05/17/2021 09:26

Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Trong bối cảnh Bắc Giang trở thành địa phương có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước tính từ đợt bùng dịch hôm 29/04 thì các y bác sĩ – những người đảm nhận trọng trách tuyến đầu là vất vả, khó khăn hơn cả.

Hai ổ dịch tại Bắc Giang đều nằm trong khu KCN nên việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ lao động tại đây là cần thiết. Mặt khác, vì cả 2 KCN này đều nằm trên địa bàn huyện Việt Yên nên lực lượng y tế địa phương phải hoạt động hết công suất dù là ngày hay đêm đi chăng nữa.

Một ngày hơn 200 cuộc gọi đến máy tôi. Có đêm chỉ tranh thủ chợp mắt 2 tiếng lấy sức làm việc mà vẫn bị ám ảnh tiếng chuông điện thoại”, P. GĐ Trung tâm Y tế huyện Việt Yên – DS Nguyễn Thị Kim Anh chia sẻ với Dân Việt.

Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng
Cán bộ y tế Bắc Giang chạy đua với thời gian. Ảnh: Dân Việt

>> Xem thêm: Bác sĩ Ấn Độ làm việc 24/7, người đầm đìa mồ hôi sau khi cởi áo bảo hộ 

Được phân công phụ trách khâu truy vết, chị Kim Anh từ lúc địa bàn ghi nhận ca dương tính đầu tiên đã phải làm việc từ sáng tinh mơ tới đêm muộn. Số điện thoại của chị được công khai trên trang thông tin của địa phương nên người gọi tới khai báo y tế rất nhiều, mỗi ngày hơn 200 cuộc. Chị cho hay: “Đêm nào ngủ được 3 tiếng là nhiều rồi. Gọi là ngủ chứ chị nằm xuống vẫn cầm điện thoại trên tay xem lại các số liệu và báo cáo. Nhiều lúc định phóng vù về nhà tắm giặt, thay đồ nhưng công việc dở dang, không dứt ra được. Điện thoại cấp trên chỉ đạo liên tục, nhiều lúc nghe tăng thêm từng này, từng kia ca bệnh mà tim đập nhanh, lồng ngực như muốn vỡ ra”.

BS. Hoàng Văn Luận (Khoa Xét nghiệm – Trung tâm Y tế huyện Việt Yên) nói vui: “Đợt dịch ập đến khiến mỗi người ở đây giảm đi vài kí. Ai cũng ăn uống thất thường, vội vã; ngủ ít nhưng cường độ làm việc thì cao. Có khi hết dịch về nhà, nhiều cán bộ hốc hác đến độ người thân nhận không ra”.

Là trưởng khoa Xét nghiệm nên từ lúc bùng dịch, anh Luận phải vừa làm vừa canh điện thoại của cơ quan chuyên môn bất kể là nửa đêm hay sáng sớm tinh mơ. Cứ có ca dương tính, anh lại chuẩn bị máy móc, trang thiết bị cùng đồng nghiệp “xông pha” tâm dịch. Hầu hết những cán bộ ở đây đều là “lính mới”, lần đầu trải nghiệm nhưng khả năng thích nghi lại cực kỳ nhanh.

Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng
Làm 20 tiếng/ngày, nhiều người gục vì mất sức. Ảnh: VOV

Bộ Y tế và các tỉnh lân cận cử lực lượng chi viện Bắc Giang

Theo thông tin từ Dân Việt, nhận được công văn đề nghị hỗ trợ của UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Y tế quyết định cử các y bác sĩ ở Đà Nẵng, Hải Dương và BV Bạch Mai tới chi viện, hỗ trợ trong khoảng 1 tuần. Đây là 3 địa phương trở thành “điểm nóng” trong những đợt bùng dịch trước đó nên lực lượng y tế chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm.

Bắc Giang: Y bác sĩ chống dịch làm việc 20 tiếng/ngày, ngủ 2 tiếng
Các địa phương quyết tâm cùng Bắc Giang dập dịch. Ảnh: Bộ Y tế

>> Xem thêm: Sau khi tắm biển, cô gái tự đi xét nghiệm thì phát hiện mắc Covid-19

Đoàn công tác gồm 16 chuyên gia y tế do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã lên đường tới Bắc Giang trong chiều ngày 16/05. Đồng thời 267 giảng viên, sinh viên trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng tức tốc lên đường. Song song đó, đoàn xe chở 200 cán bộ cùng nhiều thiết bị y tế lăn bánh từ Quảng Ninh cũng đã có mặt tại Bắc Giang.

Mong rằng những hình ảnh, những lời chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về những khó khăn mà các y bác sĩ phải đối mặt trong “trận chiến” đẩy lùi dịch bệnh tại Bắc Giang nói riêng cũng như cả nước nói chung. Họ quên mình giúp người, cứu người thì bản thân mỗi người dân lại càng phải nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân bởi bớt đi một ca nhiễm là bớt đi một phần gánh nặng. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Theo bản tin sáng của Bộ Y tế, tính từ 18h chiều 16/05 đến 6h sáng hôm nay 17/05, Việt Nam có thêm 37 ca nhiễm Covid-19 mới, tất cả đều ghi nhận tại khu cách ly phong toả. Cụ thể, Bắc Giang nhiều nhất với 22 ca, theo sau là Bắc Ninh (11 ca), Vĩnh Phúc (3 ca) và Tuyên Quang (1 ca).

Hiện tại, có 27 tỉnh/TP ở nước ta xuất hiện ca nhiễm. Tổng số ca bệnh tính từ hôm 29/04 đến nay được nâng lên mức 1.176. Trong đó, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và Vĩnh Phúc vẫn là những vùng dịch lớn với số ca dương tính lần lượt là 336, 252, 221,135 và 86 ca.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top