05/11/2021 12:58

Hà Nội ra hoả tốc yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Không tập trung quá 10 người ngoài nơi làm việc, trường học, bệnh viện hay các địa điểm tổ chức bầu cử... là yêu cầu tại Chỉ thị 12 về phòng chống Covid-19 vừa được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký quyết định ban hành.

Cụ thể, theo thông tin từ Zing, sáng hôm nay 11/05, ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành chỉ thị hỏa tốc về việc tăng cường phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Bên cạnh việc quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, khoanh vùng, cách ly, truy vết các trường hợp nhiễm và liên quan một cách quyết liệt hơn, vấn đề không tụ tập nơi công cộng cũng được nêu rõ.

Hà Nội ra chỉ thị yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng
Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu các quận, huyện nói không với phong tỏa một cách cực đoan. Ảnh: Zing

>> Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị

Các đơn vị từ thành phố đến cơ sở có nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh lại phương án chống dịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Người đứng đầu các đơn vị hành chính cấp huyện, xã phải tỉnh táo, linh hoạt, biết xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, hạn chế tối đa tình trạng “một người chủ quan - cả xã hội vất vả”. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt nhấn mạnh việc giãn cách xã hội hay phong tỏa chỉ được thực hiện khi có yêu cầu và phải tuân theo hướng dẫn của ngành y tế. Nếu quá cực đoan sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của kinh tế và xã hội.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tạm gác việc hội họp, các sự kiện tập trung đông người nếu không thật sự cần. Trường hợp cấp thiết vẫn cho phép tiến hành nhưng chỉ được bố trí nhiều nhất là 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện hay các điểm phục vụ công tác bầu cử... thì không được tụ tập quá 10 người đồng thời phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Người đứng đầu các cấp, cơ sở cũng như đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước chính quyền thành phố trong trường hợp để xảy ra sai phạm.

Hà Nội ra chỉ thị yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng
Không được tập trung quá 10 người nơi công cộng ngoại trừ nơi làm việc, trường học hay bệnh viện. Ảnh: Vietnamplus

>> Xem thêm: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam

Các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo “khoảng cách an toàn” là 2m. Nếu là hàng quán quanh các bệnh viện thì chỉ được bán mang về. Riêng các nơi quanh Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện xuất hiện ổ dịch phải dừng hoạt động. Trước đó, Hà Nội cũng phát thông báo yêu cầu tạm dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, karaoke, quán bar, vũ trường, quán game, các rạp phim, cơ sở spa, phòng gym... để tránh tình trạng dịch lây lan rộng.

Hà Nội ra chỉ thị yêu cầu không tụ tập quá 10 người nơi công cộng
Kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong bối cảnh Hà Nội trở thành “điểm nóng” với 146 ca nhiễm tính từ đợt bùng dịch hôm 29/04 đến nay, sự cố gắng của lực lượng chức năng thôi là chưa đủ bởi sự hợp tác của người dân cũng đóng vai trò quyết định. Vậy nên mỗi người cần phải chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách chấp hành nghiêm những quy định được cơ quan chức năng đề ra.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Từ 6h sáng đến 12h trưa ngày 11/05, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó, 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai, 16 ca còn lại là tại các tỉnh Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Hải Dương (1) và Bắc Ninh (1). Như vậy, tính luôn 28 ca trong buổi sáng, Việt Nam đã có 46 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ngày 11/05.

Hiện tại, có 26 tỉnh, thành phố trên cả nước có người nhiễm bệnh. Hà Nội vẫn là địa phương có số bệnh nhân cao nhất với nhiều ổ dịch lớn, nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau. Chỉ tính riêng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại bệnh viện K cơ sở 3 thôi đã lên đến con số 74 người.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top