05/25/2021 16:53

Không công bố danh tính, lịch trình BN, chỉ điểm có nguy cơ dịch tễ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thời gian vừa qua, bất kì ca nhiễm Covid-19 nào cũng được cung cấp thông tin cho báo chí nhưng mới đây Bộ Y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân.

Theo thông tin từ Báo Chính Phủ, văn bản vừa được ông Nguyễn Đình Anh, vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), gửi các đơn vị trực thuộc, các sở y tế, đề nghị điều chỉnh việc cung cấp thông tin liên quan dịch COVID-19.

Không công bố danh tính, lịch trình BN, chỉ điểm có nguy cơ dịch tễ
Cần điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thư viện pháp luật 

>>Xem thêm: Sản phụ mắc Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu nêu rõ vai trò của truyền thông, báo chí trong thời gian qua, đã giúp thông tin nhanh chóng, tuyên truyền hiệu quả góp phần nâng cao việc phòng tránh dịch bệnh COVID-19, tạo tâm thế bình tĩnh đối phó dịch bệnh trong xã hội. 

Thế nhưng, các cung cấp thông tin có phần nhạy cảm như công khai danh tính và lịch trình di chuyển chi tiết của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã bộc lộ nhiều bất cập. Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội chia sẻ nhiều, cộng đồng mạng suy diễn lung tung làm xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Trước thực tế này, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần điều chỉnh việc cung cấp thông tin đến báo chí. Cụ thể: "Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với COVID-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc. Luật Khám chữa bệnh cũng đã quy định rõ, Không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...) của bệnh nhân mắc COVID-19".

Không công bố danh tính, lịch trình BN, chỉ điểm có nguy cơ dịch tễ
Cần bảo vệ danh tính, lịch trình của bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: Kinh tế và dự báo

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều, người cho rằng đây là cách để bảo vệ cuộc sống riêng tư của bệnh nhân, người lại cho rằng cứ công khai tất cả bởi dịch bệnh lây lan nhanh như vậy thì nắm biết thông tin để phòng tránh cũng là điều tốt, mang hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh.

Không công bố danh tính, lịch trình BN, chỉ điểm có nguy cơ dịch tễ
Cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh chụp màn hình

>> Xem thêm: Khuyến cáo từ WHO: Covid-19 không chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp

Ngoài việc yêu cầu không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế còn cho biết sẽ hỗ trợ các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Hy vọng, với cách làm mới này sẽ giúp công tác phòng dịch hiệu quả hơn, người nhiễm Covid-19 không chịu áp lực từ nhiều phía.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

PHÁT HIỆN HƠN 300 CA MẮC COVID-19 Ở BẮC GIANG, NGHI LÂY NHIỄM CHÉO

Hiện tại Bắc Giang chính là địa phương có nhiều ca dương tính với Covid-19 nhất cả nước, trưa 25/5 đã  ghi nhận thêm hơn 300 ca dương tính với nCoV, chưa được Bộ Y tế công bố nên chưa định mã số bệnh nhân. Trước tình hình này, Bắc Giang đã ra thông báo khẩn, đề nghị người dân nên ở trong nhà nếu không có việc cần thiết ra ngoài.

Mặt khác, ngay sau khi nhận thông tin này đã ngay lập tức "đóng băng" tất cả khu nhà ở của công nhân, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt. Tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top