05/01/2021 08:26

Trung Quốc xin giúp đỡ nhưng Ấn Độ nghe rõ không trả lời

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng tại Ấn Độ, New Delhi vẫn tỏ ra không hào hứng với đề nghị của Bắc Kinh trong việc đề nghị sẵn sàng giúp đỡ nước láng giềng. 

Bắc Kinh, Trung Quốc đề nghị trợ giúp y tế cho nhưng Ấn Độ không trả lời bất chấp làn sóng dịch bệnh đang hoành hành. Trước đó hôm 27/4, Bắc Kinh cho biết sẽ thiết lập một "quỹ dự trữ nhu yếu phẩm y tế" Covid-19 dành cho các quốc gia Nam Á và tổ chức cuộc họp trực tuyến để thảo luận về cách thức viện trợ chống đại dịch Covid-19.

"Tôi hy vọng rằng cuộc họp ngày hôm nay cũng có thể giúp Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại đại dịch", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu. Tuy nhiên, Ấn Độ đã từ chối tham dự.

Ấn Độ im lặng trước lời đề nghị trợ giúp đỡ  y tế từ Trung Quốc
Những chuyến bay giao thương hàng hóa vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: AFP.

>> Xem thêm: Thủ đô hết chỗ hỏa táng, Ấn Độ trưng dụng luôn công viên, bãi đổ xe

Trong khi chính quyền New Delhi im lặng trước đề nghị trợ giúp từ Bắc Kinh, thì việc giao thương hàng hóa, mua bán trang thiết bị và nhu yếu phẩm y tế của các công ty tư nhân Ấn Độ vẫn tiếp tục duy trì để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Song song với đó, Ấn Độ đề nghị Mỹ chuyển giao lô dự trữ vaccine AstraZeneca của nước này để phục vụ việc chống dịch. Bên cạnh đó, còn đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu 37 thành phần nguyên liệu quan trọng trong sản xuất vaccine Covid-19, mặt hàng này được Mỹ không xuất khẩu vì ưu tiên nhu cầu sản xuất vaccine trong nước.

Tuy nhiên, trước lời đề nghị giúp đỡ này từ New Delhi, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã tỏ ra lưỡng lự. Chính thái độ này đã khiến Ấn Độ cũng như nhiều nước trên thế giới phẫn nộ, New Delhi cho rằng Washington là một đối tác không đáng tin cậy. Đặc biệt là Trung Quốc, họ cho rằng Mỹ "ích kỷ và thờ ơ" trước đại dịch xảy ra ở Ấn Độ.

Cựu ngoại trưởng Ấn Độ: "Luôn có mục tiêu phía sau bước đi trong những vấn đề như vậy của Bắc Kinh"

Cách đây 1 năm, khi đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, Ấn Độ là một trong những quốc gia đầu tiên gửi hàng hóa tiếp tế với 15 tấn vật tư y tế viện trợ Trung Quốc. Thủ tướng Narendra Modi cũng đã viết thư chia sẻ mất mát với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, chỉ 1 năm trôi qua, quan hệ của hai nước đã nhanh chóng "lao dốc", một phần nguyên nhân là do xung đột ở biên giới khiến hàng chục binh sĩ hai bên thương vong.

Ấn Độ im lặng trước lời đề nghị trợ giúp đỡ  y tế từ Trung Quốc
Một người thân thu thập hài cốt của nạn nhân Covid-19 sau hỏa táng hàng loạt tại một khu hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ hôm 30/4. Ảnh: AFP.

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng Bắc Kinh ra tay giúp đỡ chỉ là một cách hành xử có lợi nhất cho mình mà thôi. Họ đã lợi dụng cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay để chia rẽ quan hệ giữa Ấn Độ và Mỹ. "Luôn có mục tiêu phía sau bước đi trong những vấn đề như vậy của Bắc Kinh. Trung Quốc muốn gửi tín hiệu tới Ấn Độ rằng Mỹ không phải đối tác có thể tin cậy", Kanwal Sibal, cựu ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.

Còn cựu Đại sứ Ấn Độ tại Thụy Điển, Kazakhstan và Latvia, ông Ashok Sajjanhar, cho rằng New Delhi phải tính toán đường đi nước bước hết sức thận trọng: "Ấn Độ sẽ trao lợi thế cho Trung Quốc nếu chấp nhận đề nghị giúp đỡ, xét tới việc Bắc Kinh luôn tìm kiếm sự thống trị ở sân khấu địa chính trị khu vực. Giúp đỡ Ấn Độ sẽ giúp Trung Quốc truyền đi thông điệp như vậy".

Ấn Độ im lặng trước lời đề nghị trợ giúp đỡ  y tế từ Trung Quốc
Không khí quanh nhà hỏa táng Ghazipur là những làn khói dày đen kịt từ hàng nghìn lần hỏa thiêu gần đây. Ảnh: Shutterstock.

Vì bị lên tiếng quá nhiều, chính quyền Joe Biden đã quay ngược tình thế, ngày 30/4 vừa qua, lô hàng đầu tiên với 440 bình dưỡng khí, 960.000 bộ xét nghiệm Covid-19, 100.000 khẩu trang N95, cùng nhiều loại vật tư, thiết bị y tế khác đã được Mỹ đưa tới Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ còn được trợ giúp y tế từ Anh, Singapore, Pháp và Đức. Còn về việc New Delhi im lặng đề nghị giúp đỡ của Bắc Kinh cho thấy mối quan hệ có vấn đề chưa thỏa đáng của hai cường quốc Châu Á.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Ca Covid-19 hàng ngày ở Ấn Độ vượt 400.000

Hôm qua là ngày thứ mười liên tiếp ca nhiễm mới ở Ấn Độ luôn vượt ngưỡng, cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Quốc gia này trở thành điểm nóng Covid-19 trầm trọng. 

Mới đây, Ấn Độ ghi nhận thêm cột mốc nghiệt ngã khi ca nhiễm mới hàng ngày vượt 400.000, trong khi chương trình tiêm chủng lại vô cùng hạn chếchỉ bác sĩ tuyến đầu, người trên 45 tuổi và người có bệnh lý nền mới được tiêm. Nhưng kể từ hôm nay, , điểm tiêm chủng sẽ mở cửa cho tất cả người trưởng thành, tương đương 600 triệu người, đủ điều kiện tiêm vaccine.

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top