05/25/2021 09:39

Bệnh nhân suy thận ở TP.HCM dương tính với nCoV

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ca dương tính Covid-19 này là con gái của bà chủ quán bánh canh O Thanh (hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TP.HCM). Trước đó bệnh nhân đã có xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vào sáng 25/5, nữ bệnh nhân thuộc diện F1 (có liên quan tới chùm ca bệnh trong gia đình bán bánh canh ở quận 3) dương tính Covid-19. Người này được cách ly tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vì đang điều trị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. 

Bệnh nhân suy thận ở TP.HCM dương tính với nCoV
Ổ dịch tại quận 3 hiện có 5 ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Báo Nhân dân

Được biết trước đó, khi có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính Covid-19, ngày 24/5 bệnh nhân có dấu hiệu sốt nên được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính. Như vậy chuỗi lây nhiễm liên quan gia đình ở quận 3 hiện có tổng cộng 5 bệnh nhân (gồm người mẹ, 3 con gái và 1 cháu ngoại). Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân tại quận 3 nhiễm biến chủng Anh (B.1.1.7).

Bệnh nhân suy thận ở TP.HCM dương tính với nCoV
 Các cơ quan y tế nhận định đợt dịch này diễn biến rất phức tạp. Ảnh: baoquocte

>> Xem thêm: Phát hiện khu bầu cử có người mắc Covid, lập chốt kiểm soát 4 tòa nhà

Ngoài trường hợp bệnh nhân suy thận ở quán bánh canh tại quận 3 dương tính Covid-19, thì theo bản tin sáng 25/5 của Bộ Y tế, hiện có thêm 57 ca nhiễm mới trên cả nước. Các tỉnh, thành phố có bệnh nhân là Bắc Giang (45), Bắc Ninh (2), Hà Nội (4), Lạng Sơn (4) và Hà Nam (2). Trong đó có 1 ca tại Hà Nội là bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 và có kết quả xét nghiệm lần một âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5, người này có dấu hiệu rát họng và ho khan nên được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 2 thì cho kết quả dương tính.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình bệnh nhân trong đợt dịch này khác với đợt dịch ở Đà Nẵng. Bởi biến chủng có nguồn gốc ở Ấn Độ vừa lây lan nhanh, vừa khiến một số trường hợp bệnh nhân trẻ, dù không có bệnh lý nền nhưng vẫn diễn biến nặng, cần hỗ trợ thở oxy, thở máy, thậm chí được can thiệp ECMO.

Bệnh nhân suy thận ở TP.HCM dương tính với nCoV
Biến chủng Covid-19 từ Anh và Ấn Độ là một trong những nguyên nhân khiến dịch lan nhanh. Ảnh: Hoàng Triều

>> Xem thêm: Đông Nam Á đang chịu sự tấn công mạnh mẽ từ biến thể mới lây cực nhanh

Thanh niên di chuyển từ Bắc Giang về Sơn La đuổi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: "Ra khỏi nhà tôi"

Ngoài chùm ca bệnh tại quán bánh canh ở quận 3, TP.HCM còn phát hiện thêm 2 đồng nghiệp làm cùng công ty nhiễm Covid-19 thuộc biến chủng Ấn Độ (gồm bệnh nhân nam ở thành phố Thủ Đức và bệnh nhân nữ ở quận 7). Đến nay ổ dịch này chưa phát sinh ca nhiễm mới. 

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

NỮ BN 4807 Ở BẮC GIANG KHÔNG QUA KHỎI VÌ COVID-19 DÙ KHÔNG CÓ BỆNH NỀN

So với ổ dịch tại TP.HCM hiện đang được kiểm soát khá tốt thì tình hình tại các ổ dịch phía Bắc, nhất là Bắc Giang, có diễn biến phức tạp hơn nhiều. 

Nếu những đợt dịch trước các trường hợp bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi đều mắc bệnh lý nền thì đợt dịch lần này có diễn biến phức tạp hơn. Một số bệnh nhân trẻ tuổi và không mắc bệnh lý nền nhưng vẫn diễn biến nặng. Mới đây tỉnh Bắc Giang đã xác nhận, một bệnh nhân nữ (38 tuổi) mắc Covid-19 đã không qua khỏi tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. 

Trước đó người này không có bệnh lý nền nhưng chỉ sau 5 ngày điều trị, nữ bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng. Bệnh viện tỉnh Bắc Giang đã chẩn đoán là: Viêm phổi do Covid-19 biến chứng suy hô hấp. Vì vậy bệnh nhân được điều trị bằng thở oxi mặt nạ, điều trị kháng sinh, kháng viêm…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top