05/01/2021 10:36

Bệnh viện ở Ấn Độ bốc cháy, ít nhất 18 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sáng sớm 1/5 vụ hỏa hoạn tại một bệnh viện ở thành phố Bharuch, bang Gujarat của Ấn Độ đã làm ít nhất 18 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng, 12 trong số đó là bị ngạt thở.

Hãng thông tấn AP, trích dẫn các nguồn tin địa phương, cho biết vào khoảng 1h sáng (giờ địa phương) ngày 1/5, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn tại bệnh viện Welfare nằm trên đường cao tốc Bharuch-Jambusar tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tầng trệt.

Bệnh viện ở Ấn Độ bốc cháy, ít nhất 18 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng
Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc nửa đêm. Ảnh: AP

>> Xem thêm: Thủ đô hết chỗ hỏa táng, Ấn Độ trưng dụng luôn công viên, bãi đổ xe

Lãnh đạo cảnh sát thành phố Bharuch, ông Rajendrasinh Chudasama, cho biết, tính đến 6h30 sáng đã có ít nhất 18 bệnh nhân thiệt mạng, trong đó 12 người không qua khỏi do hít phải hơi ngạt. Vị lãnh đạo này cho biết, đây chỉ là con số thống kê chưa đầy đủ, số lượng thực có thể tăng lên. Những bệnh nhân khác thì may mắn được lực lượng cứu hỏa giải cứu và chuyển đến bệnh viện khác để tiếp tục điều trị.

Theo thông tin từ Hãng thông tấn AP, ngọn lửa đã được kiểm soát trong vòng một giờ, các cơ quan chức năng vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân xảy ra vụ cháy. Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ở Ấn Độ bị cháy. Chỉ mới tuần trước, 2 bệnh viện chữa trị bệnh nhân Covid-19 cũng đã bị "bà hỏa" ghé thăm và cướp đi sinh mạng của hàng chục bệnh nhân. Vụ cháy vào ngày 22/4, đã khiến 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng còn vụ cháy vào 28/4 đã khiến Ít nhất 4 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng. 

Bệnh viện ở Ấn Độ bốc cháy, ít nhất 18 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng
Người qua đời ở Ấn Độ chưa được thống kê đầy đủ. Ảnh: AFP Forum

>> Xem thêm: Ấn Độ "vỡ trận", loạt sao Việt cầu nguyện bình an cho nước bạn

Vì sao các bệnh viện chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 lại dường như dễ bị cháy hơn? 

Đây không phải là trường hợp đầu tiên cháy bệnh viện chuyên chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. Trước đó, Bộ Y tế Anh cũng đã đưa ra những lời cảnh báo bởi tại các khoa, phòng, bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 thường tập trung nhiều máy thở, các máy thở có thể làm cho không khí thêm nhiều oxy hơn, dễ làm phát tán lửa to khi có sự cố.

Để tránh trường hợp cháy nổ gây thiệt hại cả người lẫn của thì các bệnh viện cần lưu thông không khí bằng hệ thống "thông gió tự nhiên và cơ học". Điều này sẽ làm giảm lượng khí oxy trong không khí và giảm nguy cơ cháy bệnh viện.

Bệnh viện ở Ấn Độ bốc cháy, ít nhất 18 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng
Không phải bệnh nhân Covid-19 nào ở Ấn Độ cũng có giường để nằm điều trị. Ảnh: AP

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Ấn qua đời vì thiếu giường người nhà đuổi đánh BS

Ấn Độ đã thực sự vỡ trận khi số ca mắc đến ngưỡng 400 nghìn ca/ngày, thêm vào đó là liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ bệnh viện khiến việc điều trị ngày càng khó khăn hơn, người dân không có giường trống để nằm, thiếu trang thiết bị, vật tư y tế nghiêm trọng. Chỉ hy vọng, với sự giúp đỡ của nhiều cường quốc, Ấn Độ sẽ sớm vượt qua được thảm kịch này. 

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

GIỮA ĐẠI DỊCH HOÀNH HÀNH, CÒN SÓT LẠI NGÔI LÀNG ẤN ĐỘ KHÔNG CA COVID

Ấn Độ đang rơi vào thảm kịch khi số lượng ca nhiễm tăng đều đều, chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên thay, giữa đại dịch hoành hành, còn sót lại ngôi làng Ấn Độ không có bất kì ca Covid nào.

Đó là làng Chikhalar, người dân có ý thức cao trong việc chống dịch. Những người phụ nữ trong ngôi lành này làm nhiệm vụ bảo vệ và giám sát mọi hoạt động ra vào trong khu vực.

Họ cầm gậy gỗ đi xung quanh làng, ngăn người lạ không được vào làng, người trong làng cũng không ra ngoài những công việc quan trọng thì sẽ giao lại cho hai thanh niên đi làm giúp. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top