05/04/2021 06:23

Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 muốn nhập viện phải có bình oxy riêng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tình hình chung ở Ấn Độ hiện nay là các bệnh nhân Covid-19 tranh nhau từng suất để được vào bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, khi vào rồi, họ lại đối diện với một cuộc khủng hoảng khác.

Đó là việc thiếu oxy, thuốc men, các trang thiết bị y tế cần thiết, thậm chí không có cơ hội được các bác sĩ theo dõi và chữa trị trong khi các thi thể của bệnh nhân khác nằm hàng giờ bên cạnh.

Theo India Time, tháng 2/2021, Bệnh viện dã chiến Sardar Patel đã được đóng cửa vì cho rằng Ấn Độ đã kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, chỉ khoảng 2 tháng sau đó nó đã buộc phải mở trở lại và "hoạt động hết công suất". Thậm chí các cơ quan chức năng còn mở rộng cơ sở này lên, bác sĩ và nhân viên hỗ trợ được điều đến để hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng "mọi thứ cứ như muối bỏ biển”.

Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 muốn nhập viện phải có bình oxy riêng
Bệnh viện dã chiến Sardar Petal với giường bệnh được làm từ bìa các tông. Ảnh: CNN

>>Xem thêm: Bác sĩ Ấn Độ làm việc 24/7, người đầm đìa mồ hôi sau khi cởi áo bảo hộ

Bệnh nhân Covid-19 thiếu giường bệnh, khi được vào bệnh viện rồi thì thiếu thuốc men, oxy, không có bác sĩ điều trị

Điển hình như trường hợp của Goldi Petal mang bầu 7 tháng nhưng phải đưa chồng đi tìm bệnh viện suốt 3 ngày, 4 bệnh viện từ chối, cuối cùng mới tìm được một bệnh viện có thể tiếp nhận chồng cô. Là một bệnh viện dã chiến ở ngoại ô thủ đô New Delhi nhưng điều kiện lại vô cùng thiếu thốn đến mức bệnh nhân giường bên cạnh khuyên anh nên rời khỏi đây nếu cảm thấy đỡ hơn.

Tại bệnh viện này rất hiếm thuốc men, oxy cũng rất hiếm, chỉ dùng cho những trường hợp khẩn cấp. Chồng Petal gần như không được gặp bác sỹ. Xung quanh mọi người đều đang chết dần, một số thi thể nằm trên giường vài tiếng mới được đưa đi. Với 80% phổi đã bị ảnh hưởng, Goldi Petal lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra với chồng mình nếu như sức khỏe anh ngày càng xấu đi. “Ngoài oxy, thuốc điều trị cũng rất cần thiết. Bạn không thể sống với hy vọng rằng nếu có đủ oxy y tế thì bạn sẽ ổn”.

Goldi Petal cũng sợ, không biết liệu mình có mắc Covid-19 hay không và đứa con sinh ra của mình sẽ như thế nào. Cô không dám xét nghiệm Covid vì phí là 900 rupee (12 USD), với số tiền đó, cô muốn để dành để sinh con hoặc chữa trị cho chồng.

Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 muốn nhập viện phải có bình oxy riêng
Hệ thống y tế Ấn Độ đang đã phải căng mình chống đỡ "cơn sóng thần" Covid-19. Ảnh: CNN

>>Xem thêm: Giữa đại dịch hoành hành, còn sót lại ngôi làng Ấn Độ không ca covid

Phải có oxy dự trữ mới được nhập viện

Vì mọi thứ đã quá tải, trong bệnh viện cũng chẳng khá khẩm gì hơn so với nằm ngoài phòng chờ, mọi người thoi thóp nằm khắp nơi, trên cáng, trên bàn, thậm chí trên sàn nhà. Thường một khu có khoảng 55 giường bệnh cho 100 bệnh nhân, nhưng chỉ có 5 bác sỹ, đặc biệt, oxy vô cùng khan hiếm, các bệnh viện cũng đã phải đăng tải thông điệp SOS trên các trang mạng xã hội để cầu xin oxy cho bệnh nhân.

Tình hình cấp bách đến nỗi, một số bệnh viện cảnh báo bệnh nhân nếu muốn được nhập viện điều trị, họ phải có nguồn oxy của riêng mình.

“Chúng tôi vô cùng áy náy nhưng phải nói ra điều này, giờ đây phải nói với các bệnh nhân rằng nếu muốn được tiếp nhận, họ phải tự xoay sở nguồn oxy dự trữ trong trường hợp khẩn cấp”, một bác sỹ tại bệnh viện Panchsheel tại New Delhi cho biết.

Ấn Độ yêu cầu bệnh nhân Covid-19 muốn nhập viện phải có bình oxy riêng
Nhiều trường hợp khi tìm được oxy là người bệnh đã cận kề với cái chết. Ảnh: CNN

>> Xem thêm: Người đàn ông Ấn Độ chở thi thể vợ trên xe đạp đi tìm nơi hỏa táng

Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn cứ dai dẳng, với hệ thống y tế lỏng lẻo như thế này thì việc lây nhiễm chéo không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, họ cũng không còn sự lựa chọn nào khác, "còn nước còn tát", hy vọng với sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới Ấn Độ sẽ nhanh chóng vượt qua thảm cảnh này.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

SAU ẤN ĐỘ, MỘT QUỐC GIA NAM Á TIẾP TỤC HỨNG "SÓNG THẦN COVID-19"

Đó là quốc gia láng giềng của Ấn Độ - Nepal, chính phủ nước này đang ban bố tình trạng khẩn cấp vì đang "chịu trận sóng thần Covid" từ Ấn Độ.

Tương tự như Ấn Độ, Nepal cũng phải chịu cảnh lầm than: Bệnh viện quá tải, thiếu hụt oxy. Số lượng ca không qua khỏi vì Covid-19 ở Nepal cũng tăng cao đột biến khiến các lò hỏa táng phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để xử lý. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top