05/31/2021 16:59

Bạn của mẹ sang nhà chơi 30 phút, con 2 tuổi đã dương tính Covid-19

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Một bệnh nhân Covid-19 mới của tỉnh Hải Dương được xác định là một em bé 2 tuổi. Em là F1 của bệnh nhân Covid, đặc biệt khoảng thời gian em bé tiếp xúc với người dương tính chỉ khoảng 30 phút.

Theo thông tin từ Người Lao Độnh, mới đây, Hải Dương đã ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV2. Đó là bệnh nhân H.K.N, sinh năm 2019, trú tại đường Trương Hán Siêu, TP.Hải Dương, năm nay mới tròn 2 tuổi. Em là F1 của bệnh nhân 6739.

Bạn của mẹ sang nhà chơi 30 phút, con 2 tuổi đã dương tính Covid-19
Việt Nam mỗi ngày vẫn đang ghi nhận nhiều ca dương tính với Covid-19. Ảnh: Báo Đảng Cộng Sản

>> Xem thêm: Bệnh nhân suy thận ở TP.HCM dương tính với NCoV

Được biết gia đình bệnh nhân nhí này có 5 người, bố mẹ và 3 con. Mẹ em ở nhà nội trợ và gia đình sản xuất bánh đậu xanh. Tuy nhiên em không tiếp xúc với các công nhân trong xưởng. Trong 3 tuần trở lại đây gia đình bé đều ở nhà, không đi đâu chơi, ba em bé cũng chỉ ở nhà chơi cùng nhau. Đến ngày 21/5, bạn của mẹ em bé có sang chơi khoảng 30 phút và tiếp xúc với các thành viên trong gia đình.

Ngày 29/5, người này phát hiện mắc Covid-19 trở thành bệnh nhân 6739, vì thế, gia đình bé được thuộc diện cách ly và được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm cả gia đình chỉ có bé H.K.N dương tính với nCoV. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của loại virus này đối với trẻ em. Em bé chỉ tiếp xúc với F0 khoảng 30 phút nhưng đã có thể nhiễm bệnh. Vậy nên đây chính là một trường hợp cho thấy các bậc phụ huynh nên bảo vệ con em của mình tốt hơn trước đại dịch toàn cầu này.

Bạn của mẹ sang nhà chơi 30 phút, con 2 tuổi đã dương tính Covid-19
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu trong đêm cho người dân ở Hải Dương. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 về quê dự 2 đám cưới, tiếp xúc nhiều người

Theo BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, BV Nhi đồng Thành phố: "Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Dù các thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 thấp, tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan."

Bởi trẻ em có thể bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn, qua mầm bệnh còn đang tồn tại trong môi trường và theo thói quen mút tay hay dụi mắt thì nguy cơ rất cao trẻ sẽ bị lây virus. Với các bé ở lứa tuổi mầm non, nếu vẫn đang đến trường cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Người lớn cần đảm bảo sức khỏe cho trẻ bằng cách thực hiện đúng thông điệp 5K, luôn chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động thường xuyên. Ngoài ra cũng nên xây dựng cho trẻ các thói quen tốt như: không bò lê trên mặt sàn, không đưa tay lên mắt, mũi miệng…  Đây chính là những biện pháp góp phần bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh. 

Bạn của mẹ sang nhà chơi 30 phút, con 2 tuổi đã dương tính Covid-19
Trẻ em cần được bảo vệ tốt trong mùa dịch Covid này. Ảnh: Báo Đảng Cộng Sản

>> Xem thêm: Phát hiện khu bầu cử có người mắc Covid-19, lập chốt kiểm soát 4 tòa nhà

Hành trình của bệnh nhân số 61

Trường hợp nhiễm Covid-19 của em bé 2 tuổi tại Hải Dương chính là một sự cảnh báo đến các gia đình đang có con nhỏ. Hãy luôn cẩn thận và chú ý đến sức khỏe của các em trong mùa dịch này. Đặc biệt tại những địa phương đang có nguy cơ lây nhiễm cao thì trẻ em càng cần được bảo vệ hơn bao giờ hết. Hãy thực hiện đúng khuyến cáo của các cơ quan chức năng và Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và gia đình của mình.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Em bé mới 3 ngày tuổi chưa được đặt tên đã phải đi cách ly, được gọi là em bé F1

Quy định cách ly đối với những người F1 là quy định mà bất cứ người nào cũng phải thực hiện nghiêm ngặt để tránh lây nhiễm trong cộng đồng. Và vì vậy ngay cả em bé vừa sinh được 3 ngày tuổi cũng phải đi cách ly. 

Như em bé ở Bắc Giang dưới đây, đi cách ly không có bố mẹ đi cùng nên cô Hiệu trưởng đã phải đăng đàn chia sẻ mong mọi người giúp đỡ bé. "Hiện nay tại khu cách ly ở Trường Tiểu học Song Mai có một cháu bé 3 ngày tuổi vừa vào khu cách ly. Mẹ cháu là F0, bố đang điều trị nan y đại tràng, gia đình rất khó khăn. Hiện cháu bé khát sữa, tôi kêu gọi các bà mẹ đang nuôi con nhỏ có thể chung tay chia sẻ chút sữa mẹ, gửi về Trường tiểu học Song Mai, xã Song Mai, TP Bắc Giang. Các nhà hảo tâm có thể gửi bỉm, tã, đồ dùng trẻ sơ sinh". 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top