05/05/2021 08:58

Người dân không có sổ tạm trú thì có được làm CCCD ở TP.HCM?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều sinh viên, người lao động, những người thuộc diện ở thuê, ở trọ, ở nhờ nhà bà con,… chưa có điều kiện hoàn thiện hồ sơ tạm trú, vậy họ có thể làm CCCD ở TP.HCM được không?

Theo thông tin từ báo Pháp Luật, kể từ 1/5, Công an TP Thủ Đức và 21 quận, huyện thuộc TP.HCM đã bắt đầu cấp CCCD cho người dân có sổ tạm trú mà không cần phải về quê. Thời gian làm việc từ 6 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút hàng ngày; kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM thì khi người dân đi làm thủ tục cấp CCCD, người tạm trú chỉ cần mang theo ba loại giấy tờ gồm: Sổ hộ khẩu, CCCD/CMND và giấy khai sinh. Tuy nhiên, Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện ở TP.HCM vẫn yêu cầu người dân mang theo sổ tạm trú. Vậy lý do của việc này là gì?

Người dân không có sổ tạm trú thì có được làm CCCD ở TP.HCM?
CCCD gắn chip. Ảnh: Người Lao Động

>>Xem thêm: Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm căn cước công dân gắn chip?

Sổ tạm trú giúp cập nhật thông tin dân cư

Theo thông tin hướng dẫn của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) thì người tạm trú không cần mang theo giấy tờ chứng minh về nơi tạm trú của mình nhưng có nhiều trường hợp thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu trên hệ thống nên các cán bộ tại các điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu người tạm trú phải mang theo sổ tạm trú/ thông báo tạm trú khi đi làm CCCD. 

Một cán bộ công an tại TP Thủ Đức giải thích: “Có sổ tạm trú hoặc giấy thông báo tạm trú thì công an mới xác nhận được người dân có đang tạm trú ở địa phương hay không, từ đó mới có cơ sở để cấp CCCD được”.

Lý giải kỹ hơn về vấn đề này, Đội trưởng một Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội ở TP.HCM cho biết hiện nay thông tin về người dân tạm trú thường xuyên thay đổi vì có nhiều trường hợp tạm trú nhưng không đăng ký, nếu vắng tạm trú trên 6 tháng thì sẽ bị xoá tạm trú. Có nhiều trường hợp đăng ký tạm trú ở nơi này nhưng thực tế lại ở chỗ khác. “Như vậy người dân cần mang theo tài liệu chứng minh việc tạm trú tại thời điểm hiện nay nhằm có điều kiện thuận tiện nhất cho việc cấp CCCD cho người dân tạm trú”.

Người dân không có sổ tạm trú thì có được làm CCCD ở TP.HCM?
Công an các địa phương lý giải sổ tạm trú là để cập nhật thông tin dân cư. Ảnh: Lê Thoa

>>Xem thêm: Từ 1/5, công an TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho người tạm trú

Nếu không có sổ tạm trú thì sao?

Những trường hợp là sinh viên, người dân ở quê lên TP.HCM làm ăn ở trọ tạm bợ, ở nhờ nhà người khác... chưa có điều kiện hoàn thiện hồ sơ tạm trú thì được yêu cầu liên hệ công an phường nơi người dân đang tạm trú để được hướng dẫn cụ thể, tránh mất thời gian. Theo đó, công phường sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, thiếu giấy tờ gì để đề nghị bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ tạm trú.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục cho người dân hết khả năng của mình, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, để đến ngày 1/7, tất cả người dân tạm trú đủ điều kiện đều được cấp CCCD gắn chip” – Công an quận 3 khẳng định.

Người dân không có sổ tạm trú thì có được làm CCCD ở TP.HCM?
Cán bộ công an vẫn tích cực làm CCCD cho người dân. Ảnh: Lê Thoa

>> Xem thêm: Ý nghĩa của 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa?

Theo đó, ngoài sổ tạm trú thì khi đi người dân cần mang theo giấy khai sinh (bản sao hoặc bản chính); CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu (bản chính) để thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin cho công dân.

 Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

SAU 1/7/2021 THU HỒI SỔ HỘ KHẨU GIẤY, CMND 9 SỐ CÒN SỬ DỤNG KHÔNG?

Kể từ ngày 1/7/2021 nhà nước sẽ quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân 12 số và thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên, lúc này không bắt buộc bỏ CMND 9 số vẫn còn được sử dụng (nếu còn thời hạn 15 năm),

Hiện tại chưa có văn bản nào quy định rằng Chứng minh nhân dân 9 số chỉ có thời hạn đến 01/7/2021 cũng chưa bắt buộc những người đang có CMND 9 số cũ đổi sang CCCD gắn chip mới.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top