05/25/2021 18:21

Dịch tại Bắc Giang lây lan nhanh chóng: 79% F1 trở thành F0

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Tình hình dịch tại tỉnh Bắc Giang đang nóng hơn bao giờ hết. Sự lây lan quá nhanh chóng và tỷ lệ F1 trở thành F0 rất cao khiến cho mỗi ngày số ca mắc của tỉnh ngày càng cao.

Việt Nam đang phải chống lại một đợt dịch lớn và nguy hiểm nhất từ trước đến nay, đặc biệt tại tỉnh Bắc Giang – nơi dịch hoành hành nhiều nhất. Theo thông tin từ Vnexpress, tính đến thời điểm hiện tại số lượng người F1 chuyển thành F0 đang vô cùng cao, tỉ lệ ở công ty SJ Tech là 79% và công ty Hosiden là 55%.

Dịch tại Bắc Giang lây lan nhanh chóng: 79% F1 trở thành F0
Tỉnh Bắc Giang đang là điểm dịch nóng nhất trên cả nước. Ảnh: VTV

>> Xem thêm: Nữ bn 4807 ở Bắc Giang không qua khỏi vì covid-19 dù không có bệnh nền

Đại diện tỉnh Bắc Giang chia sẻ: "Tỷ lệ F1 âm tính trở thành dương tính rất cao. Riêng tại công ty SJ Tech, nơi bị nhiễm đầu tiên ở khu công nghiệp Vân Trung, tỷ lệ chuyển từ âm tính sang dương tính là 79%. Tại Công ty Hosiden, tỷ lệ này là 55%, hiện đã ghi nhận 660 F0, riêng trong ngày hôm qua hơn 300 F0". Trên địa bàn tỉnh cũng tập trung nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và tập trung ở những điểm có nguy cơ cao. 

Trước đó khi phát hiện có công nhân của Công ty Hosiden dương tính với Covid-19, toàn bộ công nhân của công ty đều được cách ly riêng ngay từ đầu. Và từ ổ dịch này có 18 người lây nhiễm trong khu dân cư là người nhà hoặc chủ nhà trọ của các công nhân. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang cũng đã ghi nhận thêm 3 nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo khi tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Dịch tại Bắc Giang lây lan nhanh chóng: 79% F1 trở thành F0
Số ca mắc tại Bắc Giang tập trung hầu hết tại một số khu công nghiệp lớn. Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng

>> Xem thêm: Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng

Riêng ngày hôm nay, số lượng ca mắc mới tại Bắc Giang cao kỉ lục tới 375 ca. Con số này đã tăng gấp 3 lần so với con số lớn nhất từ khi xảy ra dịch. Những trường hợp mới ghi nhận này đều là kết quả của gần 2500 mẫu xét nghiệm được lấy từ 3 ngày trước trong các khu cách ly tại tỉnh Bắc Giang.

Hiện tại, tỉnh Bắc Giang vẫn đủ điều kiện tiếp nhận cách ly các trường hợp F1, F0. Đồng thời luôn sẵn sàng kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến số 1 và các thiết bị hỗ trợ các bệnh nhân nặng với 58 giường. 

>> Xem thêm: Ấm lòng mùa dịch: Quảng Ninh cử 200 y, bác sĩ sang hỗ trợ Bắc Giang

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, dịch lần này tại Bắc Giang đang vô cùng nóng và phải hết sức bình tĩnh. Chủng mới này lây nhanh, mạnh, lan rộng, có khả năng nhân lên, phát tán mầm bệnh rộng. "Điểm tạm an tâm là tất cả trường hợp này đã trong khu phong tỏa, nhà máy khu công nghiệp nên khả năng lây nhiễm cộng đồng dù có nhưng không lớn".

Dịch tại Bắc Giang lây lan nhanh chóng: 79% F1 trở thành F0
Bắc Giang sẽ còn thêm nhiều ca mắc Covid nữa vì còn nhiều xét nghiệm chưa có kết quả. Ảnh: VietnamPlus
Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, vẫn còn 50.000 mẫu nguy cơ cao được làm xét nghiệm chưa có kết quả. Vì vậy số người mắc bệnh chắc chắn sẽ còn tăng. Hi vọng toàn tỉnh Bắc Giang và cả nước sẽ cùng đồng lòng, cố gắng và chiến đấu hết mình để dẹp tan dịch bệnh.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Bắc Giang phát hiện hơn 300 ca mắc mới, yêu cầu tất cả mọi người không ra khỏi nhà

Tỉnh Bắc Giang đang có tình hình dịch hết sức phức tạp. Trong ngày 25/5, tỉnh đã ghi nhận số ca mắc mới lên con số kỉ lục. Và trong một đợt xét nghiệm đã có hơn 300 công nhân dương tính với Covid-19.

Theo Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ: "Nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, và/hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus Ấn Độ lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí"

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top