05/27/2021 11:35

Em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid được các cô điều dưỡng vắt sữa nuôi

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Một em bé được sinh ra trong phòng mổ cách ly bởi mẹ của em bị mắc Covid-19. Cũng chính vì vậy em không được hưởng hơi ấm và uống dòng sữa mẹ. Những giọt sữa đầu tiên em uống chính là từ các cô điều dưỡng xa con nhỏ để chống dịch.

Theo VietNamNet, chị Lò Thị K, 33 tuổi, sống tại Điện Biên đã lấy chồng 11 năm nhưng bị hiếm muộn nên chưa có con. Và sau nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm thì chị đã mang thai nhưng thai nhi vừa tròn 35 tuần tuổi thì chị không may bị mắc Covid-19. Vào thời điểm ấy sức khỏe của chị suy yếu rất nhanh: phổi tổn thương, tình trạng suy hô hấp nặng dẫn tới suy thai. 

Vì vậy các bác sĩ đã ngay lập tức mổ cấp cứu để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé. Đêm 21/5, em bé được sinh ra khỏe mạnh tại phòng mổ cách ly tại Khoa Sản, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương. Lúc này em không được ở gần mẹ nên các cô điều dưỡng đã vắt sữa của mình cho em uống.

Em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid được các cô điều dưỡng vắt sữa nuôi
Các bác sĩ can thiệp oxi cho sản phụ mắc Covid-19 trong quá trình phẫu thuật.

>> Xem thêm: Giáo viên tiếng anh mắc covid-19 lây cho bé 1 tuổi sau một lần bế, ôm

Chị N.T.H.A, 27 tuổi cùng chị N.T.O đã chia sẻ với VietNamNet rằng hai chị cũng đang có con nhỏ 6, 7 tháng tuổi và vẫn đang trong giai đoạn bú sữa mẹ. Nhưng do tình hình dịch bệnh nên các chị đã phải gửi con ở nhà để làm nhiệm vụ chống dịch. Và ngay khi nghe tin có em bé vừa được sinh ra trong phòng cách ly, các chị đã vắt 3 bình sữa gửi lên khoa Sản cho em bé ăn dần.

Thời điểm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có lệnh cách ly y tế (ngày 5/5), điều dưỡng H.A. và O. vẫn thực hiện nhiệm vụ chăm sóc các bệnh nhi ở Khoa. Tuy nhiên, những ngày sau, Khoa Nhi bắt đầu tiếp nhận ca dương tính, họ được ưu tiên không tham gia công tác điều trị, chuyển cách ly tại khu riêng để có thể sớm trở về với con. Cả hai điều dưỡng đều đã xét nghiệm Covid-19 đến lần thứ 3 và cả 3 lần âm tính nên dòng sữa của hai chị đều rất an toàn. Chị H.A chia sẻ: “Biết tin, mình chỉ thấy thương bé. Bản thân mình cũng nuôi con nên hiểu sữa mẹ quý giá thế nào. Người mẹ lại đang hôn mê, em bé rất thiệt thòi”.

Em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid được các cô điều dưỡng vắt sữa nuôi
Em bé được sinh ra nhưng không được bú mẹ.

>> Xem thêm: Xúc động cảnh các điều dưỡng gội đầu, cạo râu cho bệnh nhân covid-19

Hoàn cảnh của điều dưỡng H.A cũng vô cùng khó khăn, bởi chị phải xa con khi con còn quá nhỏ. Trước đó con chị ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng từ khi mẹ đi con được chuyển sang ăn sữa công thức và chỉ có một mình bố chăm con. Con nhỏ không quen uống sữa công thức nên khi thì bị tiêu chảy, khi lại bị táo bón và quấy khóc suốt. Vậy mà ở bệnh viện chị bị tức sữa phải vắt sữa ra ngoài. Chị kể: “Xót con vì cháu còn quá nhỏ. Con ở nhà thì khát sữa, quấy khóc, mẹ ở đây lại phải bỏ sữa đi”.

Đúng là xót xa khi thấy câu chuyện của những người nơi tuyến đầu chống dịch. Họ đã phải hi sinh quá nhiều để có thể làm tốt nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho các bệnh nhân.

Em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid được các cô điều dưỡng vắt sữa nuôi
Em đã được các cô điều dưỡng có con nhỏ vắt sữa nuôi dưỡng từ ngày đầu tiên chào đời. 

>> Xem thêm: Nhật ký: Mẹ ở cùng con trong khu cách ly, không đón tết cùng gia đình

Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19

Còn em bé được sinh ra trong phòng mổ cách ly giờ đây đã có cô ruột đến chăm sóc. Hai cô cháu đã được xét nghiệm và kết quả đều âm tính. Hi vọng em bé có thể lớn lên khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc yêu thương của tất cả mọi người. Và đặc biệt mẹ em sẽ sớm khỏi bệnh để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng đứa con bé bỏng của mình.

Nguồn ảnh: VietNamNet

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Hình ảnh bé trai 6 tuổi phải một mình cách ly do mẹ là F0 khiến nhiều người xót xa

Tình hình dịch trên đất nước chúng ta đang ngày càng phức tạp. Có thêm nhiều ca mắc cũng có nghĩa có thêm nhiều F1, F2 phải cách ly. Trong đó có những em nhỏ cũng phải chấp hành đúng quy định.

Trên mạng xã hội đã truyền tay nhau bức hình vô cùng xúc động của một bé trai 6 tuổi ngồi một mình buồn bã trong khu cách ly. Được biết mẹ của em là F0 nên gia đình phải đi cách ly nhưng bố em cách ly một nơi khác, ông bà thì đau ốm nên không ai chăm sóc em được và em phải cách ly một mình.

Em ngoan ngoãn, hiểu chuyện nhưng chỉ ngồi buồn một mình khiến người nào thấy cảnh ấy cũng vô cùng xúc động và thương em.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top