05/05/2021 06:06

Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nepal – quốc gia có chung đường biên giới dài hơn 1800km với Ấn Độ đang phải bước chân vào “trận chiến” chống dịch Covid-19 cam go, khốc liệt nhất từ trước đến nay.

Chỉ tính riêng hôm 03/05, quốc gia này ghi nhận 7.388 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cùng với số ca nhiễm mới cao kỷ lục, số ca không qua khỏi cũng tăng lên theo cấp số nhân.

Lượng người thiệt mạng tăng nhanh hơn khả năng hoạt động của các lò hỏa táng khiến Nepal lâm vào cảnh thi thể nhiều mà chẳng có chỗ để thiêu. Trước tình hình đó, giới chức nước bày buộc phải ra quyết định dựng thêm những giàn thiêu tạm bên bờ sông để việc thiêu thi thể được tiếp tục tiến hành.

Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời
Người tử vong vì dịch bệnh thì nhiều mà lò hoả táng lại ít. Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị.

Mặc cho các lò hoả táng tại thủ đô hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, tình trạng quá tải vẫn diễn ra. Theo Reuters, “địa ngục Covid-19” ở Ấn Độ đang tái diễn tại Nepal khi các giàn thiêu ngoài trời tại đây đang “mọc lên như nấm” bên bờ sông Bagmati.

Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời
Những giàn thiêu tạm thời được dựng lên cạnh bờ sông. Ảnh: Xinhua
Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời
Thi thể bệnh nhân được đưa tới nơi để tiến hành hoả táng. Ảnh: Xinhua

Trước tới nay, bệnh nhân Covid-19 sẽ được hỏa thiêu trong lò điện để giảm nguy cơ lây nhiễm. Thế nhưng trong tuần qua, mỗi ngày quân đội phải đảm nhận hơn 30 thi thể, vượt quá khả năng vận hành của cơ sở”, Santosh Ballay Paudyal – người phát ngôn quân đội Nepal cho biết. Thực tế, một lò hỏa táng trung bình mất khoảng 1,5 giờ để hoàn thành việc thiêu một thi thể. Điều này đồng nghĩa với việc nếu vận hành 24/24, nó cũng chỉ giải quyết được 16 người – một nửa số ca không qua khỏi mỗi ngày. Vậy nên, việc dựng thêm có thể xem là điều bắt buộc.

Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời
Lửa hỏa thiêu cháy rực bên bờ sông Ảnh: Reuters
Lò hỏa táng quá tải, “hàng xóm” của Ấn Độ thiêu thi thể ngoài trời
Cảnh tượng tang thương khiến ai nấy đều ám ảnh. Ảnh: Reuters

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Dù muốn hay không thì giới chức Nepal cũng phải thừa nhận rằng dịch bệnh đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Từ tuần trước, GĐ Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh của Nepal ông Krishna Prasad Paudel đã tuyên bố: “Chúng tôi phát hiện cả biến thể Covid-19 ở Anh và biến thể kép của Ấn Độ”. Việc lao động nhập cư trái phép là nguyên nhân hàng đầu khiến dịch bệnh bùng phát mạnh dù thủ đô Kathmandu đã ra lệnh phong toả 15 ngày kể từ hôm 29/04.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

THỦ ĐÔ HẾT CHỖ HỎA TÁNG, ẤN ĐỘ TRƯNG DỤNG LUÔN CÔNG VIÊN, BÃI ĐỔ XE

Nếu các lò hoả táng ở Nepal phải giải quyết tầm 30 thi thể mỗi ngày thì tại Ấn Độ, số lượng người chết còn “khủng” hơn gấp nhiều lần. Thi thể thì nhiều nhưng chỗ thì hết sạch, quốc gia với gần 1,4 tỷ dân này phải trưng dụng luôn công viên, bãi đậu xe để dựng các giàn thiêu tạm. Thậm chí, khu vực ven sông cũng được đưa vào “tầm ngắm” khi số lượng người không qua khỏi ngày một tăng lên.

Trước đó, đài BBC của Anh đưa tin giới chức Ấn Độ còn yêu cầu đốn hạ một loạt các cây lớn trong công viên để phục vụ cho việc hỏa táng các bệnh nhân chẳng mày qua đời vì Covid.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top