05/16/2021 11:56

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa "nuôi nhau" trong đại dịch Covid

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Vừa qua, những hình ảnh người dân ở khu vực đang bị phong tỏa do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 cùng san sẻ rau củ quả, nhu yếu phẩm miễn phí cho mọi người được chia sẻ trên mạng xã hội làm CĐM vô cùng xúc động.

Theo thông tin đăng tải trên Vnexpress, gia đình anh Hoàng Lập (thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) là những người đầu tiên khởi xướng nên phong trào: "Rau miễn phí cứ lấy nhé" và quyên góp nhu yếu phẩm đầy nghĩa tình này.

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa nuôi nhau trong đại dịch Covid
Gian hàng rau miễn phí trước ngõ của gia đình anh Hoàng Lập và nhiều bà con khác trong thôn. Nguồn ảnh: Hoàng Lập/Vnexpress

>> Đừng bỏ lỡ: Ủng hộ gạo vùng bị cách ly, người phụ nữ: "cô chẳng có gì ngoài gạo"

Theo đó, trước tình hình diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nhiều khu vực bị cách ly, chợ phải tạm dừng hoạt động để giúp ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. Và từ đó nhiều gia đình sẽ không thể mua rau củ quả để dùng nên vợ chồng anh Lập bèn nghĩ đến việc tự hái dưa leo cùng rau xanh trong vườn nhà mình rồi mang ra đặt ở đầu ngõ và treo tấm biển: "Rau miễn phí cứ lấy nhé" cho ai có nhu cầu lấy về dùng.

Và rồi, những hình ảnh được gia đình anh đăng tải trên mạng xã hội vào ngày 8/5 vừa qua đã lan toả mạnh trong cộng đồng ở khu vực này. Thấy việc làm rất ý nghĩa của vợ chồng anh, rất nhiều người hàng xóm của gia đình anh cũng ra vườn hái rau củ quả góp vào "gian hàng" của anh, cùng chung tay giúp nhau vượt qua những ngày khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của gia đình mình, anh Hoàng Lập bộc bạch: "Tôi nghĩ chợ dừng hoạt động thì nhiều người sẽ không có rau ăn, nhà mình có thì chia sẻ với bà con để ai cũng có rau củ quả để dùng". Sau đó, do nhiều hộ dân trong thôn cùng hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này nên số lượng rau củ quả tăng lên nhiều, anh Lập bèn trình bày với cán bộ trong thôn để cùng phân phát tận nhà cho các hộ gia đình đang phải cách ly tại nhà và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa nuôi nhau trong đại dịch Covid
Một chốt kiểm soát vừa được thành lập ở Bắc Giang để giúp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nguồn ảnh: Nguyễn Thắng/Ncov

Cũng theo thông tin trên Vnexpress, ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Bình (Trưởng thôn Phương Lạn 3) đã thành lập đội tiếp nhận nhu yếu phẩm, tiền bạc của bà con trong thôn ủng hộ công tác phòng, chống dịch. Trước ngõ gia đình anh Hoàng Lập lại trở thành điểm tiếp nhận và phân phối đầu tiên của phong trào ủng hộ nhu yếu phẩm phòng dịch tại xã Phương Sơn. Thật vui, với tinh thần tương thân tương ái sôi nổi như thế nên chỉ trong một tuần, cuốn sổ ghi danh các hộ gia đình ủng hộ do anh phụ trách đã gần về trang cuối.

Xúc động nhất là hình ảnh cụ bà Hoàng Thị Quyết, dù năm nay đã 81 tuổi nhưng khi nghe phát động phong trào ủng hộ phòng chống dịch trên loa phát thanh, cụ cũng vội ra vườn hái rau đồng thời lấy thêm 200 nghìn đồng tích góp của cụ mang đi ủng hộ khiến nhiều người rất xúc động: "Cụ già rồi, mắt lại lòa, nếu muốn ủng hộ rau, cứ để đấy chúng con hái giúp". Tuy nhiên, cụ vẫn vui vẻ: "Dịch dã, các anh còn phải lo nhiều việc nên bà làm được, cứ để bà làm".

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa nuôi nhau trong đại dịch Covid
Người dân ủng hộ nhu yếu phẩm, chung tay phòng chống dịch. Nguồn ảnh: Ngọc Nhi/Vnexpress

Bên cạnh việc chung tay ủng hộ nhu yếu phẩm, tiền bạc chống dịch thì những ngày qua, các chị em đại diện những thôn trong xã còn trưng dụng hội trường UBND xã Phương Sơn làm nơi nấu cơm phục vụ cho các nhân viên trực ở những chốt kiểm dịch. Cứ đúng bữa trưa mỗi ngày, "cơm nóng canh ngọt" sẽ được mọi người đưa đến chốt kiểm dịch.

Nói về việc làm này, cô Trương Thị Tình (50 tuổi, thôn Phương Lạn 1) chia sẻ: "Nhờ tiền, rau ủng hộ của bà con và kinh phí của xã đã biến thành những suất ăn đầy đủ dinh dưỡng như vậy. Mấy hôm đầu phong toả, cán bộ trực chốt phải ăn cơm hộp qua bữa. Thấy cơm không ngon như ở nhà, hội Phụ nữ xã Phương Sơn thành lập tổ nấu cơm để tặng hơn 100 suất ăn mỗi ngày cho cán bộ trực chốt".

