05/25/2021 10:59

Ca nghi nhiễm ở Gò Vấp xét nghiệm hai lần dương tính, hai lần âm tính

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đã 5 ngày kể từ khi phát hiện ca nghi nhiễm nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định trường hợp người đàn ông 63 tuổi ở Gò Vấp có mắc Covid-19 hay không?

Theo thông tin từ VN Express, người đàn ông 63 tuổi ở quận Gò Vấp có những triệu chứng điển hình của Covid-19 như sốt, khó thở, mất vị giác và ngay lập tức được đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần đầu là dương tính, chưa được Bộ Y tế công nhận nên vẫn coi là ca nghi nhiễm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các cơ quan chức năng đã kích hoạt hệ thống phòng dịch cấp tốc, được tiến hành như đối với một ca nhiễm, để phòng lây lan cộng đồng. Trường hợp này khá đặc biệt khi xét nghiệm lần đầu và lần hai dương tính, lần ba và tư âm tính.

Ca nghi nhiễm ở Gò Vấp xét nghiệm hai lần dương tính, hai lần âm tính
Ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm, các cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý như đối với một ca nhiễm, để phòng lây lan cộng đồng. Ảnh: VN Express

>> Xem thêm: Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh

Theo giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: "Người đàn ông này sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm phổi, đều là những triệu chứng khá điển hình của Covid-19. Xét nghiệm nCoV lần đầu tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch ngày 20/5 kết quả dương tính yếu. Khi chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm lại, kết quả cũng dương tính yếu. Sau đó, xét nghiệm kiểm tra lần ba, lần tư đều cho kết quả âm tính".

"Có thể đây là trường hợp bị nhiễm lâu trước đây, khi phát hiện thì đang ở giai đoạn cuối của bệnh, hoặc như các trường hợp đã bị nhiễm và tái dương tính trước đây", ông Bỉnh chia sẻ thêm.

Ca nghi nhiễm ở Gò Vấp xét nghiệm hai lần dương tính, hai lần âm tính
Hiện nơi này vẫn được cách ly, phong tỏa. Ảnh: PLO

Sau khi đưa người này đi xét nghiệm rồi cách ly, các cán bộ, y tế đã bắt đầu điều tra, truy vết, phong tỏa nơi người này sinh sống. Những người có tiếp xúc gần, dân sống gần đều được lấy mẫu xét nghiệm, ngoài ra còn lấy mẫu rộng giám sát các hộ gia đình xung quanh.

Đến nay, tất cả 264 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, trong đó 32 người tiếp xúc gần, 232 người xét nghiệm mở rộng tại nơi ở. 32 người tiếp xúc gần thì được đưa đi cách ly tập trung. "Ngành y tế sẽ tiếp tục xét nghiệm lại những người ở tại hẻm 954 Quang Trung, bởi khu vực này có quán cơm rất đông người qua lại", ông Bỉnh chia sẻ.

Ca nghi nhiễm ở Gò Vấp xét nghiệm hai lần dương tính, hai lần âm tính
Cuộc sống có phần bị đảo lộn nhưng người dân vẫn nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cách ly. Ảnh: VOV

>> Xem thêm: Phát hiện khu bầu cử có người mắc Covid, lập chốt kiểm soát 4 tòa nhà

Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Hiện tại, hẻm 954 Quang Trung, phường 8, Gò Vấp (nơi người này cư ngụ) và Phòng khám Y khoa Quang Trung, phường 14, Gò Vấp (nơi người này đến khám) vẫn đang phong tỏa. Bởi ca nghi nhiễm này khá phức tạp, hai lần dương tính, hai lần âm tính nên không được chủ quan, phải được cách ly và điều trị đúng theo quy định.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

BỆNH NHÂN SUY THẬN Ở TP.HCM DƯƠNG TÍNH VỚI NCOV

Liên quan đến các ca bệnh tại TP.HCM, sáng  25/5,  theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), con gái của bà chủ quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.HCM) đã bị phát hiện dương tính, nhiễm biến chủng Anh (B.1.1.7). Được biết, bệnh nhân được xét nghiệm lần 1 âm tính Covid-19, lần 2 dương tính.

Nữ bệnh nhân thuộc diện F1, đang được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vì đang điều trị suy thận mạn tính giai đoạn cuối.  Tính đến thời điểm hiện tại, chuỗi lây nhiễm liên quan gia đình ở quận 3 hiện có tổng cộng 5 bệnh nhân (gồm người mẹ, 3 con gái và 1 cháu ngoại). 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top