05/30/2021 19:27

Chiều 30/5 cả nước có thêm 142 ca nhiễm mới, riêng TP.HCM có 49 ca

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Tính từ 12h đến 18h chiều 30/5, Bộ Y tế công bố thêm 142 ca mắc mới tại 5 tỉnh, thành, trong đó có 49 ca tại TP.HCM đều liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Còn lại là các ca nhiễm mới Covid-19 được ghi nhận ở Bắc Giang (44), Bắc Ninh (28), Hà Nội (18), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Đà Nẵng (1). Tình hình dịch Covid-19 tại hai điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang đang được kiểm soát tốt. Các ca mắc mới có xu hướng tăng nhanh nhưng đều ghi nhận trong khu cách ly.

Chiều 30/5 cả nước có thêm 142 ca nhiễm mới, riêng TP.HCM có 49 ca
Hội thánh truyền giáo Phục Hưng bị khởi tố về tội Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Ảnh: Độc Lập

>> Đừng bỏ lỡ: 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Riêng TP.HCM, các ổ dịch chưa rõ nguồn lây tiếp tục lan nhanh, nhiều diễn biến phức tạp. Thành phố hiện có ít nhất 47 điểm phong tỏa ở khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức. Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM sẽ giãn cách xã hội, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) bị phong tỏa.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 30/5, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết thành phố phải: "Chấp nhận hy sinh 2 tuần để bảo vệ lợi ích lâu dài. Hai tuần với TP.HCM rất lớn nhưng không có cách nào khác, ta phải chọn giải pháp ít xấu nhất".

Chiều 30/5 cả nước có thêm 142 ca nhiễm mới, riêng TP.HCM có 49 ca
Một địa điểm tại quận Gò Vấp được phong tỏa. Ảnh: Đình Văn

>> Xem thêm: Ca covid-19 liên quan hội thánh đi 12 điểm ở Đà Lạt, ráo riết truy vết

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố, dự kiến mỗi ngày khoảng 100.000 mẫu và tiến hành ưu tiên những khu vực nguy cơ cao như: Tất cả các đơn vị bầu cử nơi có hội viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng cư ngụ; tất cả công nhân, người lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết: “Sau khi hoàn tất lấy mẫu người dân ở những khu vực này, ngành y tế sẽ xem xét mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ những khu vực khác. Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tiến hành dựa theo phân loại nhóm nguy cơ".

Chiều 30/5 cả nước có thêm 142 ca nhiễm mới, riêng TP.HCM có 49 ca
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân. Ảnh: Phú Khánh HCDC

>> Xem thêm: 3 chỗ ngày càng "to", 2 thứ ngày càng "ít" chứng tỏ đang già quá nhanh

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Hiện TP.HCM đang phải đối diện với nguy cơ từ chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, nguy cơ dịch xâm nhập ở các khu công nghiệp. Đặc biệt, TP.HCM hiện đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. Đòi hỏi người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện khai báo, phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NÓNG: MỘT CA MẮC COVID-19 LIÊN QUAN HỘI THÁNH PHỤC VỤ CĂN TIN CÔNG TY

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM được đánh giá có diễn biến phức tạp, trước đó HCDC thông báo về 3 ca nhiễm mới thuộc cùng một gia đình gồm bố mẹ và con gái, cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Họ đều là hội viên của nhóm tôn giáo ở quận Gò Vấp, cùng tham gia sinh hoạt ngày 16/5.

Đáng chú ý, 1 trong 3 người này làm phục vụ căn tin cho công ty thiết bị nhà bếp có 700 người ở khu công nghiệp Tân Bình. Hiện quận Tân Phú đã cử đội phản ứng nhanh phối hợp với lực lượng công an, dân quân đến công ty và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đêm 28/5 toàn bộ 700 nhân viên của công ty sẽ được lấy mẫu…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top