Được biết, cô Tình là người nhận trách nhiệm đội nắng đi giao cơm cho các anh em nơi chốt trực. Cô tâm tình: "Đi ngoài trời giữa trưa nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C, về đến nhà là mặt đỏ gay, mệt lả vì nắng nóng, nhưng chẳng là gì so với những khó khăn cán bộ đang căng mình chống dịch. Mỗi người góp một tay mới nhanh dập dịch".

Theo thông tin trên Vnexpress, nhận được những suất cơm như vậy, anh Hoàng Văn Hùng (Công an viên xã Phương Sơn) - đang trực chốt - rất vui. Anh Hùng chia sẻ: "Những ngày đầu dịch bùng phát, tôi rất lo cảnh đội nắng, trắng đêm phòng chống dịch. Nhưng vừa nhận nhiệm vụ, chốt của tôi đã được người dân chia nhà cho ở, có hai quạt trần, có giường ngả lưng. Những chốt khác, bà con còn thuê rạp đám cưới, quây bạt làm chỗ nghỉ ngơi miễn phí cho anh em. Cơm được trao tận tay, liên tục đổi bữa. Chưa bao giờ chúng tôi thấy tình cảm của xóm làng, quê hương lại ấm áp như thế".

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa nuôi nhau trong đại dịch Covid
Cô Trương Thị Tình, người lãnh trách nhiệm đội nắng đi giao cơm nơi chốt trực. Nguồn ảnh: Ngọc Nhi/Vnexpress

Vui hơn là từ suy nghĩ "Rau miễn phí cứ lấy nhé" của gia đình anh Hoàng Lập, giờ đây phong trào quyên góp nhu yếu phẩm, tiền bạc chống dịch đã nhanh chóng lan rộng ra khắp xã Phương Sơn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Bá Cường (Chủ tịch UBND xã cho biết): "Kinh phí dự phòng chống dịch của xã chỉ có hơn 100 triệu đồng. Đợt dịch trước, địa phương đã phải dùng gần một nửa. Đợt này, xã bị phong tỏa, khoản dự phòng còn lại chẳng thấm tháp vào đâu. Nhưng trong "cái khó ló cái khôn", ý tưởng của bà con xuất phát từ chính những khó khăn. Nhờ phong trào ủng hộ của dân trong xã, không hộ nào phải thiếu thốn".

Những hình ảnh ý nghĩa này, sau khi được đăng tải và được nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy rất xúc động và dành nhiều lời khen ngợi cho gia đình anh Hoàng Lập cũng như nhiều tấm lòng vàng khác trong thôn:

Ấm lòng bà con vùng phong tỏa nuôi nhau trong đại dịch Covid
Nhiều người cảm thấy rất xúc động và dành nhiều lời khen ngợi cho gia đình anh Hoàng Lập cũng như nhiều tấm lòng vàng khác trong thôn. Nguồn ảnh: Chụp màn hình
Bộ đội biên phòng căng mình chống dịch Covid-19.

Câu chuyện xóm làng cùng giúp nhau như trên chỉ là một trong rất nhiều hình ảnh đẹp có thể dễ dàng bắt gặp trong những ngày nước ta bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 như: ATM gạo miễn phí dành cho người nghèo, phát cơm miễn phí, tiếp tế lương thực cho các khu vực bị phong toả... Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất nguy hiểm, thế nên có thể sẽ có thêm nhiều khu vực khác bị phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống dịch. Chính vì vậy, hành động của những tấm lòng vàng như trên càng rất đáng trân quý và cần được lan tỏa. Và chỉ khi chúng ta cùng đồng lòng thì mới có thể nhanh chóng vượt qua đại dịch này. 

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

ỦNG HỘ GẠO VÙNG BỊ CÁCH LY, NGƯỜI PHỤ NỮ CHÂN LẤM TAY BÙN: "CÔ CHẲNG CÓ GÌ NGOÀI GẠO"

Bên cạnh hình ảnh làng xã cùng giúp nhau trong hoạn nạn rất đẹp như trên thì vừa qua, chuyện một người phụ nữ chân lấm tay bùn chở gạo đến ủng hộ cho những người dân trong vùng đang bị cách ly vì dịch bệnh với lời chia sẻ rất chân thành: "Cô chẳng có gì ngoài gạo" cũng khiến cư dân mạng vô cùng cảm động.

Nói về hành động tuyệt vời của người phụ nữ ấy, chị Đỗ Hậu (thành viên một CLB thiện nguyện) tiết lộ: "Lúc thấy cô chở 30kg gạo đến tận địa điểm nhận quyên góp, có lẽ cô vừa mới đi làm nông về nên quần áo của cô vẫn còn lấm lem bùn đất rất xúc động thật sự. Đặc biệt, cô chở 30kg gạo đến và bảo: "Cô chẳng có gì ngoài gạo để ủng hộ, vì nhà cô chỉ có thóc mang đi xát thôi. Cô vừa đi xát về và chở ra đây ủng hộ luôn. Cô nhờ cháu gửi đến bà con giúp cô!"...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top