05/10/2021 22:02

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc vì Covid-19

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

"Làn sóng Covid-19 thứ 3 có thể khiến Malaysia đối diện với một cuộc khủng hoảng quốc gia". Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã cấp tốc ban bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc vì Covid-19.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 10/5, theo lệnh của Thủ tướng Muhyiddin Yassin, Malaysia sẽ phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang gồng mình đối phó với làn sóng dịch mới, tổng số ca mắc tại nước này vượt 440.000 ca.

Thời gian phong tỏa sẽ có hiệu lực từ ngày 12/5 tới ngày 7/6. Ông Yassin cho biết, việc áp dụng lệnh phong tỏa là cần thiết, vì xuất hiện quá nhiều biến thể mới, tỉ lệ lây nhiễm cao, ông lo sợ rằng hệ thống y tế công của Malaysia sẽ bị quá tải.

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc vì Covid-19
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: Malay Mail

Trong đó, còn có cả lệnh kiểm soát di chuyển, việc di chuyển giữa các quận và các bang tại Malaysia sẽ bị cấm, trừ các trường hợp khẩn cấp. Mọi hoạt động xã hội, thể thao cũng bị cấm, các trường học, cơ sở giáo dục đều phải đóng cửa.

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Tình hình dịch bệnh ở Malaysia

Trong những ngày vừa qua, kể từ đợt dịch bệnh mới, Malaysia đã liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức cao nhất, với trung bình trên 3.500 ca/ngày, hàng loạt ổ dịch mới được phát hiện. Tổng số ca nhiễm của Malaysia tính đến 10/5 là 444.484. Số ca không qua khỏi là 1.700, chiếm gần 0,4%.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết chính các hoạt động tụ tập, nhiều người cùng ở trong một không gian mà không đeo khẩu trang là nguyên nhân chính gây lây lan dịch bệnh.

Tổng Giám đốc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah chia sẻ với Reuters: "2-4 tuần tới là khoảng thời gian vàng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước này, bên cạnh đó tình hình dịch bệnh sẽ xấu đi, ca nhiễm tăng vọt do chuẩn bị vào lễ hội Hari Raya Aidilfitri (lễ hội của người Hồi giáo sau tháng Ramadam)".

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc vì Covid-19
Ca nhiễm tại nước này tăng vượt dự kiến. Ảnh: Reuters

Theo Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah, ban đầu, Malaysia dự kiến ghi nhận thêm khoảng 3.000 ca mắc Covid-19/ngày vào giữa tháng 5/2021 và 5.000 ca vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, con số đã tăng một cách chóng mặt, số ca mắc Covid-19 mới đã vượt 4.000 ca/ngày ngay trong tuần đầu của tháng 5 và nguy cơ sẽ tăng lên 7.000 ca nếu người dân tiếp tục không tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch.

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp, phong toả toàn quốc vì Covid-19
Malaysia đã ban bố khẩn cấp phong tỏa toàn quốc. Ảnh: Reuters

>> Đừng bỏ lỡ: Vận đen mãi đu bám Ấn Độ: Máy bay chở thuốc điều trị Covid-19 gặp nạn

Hiện tại, tình hình phong tỏa đã được đề ra và hy vọng sẽ kết thúc theo đúng dự kiến. Mong rằng với sự nỗ lực dập dịch của chính phủ, tình hình dịch bệnh sẽ "giảm nhiệt", ca mắc ít đi. Và mới đây nhất, ở cuộc thi Miss Universe 2020 - Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020, đại diện Malaysia - Francisca Luhong James ở chung phòng với đại diện Việt Nam, cộng đồng mạng cũng tỏ ra lo lắng, "không biết bao giờ cô mới được về nhà".

Xem thêm các tin hot trên Bestie!

Ấn Độ giảm số ca COVID-19, giới chuyên gia vẫn kêu gọi phong tỏa

Phong tỏa là việc làm cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng phức tạp. Hiện tại, số ca bệnh mới ở điểm nóng COVID-19 như Ấn Độ có giảm nhưng giới chuyên gia vẫn kêu gọi phong tỏa, kêu gọi chính phủ mạnh tay hơn trong phòng dịch.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bị hứng làn sóng phẫn nộ vì cho phép tụ tập đông người, đặc biệt là trong các lễ hội tôn giáo và các cuộc vận động tranh cử suốt 2 tháng qua để dẫn đến "vỡ trận" như thế này.

Hiện tại Ấn Độ chỉ phong tỏa một số điểm nóng, Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao về COVID-19 của Nhà Trắng khuyến nghị chính quyền Ấn Độ nên phong tỏa toàn quốc.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top