05/25/2021 08:30

Nghệ sĩ Hoài Linh giữ 13 tỷ tiền từ thiện trong 6 tháng có trái luật?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hiện tại, sự việc được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất đó là số tiền 13 tỷ đồng mà nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi để hỗ trợ đồng bào miền Trung gặp bão lũ vào tháng 11/2020 đã chưa được trao tận tay đến người dân.

Ban đầu, nghệ sĩ Hoài Linh đã im lặng trước lùm xùm, ai đó còn tung lên cả bằng chứng chuyển tiền nhưng mới đây nhất trước những thắc mắc, chất vấn của khán giả nam nghệ sĩ vừa có những chia sẻ với báo chí.

Nghệ sĩ Hoài Linh cho biết do tình hình dịch Covid-19 căng thẳng nên chưa thể trực tiếp ra miền Trung như 2 lần dự kiến trước đó và anh cũng khẳng định sẽ thực hiện sứ mệnh này và có chứng từ của địa phương sau khi dịch ổn định. Danh hài Hoài Linh còn khẳng định: "Nếu lấy sự nghiệp 30 năm để đánh đổi mười mấy tỉ thì có nên không?"

Nghệ sĩ Hoài Linh giữ 13 tỷ tiền từ thiện trong 6 tháng có trái luật?
Hoài Linh phân trần sự việc. Ảnh cắt từ clip

>> Xem thêm: Sau Hoài Linh, Mr. Đàm khẳng định chưa 1 phút hổ thẹn với trời đất

Tuy nhiên, những lời mà nam nghệ sĩ thú nhận đã gây ra không ít ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Người thì đồng tình, thông cảm, nhưng không ít người lại cho rằng lấy lý do dịch bệnh để trì hoãn việc đi từ thiện miền Trung là không hoàn toàn thuyết phục. Bởi lúc đó, người dân khốn khổ cần đến sự giúp đỡ nhưng Hoài Linh chậm trễ cũng không có bất kì thông báo nào.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng thắc mắc việc Hoài Linh giữ tiền từ thiện từ sự đóng góp của người dân quá lâu có vi phạm quy định của pháp luật hay không?

Theo thông tin từ Thanh Niên, Luật sư Trần Minh Hùng nhận định Hoài Linh có dấu hiệu vi phạm vào quy định tại Điều 7 của Nghị định 64/2008 cụ thể là về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. "Thời gian phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động đóng góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian vận động đóng góp được quy định tại khoản 2 điều này."

Nghệ sĩ Hoài Linh giữ 13 tỷ tiền từ thiện trong 6 tháng có trái luật?
Nghê sĩ Hoài Linh vốn được lòng công chúng. Ảnh: Fanpage

Luật sư Trần Minh Hùng nói thêm: "Tôi cho rằng hành vi của Hoài Linh nếu không bị điều chỉnh bởi Nghị định 64/2008 thì vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình. Bởi khi quyên góp hay những người gửi tiền nhờ Hoài Linh là trung gian làm từ thiện thì họ mong muốn quà, tiền của họ tới người dân miền Trung. Hoài Linh chưa chuyển và cũng không thông báo trên phương tiện truyền thông cho mọi người biết. Do vậy, những người đã góp tiền cho Hoài Linh có quyền khởi kiện để đòi số tiền này lại và yêu cầu kèm theo lãi suất, hoặc yêu cầu Hoài Linh chuyển số tiền họ làm từ thiện kèm theo lãi suất cho cơ quan chức năng để làm từ thiện. Tôi cho rằng để làm rõ vấn đề này thì cơ quan có thẩm quyền cần điều tra, xác minh làm rõ động cơ, mục đích, hành vi của Hoài Linh để có căn cứ xử lý nghệ sĩ này theo quy định".  

>> Có thể bạn chưa xem: Bà Phương Hằng: "Hoài Linh lấy tư cách gì để ôm tiền từ thiện 6 tháng"

Trong khi đó, luật sư Ngô Việt Bắc, Trưởng Văn phòng luật sư Sài Gòn Tây nguyên (Đoàn Luật sư TP.HCM) lại đưa ra nhận định: "Việc ông Hoài Linh đứng ra kêu gọi tiền cứu trợ trong trường hợp với tư cách là cá nhân thì không phải là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 64/2008. Nghị định này chỉ điều chỉnh việc tổ chức, vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp của các cá nhân trong và ngoài nước trong các quỹ được nhà nước quy định. Còn cá nhân ủy thác việc gửi tiền, vật phẩm cho người khác đi làm từ thiện thì không thể áp dụng. Do đó, chưa đủ cơ sở để khẳng định Hoài Linh vi phạm thời gian quy định trong việc phân phối tiền cứu trợ do áp dụng Điều 7 của Nghị định 64/2008 quy định về Thời gian vận động đóng góp, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ trong trường hợp này".

