
Một con hẻm ở TP.HCM được cơ quan chức năng phong toả vì có ca mắc Covid-19. Nguồn ảnh: Quang Định/Tuổi Trẻ

>> Đừng bỏ lỡ: Khởi tố vụ án hình sự hoạt động của Hội truyền giáo Phục Hưng 

Cũng theo thông tin trên Tuổi Trẻ, sáng nay, ngày 30/5, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Tham dự cuộc họp này còn có ông Nguyễn Văn Nên (Bí thư Thành ủy TP.HCM); ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM) cùng nhiều vị lãnh đạo khác.

NÓNG: Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày
Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ở phường 15, quận Gò Vấp. Nguồn ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Thành Phong cho biết: "Chúng ta giãn cách xã hội theo chỉ thị 15". Chỉ thị này quy định không tụ tập 10 người nhưng ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung dưới 5 người.

>> Bạn biết chưa: Ca covid-19 liên quan hội thánh đi 12 điểm ở Đà Lạt, ráo riết truy vết

Theo Tuổi Trẻ, việc giãn cách xã hội sẽ được áp dụng từ 0h ngày 31/5. Như vậy, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, TP.HCM sẽ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Riêng đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5 sẽ áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 - đồng nghĩa với việc nhà giãn cách nhà, khu phố giãn cách khu phố, phường giãn cách phường.

NÓNG: Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày
Bắt đầu từ 0h ngày 31/5, TP.HCM sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 trên toàn thành phố. Nguồn ảnh: N.T/Pháp Luật

>> Xem thêm: 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nên (Bí thư Thành ủy TP.HCM) cũng cho biết: "Chúng ta đã bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc chúng ta phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất. Đây là thử thách mới, thử thách đối với từng đồng chí trên cương vị của mình. Tôi tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng".

Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19.

Hiện tại, theo các cơ quan chức năng, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng và người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không quá hoang mang. Đặc biệt, người dân cần tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) cùng các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền; và hợp tác với ngành y tế trong việc thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần gọi điện báo với cơ quan y tế gần nhất.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

Chỉ thị 15 của Thủ tướng ký ngày 27/3/2020, trong đó có các nội dung đáng chú ý là:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

- Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top