05/08/2021 10:10

Người dân kiệt quệ, Thủ tướng Ấn Độ vẫn xây nhà quốc hội tỷ đô

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Theo CNN, người dân Ấn Độ đang thiếu oxi và vacxin trầm trọng thế nhưng Thủ tướng vẫn cho xây khu nhà Quốc hội. Điều này đã khiến cho nhân dân và các chính trị gia phe đối lập phẫn nộ.

Ấn Độ đang trải qua những ngày kinh hoàng nhất, mỗi ngày có cả trăm ngàn ca mắc, người không qua khỏi xếp hàng dài chờ hỏa táng, nhiều người dân rơi vào cảnh thiếu thốn, đói khát. Theo CNN, điều cần nhất với Ấn Độ bây giờ chính là oxi và vacxin. Thế nhưng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn quyết định thúc đẩy dự án cải tạo trụ sở chính phủ mới. Dự án này cần tới 1,8 tỷ USD và đang vấp phải những phẫn nộ của nhiều người.

Người dân chẳng còn gì để mất, Ấn Độ vẫn xây nhà quốc hội tỷ đô
Mỗi ngày Ấn Độ vẫn đang phải đối mặt với làn sóng Covid khủng khiếp. Ảnh: CNN

>> Xem thêm: Vận đen mãi đu bám Ấn Độ: Máy bay chở thuốc điều trị Covid gặp nạn

Thủ tướng Ấn Độ đã cho phép xây dựng một dự án mới hàng tỷ USD ngay giữa thời điểm đất nước Ấn Độ gặp khủng hoảng trầm trọng về mọi mặt. Đây là Dự án tái phát triển Central Vista được xếp vào mục “dịch vụ thiết yếu” của đất nước. Có nghĩa là nếu như các dự án khác đều bị dừng lại thì công trình này vẫn được tiếp tục. Để xây dựng được một công trình lớn như vậy, ước tính phải tuyển dụng tới 46.700 công nhân và cần tới 1,8 tỷ USD.

Người dân chẳng còn gì để mất, Ấn Độ vẫn xây nhà quốc hội tỷ đô
Công trình xây dựng trụ sở mới của chính phủ vẫn đang được xây dựng giữa khủng hoảng. Ảnh: Quartz India

Công trình này sẽ là trụ sở mới của chính phủ, bao gồm: 1224 chỗ cho thượng viện, 888 chỗ cho hạ viện, một sảnh truyền thống ghi lại di sản dân chủ của đất nước tỷ dân, dinh thự của Thủ tướng gồm 10 tòa nhà 4 tầng, khu vực dành riêng cho phó thủ tướng với 32 tòa nhà và các nhà hành chính với sức chứa 70.000 nhân viên.

Với công trình khổng lồ này, chính phủ hi vọng có thể hoàn thành vào tháng 12/2022. Bởi vậy giữa lúc đại dịch và khủng hoảng trầm trọng nhưng dự án này vẫn được cho phép hoạt động. Tuy nhiên khi xây dựng công trình lớn như vậy giữa đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao. Nhiều người đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu hoãn xây dựng. 

Người dân chẳng còn gì để mất, Ấn Độ vẫn xây nhà quốc hội tỷ đô
Công trình lớn này dự kiến xây dựng xong vào tháng 12/2022 với chi phí 1,8 tỷ USD. Ảnh: Quartz India

>> Xem thêm: Ấn Độ: Nữ bệnh nhân Covid-19 liên tục kêu cứu vì bị sàm sỡ

Không chỉ nguy hiểm mà nó còn là một công trình quá tốn kém và nhất là đặt ngay trong bối cảnh Ấn Độ đang đối mặt với quá nhiều khủng hoảng. Vì thế nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc của mình rằng thay vì chính phủ lãng phí tiền vào một dự án phù phiếm thì hãy chi tiền cho những thứ thiết yếu đối với nhân dân ngay bây giờ như oxi, vacxin hay lương thực, thực phẩm.

Chính trị gia Sitaram Yechury cũng lên tiếng: "Thật là kệch cỡm. Không có tiền cho oxy và vacxin, nhiều người đang chết dần chết mòn trong lúc đợi có giường bệnh, phải hỏa táng ở bãi đỗ xe nhưng Modi dùng tiền công để thoả mãn sự phù phiếm hoang tưởng của mình. Dừng tội ác này lại"

Người dân chẳng còn gì để mất, Ấn Độ vẫn xây nhà quốc hội tỷ đô
Giữa dịch bệnh trầm trọng nhưng công trình vẫn diễn ra khiến cho nhiều người dân và các chính trị gia phẫn nộ. Ảnh: Quartz India

>> Xem thêm: Sợ lây nhiễm, bố mẹ ấn độ bỏ con trai 2 tháng tuổi mất trong bệnh viện

Cho đến thời điểm này, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa có một lời giải thích cụ thể nào về việc này. Theo lời của một người phát ngôn của Cục Công trình công cộng Trung ương: "Chỉ những hoạt động quan trọng mới được tiến hành ở công trình. Cho đến giờ, chỉ có những công nhân ở lại công trình mới được làm, còn những người ở ngoài thì không" và họ đã có những sắp xếp phù hợp cho các công nhân làm tại đây. Tuy nhiên, nhiều công nhân cho biết sự thật ở công trường không như những lời người phát ngôn nói.

Hàng nghìn người Ấn Độ tụ tập cầu nguyện

Mỗi ngày Ấn Độ vẫn phải đối mặt với làn sóng Covid-19 kinh hoàng, nhiều người mắc bệnh, nhiều người không qua khỏi, nhiều người không có oxi để thở và điều cần thiết lúc này chính là vacxin cũng đang thiếu. Hi vọng đất nước tỷ dân sẽ sớm vượt qua thời kì khó khăn này để người dân được trở lại cuộc sống yên bình.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Bệnh viện Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 phải có bình oxi mới được nằm viện

Ấn Độ đang trải qua những ngày đen tối nhất, khắp nơi những người mắc Covid không có giường bệnh để nằm. Và nhất là họ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như việc thiếu trầm trọng oxi, thuốc men.

Theo India Time, tháng 2/2021, Bệnh viện dã chiến Sardar Patel đã đóng cửa vì cho rằng Ấn Độ đã hết dịch Covid nhưng chỉ 2 tháng sau, bệnh viện đã mở lại và phải làm việc hết công suất. Vậy mà mọi thứ vẫn quá tải, bệnh viện cũng không còn oxi, thuốc và cả bác sĩ.

Nhiều bệnh viện đã thông báo rằng: “Chúng tôi vô cùng áy náy nhưng phải nói ra điều này, giờ đây phải nói với các bệnh nhân rằng nếu muốn được tiếp nhận, họ phải tự xoay sở nguồn oxy dự trữ trong trường hợp khẩn cấp”.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY! 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top