Nghệ sĩ Hoài Linh giữ 13 tỷ tiền từ thiện trong 6 tháng có trái luật?
Việc danh hài Hoài Linh sau 6 tháng vẫn giữ hơn 13 tỷ tiền vận động quyên góp từ người dân đang gây nhiều tranh cãi - Ảnh: Chụp màn hình

Hiện nay, nếu gửi tiền cứu trợ cho một cá nhân thì đều trao cho nhau trên cơ sở niềm tin và sự gửi gắm. "Trừ khi người nhận biến mất, hoặc dùng số tiền đã vận động và không có thực hiện sứ mệnh được tin tưởng thì có thể bị khởi tố hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tình tiết lợi dụng thiên tai, dịch bệnh", luật sư Ngô Việt Bắc thông tin thêm.

Việc Hoài Linh cho rằng sẽ trao tận tay cho người dân bão lũ và có chứng từ đầy đủ thì nhiều người cho rằng lúc này, từ góc độ cả người cho và người nhận đều sẽ trở nên gượng gạo, khó có thể trao đúng người, đúng với mong muốn, mục đích của việc làm từ thiện ban đầu vì thời  gian kéo dài quá lâu. Vì thế, đây cũng sẽ là bài học cho tất cả mọi người trong công tác từ thiện, tránh để một việc làm tốt cuối cùng lại ảnh hưởng đến uy tín của bản thân.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại đây!

BÀ PHƯƠNG HẰNG: "HOÀI LINH LẤY TƯ CÁCH GÌ ĐỂ ÔM TIỀN TỪ THIỆN 6 THÁNG"

Dường như lời trần tình của nghệ sĩ Hoài Linh vẫn chưa được khán giả chấp nhận, đặc biệt là bà Phương Hằng.  Theo bà việc làm của nghệ sĩ Hoài Linh là không thể tha thứ và đến thời điểm này, dù nam danh hài có nói gì đi nữa cũng là để khắc phục hậu quả. 

"Hoài Linh lấy tư cách gì để ôm số tiền câm lặng đến những 6 tháng không giải thích một lời. Bây giờ dù có nói gì theo suy nghĩ của tôi cũng chỉ là để khắc phục hậu quả né tránh pháp luật thế thôi", vợ ông Dũng "lò vôi" bức xúc chia sẻ.

Xem chi tiết tại đây!

Hoài Linh

NGHỆ SĨ HOÀI LINH >>

Hoài Linh là cây hài ăn khách nhất của Sân khấu Nụ Cười Mới. Là một nghệ sĩ lớn trong làng nghệ thuật Việt Nam và hải ngoại, anh được đông đảo người hâm mộ biết đến và như một “quy luật tự nhiên”, nhiều fan club (hội những người hâm mộ) của Hoài Linh lần lượt xuất hiện bằng sự yêu thương chân thành mà khán giả dành cho một người con đất Việt.

Hoài Linh từng thổ lộ, phần lớn những vai nữ trên sân khấu của anh đều được “mô phỏng” từ hình ảnh của mẹ, của bà nội, của bà ngoại anh. Có lẽ vì thái độ làm việc rất chuyên nghiệp và có trách nhiệm như thế nên gần như tất cả những lần anh giả gái đều lấy được tiếng cười của khán giả, đều được khán giả yêu thích.

Ngày 10/01/2016, Hoài Linh được phong tặng Nghệ Sĩ Ưu Tú. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được vinh danh NSƯT ở Việt Nam.

Sau khi hoàn thành tâm nguyện xây nhà thờ tổ, hiện tại Hoài Linh chỉ tham gia các chương trình quan trọng và anh thật sự yêu thích.

Thông tin tiểu sử NSƯT Hoài Linh:

  • Tên đầy đủ: Võ Nguyễn Hoài Linh
  • Ngày sinh: 18/12/1969 tại Khánh Hòa
  • Chiều cao: 1m70
  • Quê quán: Đại Lộc, Quảng Nam
  • Nghề nghiệp: Ngôi sao, diễn viên điện ảnh, diễn viên hài, nghệ sĩ ưu tú

Xem thêm >>

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top