05/31/2021 16:20

Người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch có thể sẽ bị phạt

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ngày 29/5 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2666/QĐ-BYT hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần. Theo đó, những ai không cài ứng dụng phòng dịch trên smartphone có thể sẽ bị phạt.

Theo thông tin được VOV đăng tải, trong hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mới của Bộ Y tế vừa ban hành. Theo đó, người dùng smartphone có thể sẽ bị phạt nếu không cài ứng dụng phòng dịch.

Người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch có thể sẽ bị phạt
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần. Theo đó, những ai không cài ứng dụng phòng dịch trên smartphone có thể sẽ bị phạt. Nguồn ảnh: Luật Việt Nam

>> Đừng bỏ lỡ: Khởi tố vụ án hình sự hoạt động của Hội truyền giáo Phục Hưng 

Qua Quyết định này, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử phạt những người có smartphone (điện thoại thông minh) nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

Người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch có thể sẽ bị phạt
Thông báo này cũng đã được cập nhật trên ứng dụng Bluezone. Nguồn ảnh: Chụp màn hình

>> Xem thêm: 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Cụ thể hơn, theo thông tin trên VOV, người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR, bao gồm VHD (VietNam Health Decleration), tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI. Đồng thời, người dùng phải bật tính năng Bluetooth trên điện thoại. Theo Bộ Y tế, khi đến nơi công cộng, tập trung đông người, người dùng cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ Bluetooth.

Người dùng smartphone không cài ứng dụng phòng dịch có thể sẽ bị phạt
Vietnam Health Declaration - ứng dụng tờ khai y tế điện tử chính thức của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Nguồn ảnh: Thegioididong

>> Bạn biết chưa: Ca covid-19 liên quan hội thánh đi 12 điểm ở Đà Lạt, ráo riết truy vết

Đối với những người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Đồng thời, sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình. Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, người dân đưa mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.

Quận Gò Vấp tháo gỡ chốt phong tỏa Covid-19, dự thảo phương án mới.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn tiến khá căng thẳng, và bên cạnh việc nâng cao cảnh giác thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng, hoang mang. Đặc biệt, mọi người cần tuân thủ thực nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) cùng các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền địa phương; hợp tác với ngành y tế trong việc thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và phải trung thực trong việc khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… cần gọi điện báo với cơ quan y tế gần nhất. Và chỉ khi chúng ta cùng đồng lòng thì mới có thể nhanh chóng vượt qua đại dịch này. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

KHÔNG CÔNG BỐ DANH TÍNH, LỊCH TRÌNH BN, CHỈ ĐIỂM CÓ NGUY CƠ DỊCH TỄ

Bên cạnh thông tin quan trọng như trên thì vừa qua, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân. Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ vai trò của truyền thông, báo chí trong thời gian qua đã giúp thông tin nhanh chóng, tuyên truyền hiệu quả góp phần nâng cao việc phòng tránh dịch bệnh COVID-19, tạo tâm thế bình tĩnh đối phó dịch bệnh trong xã hội. Thế nhưng, cách cung cấp thông tin có phần nhạy cảm như công khai danh tính và lịch trình di chuyển chi tiết của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã bộc lộ nhiều bất cập.

Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội chia sẻ nhiều, cộng đồng mạng suy diễn lung tung làm xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ. Vậy nên Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần điều chỉnh việc cung cấp thông tin đến báo chí...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top