05/14/2021 09:57

Cùi bắp được nâng tầm giá trị ở Hàn Quốc: không ngờ luôn

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Xơ dừa, mo cau, cùi bắp... những thứ được xem như phế phẩm, tưởng chỉ bỏ đi hoặc dùng làm chất đốt nhưng khi được xuất sang nước ngoài chúng lại rất có giá trị, thậm chí được bán với giá cao ngất ngưởng.

Từ những thứ "cho không ai thèm lấy", mấy năm gần đây, những phế phẩm nông sản này bỗng hoá thành "mỏ vàng" khi xuất sang nước ngoài, giúp nhiều người kiếm tiền ngon ơ.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Một trang web bán hàng online tại Nhật Bản từng rao bán lá chuối tươi Việt Nam với giá 2.280 yên một chiếc (gần 500.000 VND). Nguồn ảnh: Amazon

>> Đừng bỏ lỡ: Những thứ rẻ như cho ở Việt Nam, vứt xó không ai lấy lại có giá cả triệu đồng ở Nhật

Thân chuối được ép thành sợi, thu về "bộn tiền"

Chuối được trồng ở khắp các vùng quê nước ta bởi loại cây này vừa dễ trồng vừa không tốn nhiều công chăm sóc. Lâu nay, quả chuối là thứ có giá trị nhất, sau đó mới đến lá chuối, còn thân chuối (sau khi thu hoạch quả) thường sẽ được người dân tận dụng làm thức ăn cho trâu, bò, heo, gia cầm hoặc bỏ đi. Tuy vậy, trong vài năm gần đây, thân chuối - thứ được xem là chẳng có nhiều giá trị ấy lại được ép thành sợi (phục vụ trong việc sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ hoặc làm giấy), xuất ra nước ngoài và có thể thu về "bộn tiền".

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Thân chuối có thể ép thành sợi, xuất ra nước ngoài và thu về "bộn tiền". Nguồn ảnh: Kiến Thức

Được biết, thị trường sợi chuối trên thế giới đã được hình thành và phát triển khoảng 15 - 20 năm nay và Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc là những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô lớn nhất thế giới. Còn ở Việt Nam, theo thống kê, hiện tại nước ta có khoảng 150.000 ha đất trồng chuối, nhiều vùng chuyên canh chuối có diện tích lớn, quy mô trang trại, nông trại.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Ước tính, nước ta có thể sản xuất khoảng 200.000 tấn sợi chuối mỗi năm. Nguồn ảnh: Vietnamplus

Với số lượng chuối được trồng như thế, ước tính, nếu làm sợi chúng ta sẽ thu về khoảng 200.000 tấn sợi mỗi năm. Trong khi đó, hiện nay, giá sợi chuối thô thấp nhất trên thị trường thế giới cũng đã ở mức khoảng 3,5 USD/kg. Và với sản lượng sợi chuối như trên, có thể thấy rằng tiềm năng kinh tế từ phế phẩm này ở nước ta có thể lên tới 700 triệu USD/năm.

Xơ dừa được chế biến thành nhiều mặt hàng xuất khẩu

Hẳn nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, vỏ dừa khô là thứ phế phẩm thường chỉ để làm chất đốt ở các vùng quê và không có nhiều giá trị kinh tế. Tuy nhiên, gần đây, vỏ dừa lại được xem là nguyên liệu chế biến ra nhiều mặt hàng xuất khẩu và đem lai nhiều lợi nhuận cho các vùng quê chuyên canh dừa ở nước ta, đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoàiRác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Vỏ dừa có thể chế biết thành sợi, rất có giá trị kinh tế. Nguồn ảnh: Eva, Wikipedia

Hiện tại, sau khi bóc vỏ lấy cơm thì vỏ dừa khô có thể được chế biến ra nhiều sản phẩm xuất khẩu khác nhau, điển hình như: chỉ xơ dừa, thảm xơ dừa, xơ dừa thô ép kiện, mụn dừa, than gáo dừa... Được biết, hiện nay, các cơ sở sản xuất xơ dừa khô xuất khẩu ở nước ta có thể thu về vài tỉ đồng mỗi năm. Theo chia sẻ từ đại diện làng nghề Khánh Thạnh Tân (Bến Tre), mỗi năm nơi này xuất khẩu hàng ngàn tấn xơ dừa thô đóng kiện, với giá bán hiện nay 170 USD/tấn, lúc cao điểm mức giá có thể lên đến 320 USD/tấn.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Vỏ dừa khô còn được tách thành cám dùng làm giá thể thay thế đất trong sản xuất nông nghiệp. Nguồn ảnh: Cocopeat

Bên cạnh chế biến thành các mặt hàng xuất khẩu, vỏ dừa khô còn được tách thành cám dừa (mụn dừa) dùng làm giá thể thay thế đất trong sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là sản xuất cây giống) hoặc có thể dùng để ủ phân hữu cơ, vi sinh… Theo chia sẻ từ chủ cơ sở Ngọc Vinh (Bến Tre), mỗi bao mụn dừa 10kg có giá bán 23.000 đồng, đặc biệt, mỗi tấn chỉ xơ dừa sau khi ép thành kiện có giá trị xuất khẩu khoảng 2,5 - 3 triệu đồng.

