05/28/2021 08:01

Nhân viên để lộ thông tin tài khoản của khách hàng bị xử phạt thế nào?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, lùm xùm việc sao kê tài khoản được cho là của nghệ sĩ Hoài Linh đã khiến một nhân viên ngân hàng bị đình chỉ công việc. Vậy việc nhân viên ngân hàng tiết lộ thông tin tài khoản của khách hàng sẽ bị xử phạt ra sao?

Từ hình ảnh sao kê được công khai lên mạng xã hội, thì khả năng cao thông tin truyền ra bên ngoài là từ nhân viên của ngân hàng. Về vấn đề này, phía ngân hàng nơi Hoài Linh mở tài khoản từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, cho biết đã tìm ra và kỷ luật nhân viên.

 Danh hài Hoài Linh trong buổi livestream nói về số tiền ủng hộ đồng bào miền Trung. (Ảnh: Infonet)
Danh hài Hoài Linh trong buổi livestream nói về số tiền ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Infonet

>>Xem thêm: Đã tìm ra người phát tán giao dịch ngân hàng của NS Hoài Linh

Theo quy định, một số nhân viên ngân hàng tùy vào vị trí công việc sẽ được quyền truy cập vào tài khoản của khách hàng để kiểm tra tra soát thông tin phục vụ cho hoạt động thông suốt và các nghiệp vụ khác nhau của ngân hàng. Tuy nhiên, không được phép đưa ra bên ngoài mà phải giữ an toàn bảo mật thông tin của khách hàng. 

Trong trường hợp các nhân viên ngân hàng chưa được sự yêu cầu và đồng ý của khách hàng hoặc các cơ quan chức năng mà tự ý cung cấp, đăng tải thông tin tài khoản của khách hàng lên mạng xã hội thì sẽ phải chịu các mức xử phạt tương ứng.

 
Ngân hàng - nơi được cho đã làm lộ tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh. (Ảnh: Người lao động)
Ngân hàng - nơi được cho đã làm lộ tài khoản của nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: Người lao động

Luật sư Trương Thanh Đức chia sẻ với Vietnambiz, theo quy định, ngân hàng chỉ được phép cung cấp thông tin trong ba trường hợp:

- Khách hàng yêu cầu, khách hàng đồng ý, khách hàng cho phép.

- Theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhà nước, cơ quan pháp luật (toà án, công an, cơ quan thuế,...).

- Phục vụ cho hoạt động nội bộ.

Nếu không thuộc những trường hợp trên thì nhân viên nào để lộ thông tin sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14-11-2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng:

"Hành vi của cá nhân làm lộ hoặc cung cấp thông tin khách hàng không đúng quy định thì có thể bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng theo quy định tại Điều 47. Vi phạm quy định về chế độ báo cáo, quản lý và cung cấp thông tin. Đối với tổ chức vi phạm thì phạt gấp 2 lần mức này".

Nhân viên để lộ thông tin tài khoản của khách hàng bị xử phạt thế nào?
Phía ngân hàng nghệ sĩ Hoài Linh gửi tiết kiệm đã cam kết luôn tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật. Ảnh: Người lao động

Ngoài ra, cá nhân đó sẽ còn bị Ngân hàng kỷ luật từ nhẹ là khiển trách, nặng là có thể chấm dứt hợp đồng lao động hay bồi thường thiệt hại nếu có.

Luật sư Đức còn cho biết thêm, trong trường hợp bị tiết lộ thông tin, khách hàng được quyền yêu cầu phải chấm dứt vi phạm, yêu cầu xin lỗi và bồi thường, gây thiệt hại bao nhiêu thì bồi thường bấy nhiêu. Tuy nhiên, những trường hợp như thế này rất khó để xác định thiệt hại là bao nhiêu.

>>Xem thêm: Nghi vấn Hoài Linh xóa ảnh sau khi bị nghi ngờ sẹo mổ là giả

"Thách thức danh hài" sẽ đi về đâu khi CĐM đòi tẩy chay NS Hoài Linh, nhà sản xuất nói gì?

Ông Đức còn nhấn mạnh: "Ba yêu cầu thông tin đối với ngành ngân hàng là an toàn, chính xác và bảo mật". Và trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh, ngân hàng đã cam kết luôn tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật và sẽ có biện pháp kỷ luật thỏa đáng. 

Cùng cập nhật các tin tức khác tại Bestie nhé!

Điều 14. Bảo mật thông tin (Luật các Tổ chức tín dụng)

1. Nhân viên, người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

2. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải bảo đảm bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

3. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng.

Hoài Linh

NGHỆ SĨ HOÀI LINH >>

Hoài Linh là cây hài ăn khách nhất của Sân khấu Nụ Cười Mới. Là một nghệ sĩ lớn trong làng nghệ thuật Việt Nam và hải ngoại, anh được đông đảo người hâm mộ biết đến và như một “quy luật tự nhiên”, nhiều fan club (hội những người hâm mộ) của Hoài Linh lần lượt xuất hiện bằng sự yêu thương chân thành mà khán giả dành cho một người con đất Việt.

Hoài Linh từng thổ lộ, phần lớn những vai nữ trên sân khấu của anh đều được “mô phỏng” từ hình ảnh của mẹ, của bà nội, của bà ngoại anh. Có lẽ vì thái độ làm việc rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm như thế nên gần như tất cả những lần anh giả gái đều lấy được tiếng cười của khán giả, đều được khán giả yêu thích.

Ngày 10/01/2016, Hoài Linh được phong tặng Nghệ Sĩ Ưu Tú. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được vinh danh NSƯT ở Việt Nam.

Sau khi hoàn thành tâm nguyện xây nhà thờ tổ, hiện tại Hoài Linh chỉ tham gia các chương trình quan trọng và anh thật sự yêu thích.

Thông tin tiểu sử NSƯT Hoài Linh:

  • Tên đầy đủ: Võ Nguyễn Hoài Linh
  • Ngày sinh: 18/12/1969 tại Khánh Hòa
  • Chiều cao: 1m70
  • Quê quán: Đại Lộc, Quảng Nam
  • Nghề nghiệp: Ngôi sao, diễn viên điện ảnh, diễn viên hài, nghệ sĩ ưu tú

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top