05/08/2021 16:13

Lập hồ sơ xử lý BN 3092 - Nguồn lây chính cho 10 người và hơn 300 F1

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sáng 8/5, “ổ dịch” tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19, cách ly tập trung 326 trường hợp F1 và theo dõi sức khỏe tại nhà 604 trường hợp F2.

Theo thông tin từ Doanh nghiệp và tiếp thị, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết nguồn lây chính của chùm ca bệnh trên địa bàn là bệnh nhân 3092 - L.V.C.

Bệnh nhân 3092 ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội. Trước đó có đi du lịch Đà Nẵng và ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc, có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc. Khi trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của thành phố. Đến khi có triệu chứng của bệnh mới đi xét nghiệm ở bệnh viện tư mà không liên hệ với trạm y tế xã. Sau đó thì có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân.

Lập hồ sơ xử lý BN 3092 - Nguồn lây chính cho 10 người và hơn 300 F1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Thường Tín. Ảnh: nhandan

>> Xem thêm: Vận đen mãi đu bám Ân Độ: máy bay chở thuốc điều trị covid gặp nạn

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhận định xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp, có đường quốc lộ 1 đi qua nên việc phong tỏa, truy vết cần thực hiện nhanh chóng, không để mất dấu. "Nếu sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cùng công an cần tiếp tục rà soát. Trường hợp nào cố tình che giấu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định", ông Dũng nói. 

Về bệnh nhân 3092, ông Dũng thống nhất với ý kiến của huyện Thường Tín, giao công an lập hồ sơ, xem xét xử lý. Hiện huyện Thường Tín lập 14 chốt kiểm soát, tạm thời phong tỏa 4 thôn thuộc xã Tô Hiệu và sẽ xem xét những biện pháp tiếp theo. 

Lập hồ sơ xử lý BN 3092 - Nguồn lây chính cho 10 người và hơn 300 F1
Bộ Tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn ổ dịch ở huyện Thường Tín. Ảnh: tienphong

>> Đừng bỏ lỡ: Sợ lây nhiễm, bố mẹ Ấn Độ bỏ con trai 2 tháng tuổi mất trong bệnh viện

Không khai báo, khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch bệnh bị xử lý thế nào?

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT, Covid-19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối có thể bị đi tù. Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC quy định:

Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;
b) Không tuân thủ quy định về cách ly;
c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;
d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Theo đó, mức phạt của người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Lập hồ sơ xử lý BN 3092 - Nguồn lây chính cho 10 người và hơn 300 F1
Người dân cần tuân thủ đúng các quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh: baonongnghiep

>> Xem thêm: 3 nhóm chất thiết yếu cần bổ sung để tăng sức đề kháng mùa dịch covid

Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 05 - 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết 01 người. Đó là chưa kể các mức phạt bổ sung của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định của pháp luật.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

MẶC BẮC NINH OẰN MÌNH CHỐNG DỊCH, 33 NAM NỮ VẪN TỤ TẬP HÁT KARAOKE

Ngoài trường hợp của BN 3092, công tác phòng chống dịch trên cả nước còn phát hiện một số trường hợp vi phạm quy định chống dịch, gây ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Theo thông tin từ VTC, rạng sáng hôm qua 07/05, công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh kiểm tra một “quán hát” do Nguyễn Văn H. (37 tuổi, người địa phương) làm chủ. Tại đây công an đã bắt quả tang 33 thanh niên nam nữ tụ tập hát hò, kết quả xét nghiệm cho thấy 18/33 người dương tính với chất cấm. 

Quá trình khai báo, chủ quán cho biết đã ký cam kết tạm ngưng hoạt động nhưng vì lợi nhuận trước mắt nên vẫn lén lút đón khách vào “bay lắc”...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top