>> Bạn biết chưa: 3 loại quả mọc dại ở Việt Nam, ra nước ngoài thành của ngon vật lạ

Mo cau hoá thành muỗng, bát đĩa xuất khẩu có giá trị cao

Lâu nay, khi nhắc đến mo cau hẳn nhiều người chỉ nghĩ đến chiếc quạt mo, hoặc là thứ bỏ đi, không có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, ngày nay, thứ bỏ đi ấy cũng có thể hái ra tiền bởi chúng là nguyên liệu dùng để sản xuất muỗng và bát đĩa xuất khẩu. Đặc biệt, vì là sản phẩm thân thiện môi trường nên những món hàng làm từ mo cau rất được khách hàng nước ngoài ưa chuộng.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Mo cau - thứ tưởng bỏ đi lại có thể hái ra tiền khi sản xuất muỗng và bát đĩa xuất khẩu. Nguồn ảnh: TTXVN

Được biết, một trong những người đi đầu trong việc sản xuất mo cau thành các sản phẩm có giá trị cao ở Việt Nam là anh Nguyễn Văn Tuyến (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi). Sau khi thu mua mo cau mang về, anh cùng những người bạn của mình sẽ ngâm nước cho chúng mềm, sau đó rửa thật sạch, để ráo và đưa vào máy ép nhiệt độ cao để tạo ra các sản phẩm như muỗng, chén bát, khay đựng cơm... Sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được cho qua máy chiếu tia UV diệt khuẩn, gửi mẫu kiểm nghiệm theo quy định và được đóng gói xuất khẩu ra nước ngoài.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Những vật dụng làm từ mo cau rất tinh xảo và đẹp mắt. Nguồn ảnh: Doanhnghiephoinhap

Năm 2020, trong một lần chia sẻ với báo chí, anh Tuyến cho biết: "Cơ sở tôi có thể hoàn thành đơn hàng 50.000 sản phẩm chén, đĩa, khay đựng cơm cho đối tác ở Hàn Quốc, giá mỗi sản phẩm dao động từ 1.000 - 6.000 đồng". Ngoài cơ sở của anh Tuyến, ở Việt Nam hiện cũng có nhiều người tham gia chế biến và làm giàu từ nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi và không có giá trị này.

>> Xem thêm: Loại quả rẻ bèo ở Việt Nam nhưng cực kỳ đắt đỏ ở nước ngoài: vải 33k/quả, bơ 180k/kg

Cùi bắp - từ thứ vứt đi thành "kho tiền"

Thường, sau khi lấy hạt thì nhiều người chỉ dùng cùi bắp làm chất đốt, thậm chí vứt bỏ ngay vào sọt rác. Thế nhưng, ít ai ngờ hiện nay, thứ bỏ đi ấy lại được đóng gói cẩn thận và bán ở siêu thị với giá khá cao. Tất nhiên, để vào được siêu thị và nằm trên quầy hàng thì những cùi bắp ấy phải được tách hạt bằng dụng cụ đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Ít ai ngờ, cùi bắp lại được đóng gói cẩn thận và bán ở siêu thị với giá khá cao. Nguồn ảnh: Investglobal

Được biết, hiện tại, ở một siêu thị tại Hàn Quốc, 4 - 5 cùi bắp (được đóng gói cẩn thận) được bán với giá lên đến khoảng 40.000 VND. Theo Naver, người Hàn thường mua cùi bắp về đun nước uống hàng ngày để tốt cho sức khoẻ. 

Rác bỏ đi ở Việt Nam thành núi tiền ngon ơ khi xuất khẩu nước ngoài
Cùi bắp còn là nguyên liệu sản xuất than cực tốt. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh dùng để hãm nước uống, cùi bắp còn là nguyên liệu sản xuất than và mặt hàng này khi xuất ra nước ngoài cũng thu về khá nhiều lợi nhuận. Ưu điểm tốt nhất của than làm từ cùi bắp là cháy lâu, không bốc lửa và khói. Hiện tại, ở nước ta, Sơn La là một trong những tỉnh có quy mô sản xuất than từ cùi bắp lớn nhất nước.

Có thể nói, không ít lần cư dân mạng đã "mắt tròn mắt dẹt" kinh ngạc khi được xem hình ảnh các món hàng được bán với giá rất cao ở các siêu thị nước ngoài còn ở Việt Nam thì "cho không ai thèm lấy". Quả thật, những thứ được xem chỉ có "bỏ đi" và quá quen thuộc với người Việt như trên ai ngờ giờ lại "vịt hóa thiên nga", là "mỏ vàng" khi xuất sang các nước!

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NHỮNG LOẠI LÁ GIÁ TRÊN TRỜI CỦA TA Ở TRỜI TÂY

Ngoài các sản phẩm liệt kê như trên thì ở nước ta còn có những loại lá giá rẻ bèo, nhiều lúc chẳng ai thèm sử dụng nhưng theo những hình ảnh chia sẻ của các du học sinh hay người lao động ở nước ngoài lại khiến dân mạng phải "ngã ngửa" vì những mặt hàng ấy được bán với giá khá cao:

- Lá chanh: Ở nước ngoài, lá chanh được bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá "choáng" vào khoảng 6,35 triệu đồng.
- Lá tía tô: Được xuất khẩu sang Nhật Bản với giá cao, từ 500 - 700 đồng/lá. 
- Lá chuối: Ở Nhật Bản, lá chuối tươi của Việt Nam lại được bán với giá 2.280 Yên một chiếc – tương đương gần 500.000 đồng/1 lá... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top