05/26/2021 10:52

Chuyên gia nói: BN COVID-19 ít triệu chứng, diễn biến nhanh, nặng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Các y bác sĩ đang cố gắng phát hiện sớm những trường hợp mắc Covid-19 ít triệu chứng, ban đầu bị bệnh nhẹ nhưng về sau lại diễn biến nặng, nhanh để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh chia sẻ với VOV, điều đáng lo ngại ngay lúc này chính là có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi nhưng lại diễn biến nặng rất nhanh. Và trước đó đã có 1 nữ bệnh nhân 38 tuổi không qua khỏi tại Bắc Giang dù không có bệnh lý nền. Điều đó cho thấy biến thể Covid này vô cùng nguy hiểm. Vì vậy Cục đang chuẩn bị một phần mềm để phát hiện sớm những ca bệnh này.

Chuyên gia nói: BN COVID-19 ít triệu chứng, diễn biến nhanh, nặng
Đợt dịch mới này có nhiều bệnh nhân là người trẻ, không có bệnh nền nhưng chuyển biến nặng rất nhanh. Ảnh: Bộ Y tế

>> Xem thêm: Dịch tại Bắc Giang lây lan nhanh chóng: 79% f1 trở thành f0

Gần đây Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 là người trẻ, không có bệnh nền nhưng tình hình bệnh lại chuyển biến xấu rất nhanh. Theo thống kê của Tiểu ban điều trị cho biết, có tới 80% người mắc bệnh ở Việt Nam xuất hiện ít triệu chứng: sốt không cao, cơ thể không quá mệt mỏi, sự biến đổi trong cơ thể cũng chưa rõ ràng, chưa xuất hiện tình trạng viêm phổi. Nhưng chúng ta không được lo là, cần phải cảnh giác với cả những người ít triệu chứng.

Chính vì vậy chúng ta đang học hỏi và xây dựng phần mềm theo tiêu chí cập nhật kinh nghiệm trong nước, thế giới, với khoảng 5-10 tiêu chí như nhịp thở, nồng độ oxy trong máu. Đây là những chỉ số lâm sàng mà thầy thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 phải cảnh giác khi nó thay đổi.

Có khoảng 20% bệnh nhân Covid trong đợt dịch này có thể sẽ diễn biến nặng. Trong đó có 10% các bệnh nhân dễ chuyển từ ho, sốt, khó thở sang cấp cứu, 5% có nguy cơ chuyển biến nặng và 5% còn lại có thể chuyển biến rất nặng.

Chuyên gia nói: BN COVID-19 ít triệu chứng, diễn biến nhanh, nặng
Các y bác sĩ đang cố gắng hết mình để cứu chữa cho các bệnh nhân. Ảnh: Báo Nhân Dân

>> Xem thêm: Hơn 300 ca mắc covid-19 mới, Bắc Giang yêu cầu không ra khỏi nhà

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: "Đây đều là những trường hợp dễ qua đời mà ngành y tế phải chú ý, phản ứng nhanh. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân này phải có tiêu chí cụ thể để thầy thuốc tại tất cả bệnh viện căn cứ vào đó xử lý, kết nối hội chẩn với các chuyên gia tuyến trung ương khi cần". Và ông chia sẻ thêm, những ca bệnh diễn biến nhanh này gây rất nhiều khó khăn cho các y bác sĩ trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên ngành y tế sẽ cố gắng hết mình để có thể đảm bảo sức khỏe cho tất cả người dân.

Bên cạnh đó Cục quản lý, khám chữa bệnh đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc phát hiện những người F1 có nhiều nguy cơ thành F0. PGS.TS Khuê chia sẻ: “Nếu ứng dụng này triển khai được, đây sẽ là biện pháp giúp phát hiện sớm người mắc COVID-19 tại Việt Nam. Đây là việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt khi Việt Nam có thêm nhiều ổ dịch nóng, diễn biến mới. Từ những ứng dụng này, chúng tôi có thể hỗ trợ điều trị cho tất cả bệnh nhân Covid-19 tại tất cả bệnh viện trên cả nước”.

Chuyên gia nói: BN COVID-19 ít triệu chứng, diễn biến nhanh, nặng
Nơi tuyến đầu chống dịch đang căng mình chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho tất cả nhân dân. Ảnh: Báo Đảng Cộng Sản

>> Xem thêm: Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19

Hiện nay cả đất nước Việt Nam chúng ta đang cố gắng, đồng lòng chống dịch. Vậy nhưng quan trọng nhất trong cuộc chiến vẫn nằm ở tuyến đầu, các y bác sĩ – những người ngày đêm trực tiếp cứu chữa cho các bệnh nhân Covid-19. Chúng ta có thể thấy được sự toàn tâm toàn lực và sự hi sinh của ngành y tế để có thể luôn bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi ở Bắc Giang đã không qua khỏi do mắc Covid dù không mắc bệnh nền

Tình hình dịch bệnh đang ngày càng căng thẳng, số người mắc Covid mỗi ngày đều tăng cao. Đặc biệt đã có thêm một trường hợp không qua khỏi do Covid-19. Đó là bệnh nhân nữ, 38 tuổi, đang là công nhân của công ty Hosiden, trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Đây là bệnh nhân số 4807, phát hiện các triệu chứng từ ngày 17/5, sau khi làm xét nghiệm thì đã cho kết quả dương tính. Dù đã được cứu chữa hết mình nhưng bệnh nhân càng ngày càng trở nặng. Sau đó bệnh nhân đã không qua khỏi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top