05/04/2021 13:20

Đi máy bay ngồi gần 2 ca dương tính, nam thanh niên mắc Covid-19

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sáng 4/5/2021, Bộ Y tế công bố chính thức ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội. Bệnh nhân ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội vào ngày 29/4/2021.

Theo thông tin trên Sức Khỏe và Đời Sống, ca bệnh ghi nhận tại Hà Nội (BN 2985) vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 4/5/2021 là một bệnh nhân nam (26 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội). 

Ngồi gần 2 ca dương tính trên máy bay, nam thanh niên mắc Covid-19
Sáng 4/5/2021, Bộ Y tế công bố chính thức ca mắc Covid-19 mới ở Hà Nội, bệnh nhân có liên quan dịch tễ ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160. Nguồn ảnh: Baophapluat

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế vừa gửi tin nhắn khẩn: Từ hôm nay cách ly tập trung dài hơn 14 ngày 

Được biết, qua điều tra dịch tễ cho thấy, nam bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN160 (từ Đà Nẵng đến Hà Nội) vào ngày 29/4 và ngồi ở ghế số 52G (cùng với 2 ca dương tính người Trung Quốc - ngồi ở số ghế 49C và 50B). Theo đó, kết quả xét nghiệm vào ngày 3/5/2021 cho thấy bệnh nhân nam này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân này trên Sức Khỏe và Đời Sống, PGS.TS Trần Đắc Phu (nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam) cho biết: "Trường hợp được xem là tiếp xúc gần với người bệnh, trên máy bay hoặc các phương tiện khác, là người ngồi trong phạm vi 2 hàng ghế kế cận. Như vậy, trường hợp ca bệnh trên được tính là tiếp xúc gần và có khả năng bị lây Covid-19 từ ca bệnh khi ngồi trên máy bay".

Ngồi gần 2 ca dương tính trên máy bay, nam thanh niên mắc Covid-19
Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Nguồn ảnh: Vietnamairlines

"Môi trường trên máy bay là không gian kín, ngồi gần nhau, nên nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân thì nguy cơ lây nhiễm cao. Thực tế, nước ta cũng đã ghi nhận các trường hợp là tiếp viên hàng không mắc Covid-19. Ngoài ra, trong những chuyến bay nhập cảnh về cũng ghi nhận nhiều trường hợp dương tính, họ có thể bị lây trên máy bay hoặc bị lây tại nước sở tại trước khi về nước” - PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích và  nhấn mạnh thêm.

>> Bạn xem chưa: Hai biến chủng Sars-Cov-2 đang  xuất hiện ở Ấn Độ nguy hiểm ra sao? 

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu: "Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trên máy bay. Về nguyên tắc, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang nhưng sẽ có những lúc họ không đeo, vì thế khi ngồi gần ca bệnh họ ho, nói chuyện, hắt hơi có thể làm phát tán mầm bệnh. Ngoài ra, mầm bệnh có thể có ở trên bề mặt như tay vịn ghế, nắm cửa nhà vệ sinh…, nếu một người chạm tay vào sau đó đưa lên, mắt, mũi, miệng thì có thể lây nhiễm virus. Cũng vì thế, rủi ro lây nhiễm trên máy bay không chỉ nằm trong giới hạn đó, bởi các hành khách không chỉ ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay. Họ còn có thể di chuyển, đi vào nhà vệ sinh, lấy hành lý ở khoang phía trên đầu"…

Ngồi gần 2 ca dương tính trên máy bay, nam thanh niên mắc Covid-19
Các chuyên gia khuyến cáo, ngoài các biện pháp do chính hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn… thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân. Nguồn ảnh: Vietnamairlines

Bên cạnh đó, với ca bệnh trên, cũng cần lưu ý thêm một vấn đề nữa đó là bệnh nhân này đi về từ Đà Nẵng, và thành phố này cũng vừa ghi nhận một ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này từ đâu.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh thêm: “Nguyên tắc chống dịch của chúng ta vẫn là phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ, dập “đám lửa nhỏ” không để bùng phát lên thành “đám lửa to”. Khoanh vùng triệt để thì dịch không bùng phát mạnh”.

>> Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19.

Vì thế, để phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia khuyến cáo, ngoài các biện pháp do các hãng hàng không áp dụng về vệ sinh, khử khuẩn… thì bản thân mỗi hành khách cũng cần tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, quan trọng nhất ở đây là khẩu trang và khử khuẩn. Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, ý thức của người dân trong việc thực hiện khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), nước ta sẽ sớm vượt qua dịch bệnh này.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

SAU ẤN ĐỘ, MỘT QUỐC GIA NAM Á TIẾP TỤC HỨNG "SÓNG THẦN COVID-19"

Đó là quốc gia láng giềng của Ấn Độ - Nepal, chính phủ nước này đang ban bố tình trạng khẩn cấp vì đang "chịu trận sóng thần Covid" từ Ấn Độ.

Tương tự như Ấn Độ, Nepal cũng phải chịu cảnh lầm than: Bệnh viện quá tải, thiếu hụt oxy. Số lượng ca không qua khỏi vì Covid-19 ở Nepal cũng tăng cao đột biến khiến các lò hỏa táng phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để xử lý... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top