05/15/2021 18:22

Người gom thi thể ở Ấn Độ: Biết khả năng lây nhiễm cao vẫn dấn thân

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Công việc của những người gom thi thể người mắc Covid tại Ấn Độ vô cùng nguy hiểm nhưng đây lại là một công việc cần phải có người thực hiện. Nhiều tình nguyện viên đã vượt qua nỗi sợ và thực hiện mỗi ngày.

"Cơn sóng thần Covid-19" tại Ấn Độ đã giảm sút nhưng không đáng kể. Vì vậy hàng ngày vẫn có hàng ngàn người qua đời vì Covid. Nhiều gia đình không có khả năng mang thi thể người thân của mình đi hỏa táng nên cần đến những người tình nguyện viên làm công việc xử lý những thi thể ấy. Đó là một công việc vô cùng nguy hiểm, có thể bị lây nhiễm bất cứ lúc nào nhưng họ đã chấp nhận và làm việc này mỗi ngày. 

Người gom thi thể ở Ấn Độ: Biết khả năng lây nhiễm cao vẫn dấn thân
Mỗi ngày Ấn Độ vẫn có hàng ngàn người qua đời vì Covid-19. Ảnh: New York Tímes

>> Xem thêm: Cơn ác mộng tiếp theo với Ấn Độ: Nhiều người cắt bỏ mắt vì nấm đen

Theo CBS News, những người tình nguyện viên này sau khi nghe thấy thông báo từ bệnh viện rằng có bệnh nhân Covid không qua khỏi thì sẽ đến để thu dọn thi thể của người đó và mang đi hỏa táng. Ông Jitender Singh Shunty – trưởng nhóm tình nguyện này cho biết, trong suốt 3, 4 tuần vừa qua nhóm của ông đã xử lý rất nhiều thi thể và chứng kiến các lò hỏa thiêu cháy đỏ suốt ngày đêm. Và cả lượng người cần chôn cất cũng xếp hàng dài ngoài bãi đất. 

Ai cũng biết rằng công việc này quá nguy hiểm, họ có thể sẽ phải đánh đổi bằng chính sinh mạng của mình. Người trưởng nhóm cho biết: "Nếu yếu lòng hay sợ hãi, chúng tôi đã không dám làm. Trong hoàn cảnh này, mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất".

Và công việc này đã giúp cho biết bao những bệnh nhân Covid được mai táng đàng hoàng và cũng giúp cho gia đình của họ cảm thấy an tâm hơn.

Người gom thi thể ở Ấn Độ: Biết khả năng lây nhiễm cao vẫn dấn thân
Những người tình nguyện viên sẽ đi gom những thi thể lại và xử lý. Ảnh: New York Tímes

>> Xem thêm: WHO xác định: Biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu

Việc thu nhận tro cốt vô thừa nhận từ các nhà hỏa táng cũng được nhóm tình nguyện đảm nhận. Họ cho biết: "Có khoảng 10.000-12.000 tro cốt vô thừa nhận. Chúng tôi không thể nói con số chính xác nhưng 80% những gì thu thập được đến từ các bệnh nhân Covid-19 trong thành phố New Delhi và khu vực lân cận".

Mỗi ngày các tình nguyện viên sẽ đến nơi có không khí tang thương nhất để thu nhận tro và cầu nguyện cho người đã khuất. Sau đó họ mang tro cốt đến thành phố Haridwar để rải xuống sông Hằng – một tín ngưỡng linh thiêng của người Ấn.

Người gom thi thể ở Ấn Độ: Biết khả năng lây nhiễm cao vẫn dấn thân
Sự ám ảnh và kinh hoàng vẫn diễn ra trên đất nước tỷ dân này. Ảnh: New York Tímes

>> Xem thêm: Ấn Độ bắt giữ 7 người ăn trộm quần áo tử thi ở lò hỏa táng để bán

Một tình nguyện viên chia sẻ: "Nếu ai nghi ngờ mức độ thảm họa của làn sóng Covid-19 đang gây ra ở Ấn Độ, họ chỉ cần chứng kiến một ngày làm việc của chúng tôi. Tất cả quá ám ảnh". Vậy nhưng chẳng biết đến bao giờ cảnh tượng này mới dừng lại, bởi Ấn Độ vẫn đang chìm sâu trong đại dịch Covid. Giờ đây người dân Ấn Độ chỉ biết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua cơn ác mộng này. 

Cảnh hỏa thiêu bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ

Hi vọng tất cả nhân dân Ấn Độ sẽ chung tay, cùng bảo vệ sức khỏe của bản thân và cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19. Để không còn những công việc nguy hiểm và đáng sợ như các tình nguyện viên vẫn đang làm hàng ngày. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Cảnh tượng gây ám ảnh trong lò hỏa táng ở Ấn Độ

Đại dịch hoành hành Ấn Độ suốt nhiều ngày liền, bởi vậy những người đã qua đời không còn chỗ để hỏa táng. Các lò hỏa thiêu đã làm việc suốt ngày đêm nhưng cũng thể thể xử lý hết và các thi thể thì xếp hàng dài chờ tới lượt. Cảnh tượng trong những lò hỏa táng thì chẳng khác nào cảnh tận thế.

Nhiều người ở xung quanh các lò hỏa táng, họ đứng trên cao và quay lại cảnh tượng. Mùi khói, mùi thi thể người cháy bốc lên khắp nơi. Thậm chí những người ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang.

Nhiều nhà hỏa táng đã phải dựng lên trên các cánh đồng. Và lúc nào lửa cũng cháy ngùn ngụt, khói, mùi khiến người dân ám ảnh. 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top