05/16/2021 09:33

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có 24 ngón tay, chân và nỗi lòng người cha

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo tài liệu y khoa, tình trạng dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải quá hiếm, tuy nhiên với hiện tượng thừa ngón theo di truyền như gia đình anh Trần Thanh Tòng (50 tuổi, An Giang) được xem là khá hy hữu.

“3 đời nhà tôi đều có 24 ngón tay, chân” là câu nói vui của anh Tòng khi có người hỏi về trường hợp đặc biệt của gia đình mình. Với sự hiếu khách đúng chất người dân miền Tây, anh không ngần ngại xòe bàn tay, bàn chân của mình ra và thoải mái kể về chúng với mọi người.

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có 24 ngón tay, chân và nỗi lòng người cha
3 thế hệ nhà anh Tòng đều có 24 ngón tay, chân. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Giật mình trước những "dị tật nghề nghiệp" của các vận động viên

Gia đình đặc biệt: 3 đời đều có 24 ngón tay, chân

Theo thông tin từ Vietnamnet, cha anh Tòng - ông Trần Văn Đồng là người đầu tiên trong dòng họ có 24 ngón, thời điểm này mọi người cho là ông Đồng bị dị tật nên mới như vậy. Nhưng khi sinh ra hai chị em anh Tòng thì cả hai đều có 6 ngón ở mỗi bàn tay và bàn chân, rồi đến lượt anh Tòng lấy vợ sinh ra cháu Trần Thị Thanh Tuyền cũng mang đặc điểm giống như vậy.

“Lúc mới sinh con gái, phần thừa của bàn tay bên phải của cháu khá nhỏ nên gia đình tự cắt bằng phương pháp thủ công lúc đó. Điều tôi lo lắng nhất là hôn nhân hay tương lai con có thể bị ảnh hưởng bởi đặc điểm của gia đình”. Anh Tòng còn cho biết từng có ý định đi phẫu thuật nhưng thấy chi phí tốn kém, nghĩ không đủ điều kiện nên lại thôi.

Thực tế quan sát nếu không để ý kỹ sẽ khó phân biệt được bàn tay, bàn chân anh Tòng có 6 ngón, bởi phần ngón thừa khá đều đặn và không hề ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. “Chỉ có điều lúc đi mua giày dép thì phải chọn cỡ to mới được”, anh Tòng cười nói.

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có 24 ngón tay, chân và nỗi lòng người cha
Bàn tay trái của con gái anh Tòng có 6 ngón, ngón thừa ở bàn tay phải đã được cắt đi lúc nhỏ. Ảnh: Vietnamnet

>> Đừng bỏ lỡ: Chồng bỏ đi, người phụ nữ u60 gồng gánh nuôi 2 con trai tật nguyền

Nỗi lòng “gà trống nuôi con”

Mưu sinh bằng công việc chạy xe ôm ở chợ gần nhà, với thu nhập khoảng 70 – 80.000đ/ngày, chỉ đủ chạy ăn từng bữa và dành được một ít lo chuyện học của con gái. Quá khó khăn nên người vợ đã bỏ ra đi, cuộc sống của hai cha con anh Tòng cũng không dễ dàng gì.

Có thời điểm anh Tòng treo biển bán nhà trước cửa dù đây là căn nhà cha mẹ để lại. “Biết sao được, nhưng vì mưu sinh khó khăn, phải nhất định cho con học tiếp nên tôi quyết bán đi rồi sang nơi khác tìm mua mảnh đất nhỏ hơn chút để xây nhà. Số tiền còn lại để làm ăn và cho con gái đi học”, anh Tòng tâm sự.

Kỳ lạ gia đình 3 đời đều có 24 ngón tay, chân và nỗi lòng người cha
Anh Tòng quyết cho con ăn học tới nơi tới chốn, kể cả có phải bán nhà. Ảnh: Vietnamnet

Cháu Thanh Tuyền năm nay 13 tuổi hiện đang học lớp 7, em chia sẻ là ban đầu đi học thi thoảng cũng bị bạn trêu đùa, nhưng sau đó mọi người cũng thông cảm và không còn trêu nữa. “Việc thừa ngón không ảnh hưởng đến việc học hay sinh hoạt của con, con mong mọi người không để ý đến nó nhiều. Con hy vọng sẽ luôn học thật tốt để sau này đỡ đần cho cha”, Tuyền nói.

>> Xem thêm: Chỉ nặng 20 kg, người phụ nữ vẫn sinh 2 con, con đầu bị teo cơ

Anh Tòng cho biết chị gái không lấy chồng, không sinh con mà ở với cha con anh, còn bé Tuyền thì không biết sau này lập gia đình, sinh con cái sẽ thế nào. Liệu đặc điểm 6 ngón có tiếp tục di truyền không hay biến mất, điều này phải chờ tương lai mới rõ được.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NGƯỜI PHỤ NỮ CÓ 20 NGÓN CHÂN, 12 NGÓN TAY KHỔ SỞ VÌ BỊ COI LÀ PHÙ THỦY

Khác với gia đình anh Tòng, người phụ nữ tên Kumar Nayak, 63 tuổi hiện sống tại Ấn Độ cũng gặp phải tình trạng thừa ngón nhưng được chẩn đoán mắc một chứng hiếm gặp gọi là polydactyly – dị tật thừa ngón.

Bà Kumar Nayak có đến 20 ngón chân và 12 ngón tay, điều này vốn đã gây ra nhiều mặc cảm nhưng hầu hết mọi người xung quanh không thông cảm cho bà mà còn xem bà như phù thủy và tấn công khi thấy người phụ nữ này đi ngang qua.

Không có tiền phẫu thuật, bà Kumar Nayak chỉ còn cách “sống chung với lũ”. May mắn rằng vẫn có số ít người không kỳ thị vẻ ngoài của Kumar, hiểu rằng bà có vấn đề về bệnh lý chứ chẳng liên quan đến những tin đồn xấu xa mà người khác thêu dệt…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top