05/11/2021 11:39

Các tín đồ dùng phân bò để tắm, BS Ấn Độ cảnh báo nguy cơ lây lan rộng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Các tín đồ Hindu giáo ở Ấn một mực tin rằng phân bò có thể chữa được Covid-19 trong khi các bác sĩ thì cho rằng không có bằng chứng nào chứng minh chất thải của loài "vật thiêng" này có thể chống virus.

Đối với người Ấn, trong đạo Hindu, bò được xem là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất. Từ bao đời nay, họ sử dụng phân bò để khử trùng nhà cửa, uống nước tiểu bò để chữa bệnh, hoặc dùng trong các nghi lễ cầu nguyện. Họ tin rằng chất thải của bò có đặc tính trị liệu và sát trùng.

Theo Reuters, khi đại dịch Covid-19 đang tàn phá Ấn Độ, thì nhiều tín đồ vẫn tin vào điều này, thậm chí không cần dùng thuốc tây mà đến trại bò mỗi tuần một lần để tắm sữa bò, bôi hỗn hợp nước tiểu và phân bò lên cơ thể với hy vọng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp họ không bị nhiễm nCoV hoặc hồi phục nếu đã nhiễm.

Các tín đồ dùng phân bò để tắm, BS Ấn Độ cảnh báo nguy cơ lây lan rộng
Người đàn ông bôi phân bò lên người để chống Covid-19. 

Dường như để tăng thêm phần xác thực cho việc dùng phân bò chữa bệnh, ông Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm, cho biết: "Đừng nói các tín đồ, thậm chí các bác sĩ cũng đến đây với hy vọng cải thiện khả năng miễn dịch khi tiếp xúc gần với các bệnh nhân". Ông còn cho biết, liệu pháp này cũng giúp ông vượt ải tử thần khi mắc Covid-19 vào năm ngoái.

Lợi dụng sự tin tưởng mù quáng này, trường Shree Swaminarayan Gurukul Vishwavidya Pratishthanam đã mở cửa phục vụ. Trong khi chờ phân bò khô, những tín đồ này thường sẽ tranh thủ thời gian để tập yoga, sau đó, họ dùng sữa bò hoặc sữa lên men tẩy sạch phân bò trên người để tăng thêm "hiệu quả chữa bệnh".

Các tín đồ dùng phân bò để tắm, BS Ấn Độ cảnh báo nguy cơ lây lan rộng
Cầu nguyện sau khi bôi phân bò để "tăng khả năng miễn dịch". 
Các tín đồ dùng phân bò để tắm, BS Ấn Độ cảnh báo nguy cơ lây lan rộng
Người đàn ông tắm trong sữa bò để loại bỏ phân bò khỏi cơ thể.

>>Xem thêm: Giữa làn sóng Covid, cả ngàn người Ấn Độ đổ xô di dự đám tang giáo sĩ

Tuy nhiên, theo thông tin từ Reuters, các bác sĩ, nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã bài trừ phương pháp chữa bệnh cổ hủ này. Phương pháp điều trị bằng phân bò, nước tiểu bò không được kiểm chứng, mọi người chỉ tự có cảm giác an toàn nhưng sự thật nó không có tác dụng gì đến sức khỏe, thậm chí làm phức tạp thêm, khiến virus lây lan nhiều hơn vì tụ tập đông người.

Các tín đồ dùng phân bò để tắm, BS Ấn Độ cảnh báo nguy cơ lây lan rộng
Mặc cho các nhà khoa học và bác sĩ cố gắng thuyết phục người dân từ bỏ liệu pháp không có căn cứ khoa học này nhưng vẫn không có kết quả.

"Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hoặc nước tiểu bò có tác dụng tăng cường miễn dịch chống Covid-19. Điều này hoàn toàn chỉ dựa trên tín ngưỡng. Có những rủi ro sức khỏe liên quan việc bôi hoặc dùng những sản phẩm này, gồm các bệnh có thể lây từ động vật sang người" - Tiến sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ cho biết.

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Hiện tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ không đang ở thời đỉnh điểm nhưng lượng người dương tính và không qua khỏi vẫn còn rất cao, gieo rắt tang thương cho đất nước tỷ dân này. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến sáng 11/5, nước này đã ghi nhận gần 23 triệu ca nhiễm và hơn 250.000 ca không qua khỏi. Vì thế, biện pháp cần thiết nhất lúc này vẫn là phải phong tỏa, cách ly. "Cần phải phá vỡ chuỗi lây nhiễm và một trong những cách để làm điều đó là phong tỏa", các chuyên gia Ấn Độ cho biết.

Ảnh: Reuters

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

XÔN XAO: BỆNH NHÂN COVID-19 Ở ẤN ĐỘ UỐNG NƯỚC TIỂU BÒ ĐỂ CHỮA BỆNH

Trước khi tắm bằng phân bò với  hy vọng tăng cường khả năng miễn dịch hoặc vượt ải tử thần khi mắc Covid-19, các tín đồ Hindu đã thi nhau uống nước tiểu bò để chữa bệnh. Thậm chí còn có những sự kiện tập trung 200 người chỉ để uống nước tiểu bò trong bối cảnh dịch Covid đang hoành hành, chính phủ kêu gọi giãn cách, không cho tụ tập.

Họ luôn tin rằng, nước tiểu bò chữa được bách bệnh từ viêm khớp, hen suyễn đến bệnh nan y, tiểu đường và virus SARS-CoV-2 cũng không ngoại lệ. Có người cho rằng "Chúng tôi đã uống nước tiểu bò được 21 năm và chưa bao giờ cần dùng đến thuốc Tây".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top