05/22/2021 14:41

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Lâu nay, hẳn không ít chị em nội trợ thường bảo quản thịt heo sau khi mua về bằng cách rửa sạch rồi bỏ vào túi hoặc hộp và cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên, ít người biết rằng đây là thói quen sai lầm.

Theo đó, khi chị em bảo quản thịt heo như cách trên đây tuy hạn chế được khả năng thịt biến chất nhưng lại khiến thực phẩm mất đi độ ẩm vốn có. Và nếu bảo quản trong thời gian dài, thịt sẽ bị khô, dưỡng chất bị giảm đi, khi chế biến sẽ không ngon như trước. 

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Bảo quản thịt đúng cách vừa giúp thịt tươi ngon vừa không mất chất dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Thienlanh

>> Đừng bỏ lỡ: Rã đông thịt với đường: cách làm vừa nhanh vừa giúp thịt tươi như mới. 

Nhưng nếu chị em áp dụng cách bảo quản thịt theo 5 bước như sau, dù để trong ngăn đông cả tháng thịt vẫn luôn tươi ngon như mới, chế biến món gì cũng ngon.

Bước 1: Chia thịt thành nhiều phần nhỏ

Việc đầu tiên cần thực hiện sau khi mua thịt về là các chị em nội trợ cần chia chúng ra thành nhiều phần (sao cho mỗi phần vừa đủ dùng cho gia đìnnh mình trong một bữa ăn).

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Chia thịt ra thành nhiều phần vừa đủ dùng một bữa cho gia đình mình trước khi bảo quản. Nguồn ảnh: Webtretho

Làm bước này trước khi cho thịt vào ngăn đông bảo quản, chị em sẽ thuận tiện hơn khi rã đông thịt và nấu nướng nhanh chóng đồng thời giữ được độ tươi ngon của phần thịt chưa dùng đến.

Bước 2: Rửa và khử mùi hôi của thịt

Sau đó chị em rửa thịt dưới vòi nước cho thật sạch. Ở bước này, để thịt hết mùi hôi, chị em có thể cho vào nước rửa thịt thêm một muỗng cà phê giấm trắng, nửa muỗng cà phê muối và một ít bột mì. Hòa tan tất cả và ngâm thịt vào hỗn hợp này trong thời gian từ 15 - 20 phút. 

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Ngâm thịt vào hỗn hợp giấm trắng, muối và một ít bột mì trong thời gian từ 15 - 20 phút để khử mùi hôi của thịt. Nguồn ảnh: Phunutoday

Sau khi ngâm thịt đủ thời gian (15 - 20 phút) chị em vớt thịt ra và tráng lại với nước sạch thêm 2 - 3 lần cho thật sạch. Lưu ý, ở bước này chị em chỉ cần tráng thịt, không rửa thịt quá kỹ bởi sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có trong thịt. 

Bước 3: Thấm khô thịt

Sau khi rửa thì để thịt lên rổ cho ráo nước. Sau đó chị em có thể dùng khăn vải sạch hoặc khăn giấy thấm cho hết nước bên ngoài để thịt ráo hoàn toàn.

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Dùng khăn giấy sạch thấm cho thịt thật ráo trước khi bảo quản. Nguồn ảnh: Gofood

Phải đảm bảo miếng thịt trước khi cho vào bảo quản trong ngăn đá khô nhất có thể, bởi nếu còn dính nhiều nước chúng sẽ phá hủy cấu trúc và tác động tới mùi vị của thịt.

>> Bạn biết chưa: Không biết 8 mẹo khắc phục lỗi nấu ăn kinh điển đừng cho mình đảm đang việc bếp núc

Bước 4: Quét dầu ăn quanh miếng thịt

Đây là bước làm rất quan trọng chị em không nên bỏ qua bởi sẽ giúp thịt không bị biến chất, dù bảo quản trong ngăn đông lâu vẫn giữ được hương vị như mới khi chế biến. 

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Quét một lớp dầu ăn lên xung quanh miếng thịt để giúp thịt không bị biến chất. Nguồn ảnh: Phunutoday

Theo đó, sau khi thịt đã ráo nước hoàn toàn thì dùng cọ quét một lớp dầu ăn qua bên ngoài miếng thịt nhằm giúp "khóa ẩm" để bảo toàn dinh dưỡng trong miếng thịt. Lớp dầu ăn này đóng vao trò như một lớp màng bảo vệ và ngăn thịt tiếp xúc với không khí.

Bước 5: Bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đông bảo quản

Sau khi quét thịt qua một lớp dầu ăn thì chị em dùng màng bọc thực phẩm bọc kỹ từng phần thịt lại. Lưu ý, trong quá trình thực hiện, chị em cần vừa quấn vừa nén sao cho miếng thịt nhả hết không khí ra ngoài (giống như hút chân không). Nếu để còn không khí nhiều trong bọc, thịt sẽ bị khô, trên bề mặt có sương hoặc đóng tuyết sau khi đông đá.

Mua thịt heo về bỏ tủ đá ngay là sai lầm, làm cách sau để lâu vẫn ngon
Ngoài thịt heo, chị em có thể áp dụng cách này cho các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt cừu, cá... Nguồn ảnh: Kajgana

Và rồi, sau khi bọc thịt bằng màng bọc thực phẩm cẩn thận, chị em đặt thịt vào ngăn đông tủ lạnh. Cứ bảo quản như thế, đến lúc cần thì lấy ra rã đông và nấu nướng như thông thường. 

Lưu ý: Ngoài thịt heo, chị em nội trợ còn có thể áp dụng cách này để bảo quản các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt dê, thịt cá... để giúp giữ thịt luôn tươi ngon, mềm và mọng nước sau khi chế biến.

>> Xem thêm: Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu, sát chảo

Cách chọn cá tươi ngon mà chị em nội trợ nào cũng nên biết.

Bảo quản thịt không đúng cách, ngoài khiến thực phẩm mất đi dinh dưỡng vốn có, kém ngon sau khi chế biến món ăn thì còn dễ mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe gia đình. Hy vọng những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp chị em nội trợ biết cách bảo quản thực phẩm để có những bữa cơm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng cho gia đình mình thưởng thức.

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha bạn!

CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH CHỌN MUA THỊT HEO TƯƠI NGON, ĐẢM BẢO AN TOÀN

Bên cạnh "tuyệt chiêu" bảo quản thịt dù để lâu vẫn tươi như mới như trên, để chế biến thịt heo thành món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng thì có một vấn đề vô cùng quan trọng, đó là chị em nội trợ phải biết cách chọn mua thịt ngon. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn mua thịt chị em nội trợ cần thuộc nằm lòng: 

- Chọn miếng thịt dày, săn chắc và đàn hồi: Thịt ngon, tươi phải có độ săn chắc, đàn hồi, đặc biệt là không chảy nhớt. 
- Cần chú ý đến màu sắc của thịt: Không chọn những miếng thịt có màu lợt, đục. Miếng thịt ngon phải có màu đỏ, hồng tươi, mềm và có độ dính. Lớp mỡ chắc, có mùi thơm đặc trưng...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top