05/24/2021 14:53

Lưu ý: Những việc cần làm trước và sau khi đi cách ly tập trung 

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Cách ly tập trung là việc bắt buộc đối với những người có liên quan đến những bệnh nhân mắc Covid-19. Vậy bạn đã biết cần chuẩn bị gì khi đi cách ly và cần làm gì khi hết cách ly chưa?

Hiện nay dịch bệnh đang hết sức phức tạp, nhiều ca mắc mới mỗi ngày vì vậy cũng có rất nhiều người trở thành F1 – người liên quan đến ca bệnh và cần phải đi cách ly tập trung.

Với những người lần đầu thực hiện việc này sẽ có phần bỡ ngỡ và không biết cần phải làm những gì. Và dưới đây là những lưu ý về những điều cần chuẩn bị trước khi đi cách ly và việc cần làm sau khi được hết cách ly tập trung.

Lưu ý: Những việc cần làm trước và sau khi đi cách ly tập trung 
Cách ly tập trung là việc bắt buộc phải làm đối với những người có liên quan đến bệnh nhân Covid. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh bé trai 6 tuổi có mẹ là F0 phải cách ly một mình

Những điều cần chuẩn bị khi đi cách ly tập trung

Nếu bạn là đối tượng cần phải cách ly tập trung thì hãy thực hiện đúng theo quy định để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Hiện tại thời gian cách ly đã được thay đổi từ 14 ngày lên 21 ngày. Vì vậy bạn cũng cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đi cách ly để không cần phải lo lắng về khoảng thời gian ở khu cách ly.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày như: quần áo, vật dụng cá nhân hay cả những món đồ yêu thích như sách, bút, đàn ghita hoặc tai nghe, máy tính cá nhân để nghe nhạc, xem phim, tập thể dục,… Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc người mắc bệnh mãn tính hãy nhớ chuẩn bị thuốc đầy đủ cùng với những đồ dùng cần thiết như kính lão, sữa hoặc đồ phụ trợ thêm.

>> Xem thêm: Nghĩa tình ở chung cư Thủ Đức bị cách ly: Cafe, bánh mì được miễn phí

Thứ hai bạn cần chuẩn bị một tinh thần thật tích cực, thoải mái cũng như các thủ tục cần thiết và thực hiện đúng theo quy định của khu cách ly để tránh lây nhiễm chéo. Tinh thần là một điều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn vượt qua quãng thời gian cách ly một cách dễ dàng và đáng nhớ. 

Ngoài ra những người cách ly sẽ được cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thuốc thông thường và một số vật dụng cần thiết. Và nếu như bạn cần thêm điều gì thì đừng ngại ngần hỏi các nhân viên và y bác sĩ tại đó, vì họ sẽ có thể giúp đỡ bạn.

Lưu ý: Những việc cần làm trước và sau khi đi cách ly tập trung 
Cần chuẩn bị đầy đủ về vật dụng cá nhân và nhất là tinh thần sẽ giúp bạn có thời gian cách ly dễ dàng. Ảnh: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương

>> Xem thêm: Chàng y sĩ đo thân nhiệt phát cơm sớm tối rồi cưới luôn cô gái cách ly

Những việc cần làm sau khi hết thời gian cách ly tập trung

Nhiều người nghĩ rằng khi kết thúc thời gian cách ly tập trung mà mình hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ không cần phải làm gì nữa. Nhưng điều đó là sai quy định, vì Bộ Y tế đã hướng dẫn 7 việc cần làm khi hết cách ly tập trung như sau:

1. Thông báo cho cơ quan y tế địa phương lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.

2. Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

3. Sử dụng các ứng dựng CNTT để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch.

4. Khai báo sức khỏe hằng ngày. Nếu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác, chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời.

5. Không ra khỏi nhà, nơi lưu trú. Nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú cần báo cho công an, y tế địa phương; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; không tụ tập, đến nơi đông người.

6. Nếu phải di chuyển tới địa phương khác. Cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho CDC tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho CDC tỉnh, thành phố nơi đến tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

7. Xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ 7 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung. Nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến khi đủ 14 ngày. Nếu dương tính thì cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

Lưu ý: Những việc cần làm trước và sau khi đi cách ly tập trung 
7 việc phải làm khi hết cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ảnh: Bộ Y tế
Cái tết đặc biệt của những em bé trong khu cách ly covid-19

Cách ly là một việc cần thiết để phòng chống dịch Covid-19, để có thể bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng. Bởi vậy nếu phải đi cách ly cũng đừng lo lắng. Chỉ cần chuẩn bị tốt trước khi đi thì bạn sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ với những kỉ niệm đặc biệt trong đời. Đặc biệt khi hết cách ly để đảm bảo an toàn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bộ Y tế thông báo: Thời gian cách ly tập trung kéo dài hơn 14 ngày 

Trong tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp và phát hiện một ca dương tính sau khi hết cách ly tập trung. Bộ Y tế đã có thông báo khẩn là tăng thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày.

Đối với quy định này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra đề nghị với tất cả các lhu cách ly tạm thời chưa giải quyết cho những trường hợp đã hết cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm âm tính 2 lần. Quyết định này bắt đầu được thực hiện từ 0h, ngày 4/5.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top